Gần 140 triệu người bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:00 17/09/2021

(SK&MT) - Ngày 16/9, Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) đã công bố phân tích cho thấy trên 139 triệu người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu và COVID-19.

Theo IFRC, kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, các thảm họa liên quan đến khí hậu đã ảnh hưởng đến cuộc sống của ít nhất 139,2 triệu người và giết chết hơn 17.242 người.

Gần 140 triệu người bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu

Đây là phát hiện mới của IFRC và Trung tâm khí hậu trăng lưỡi liềm đỏ của Hội Chữ thập đỏ về tác động tổng hợp của các hiện tượng thời tiết cực đoan và COVID-19. Theo đó, ước tính có khoảng 658,1 triệu người dễ bị tổn thương đã phải tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Chủ tịch IFRC, ông Francesco Rocca, cho biết: "Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có khi mà biến đổi khí hậu và COVID-19 đang đẩy cộng đồng đến giới hạn của họ". Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh LHQ về biến đổi khí hậu (COP26), ông Rocca kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động ngay lập tức, không chỉ để giảm phát thải khí nhà kính mà còn giải quyết các tác động nhân đạo đang tồn tại và sắp xảy ra do biến đổi khí hậu. Chủ tịch IFRC nhấn mạnh: "Khoản chi lớn để phục hồi COVID-19 chứng tỏ rằng các chính phủ có thể hành động nhanh chóng và quyết liệt khi đối mặt với các mối đe dọa toàn cầu. Đã đến lúc biến lời nói thành hành động và cống hiến sức mình cho cuộc khủng hoảng khí hậu. Hàng ngày, chúng ta đang chứng kiến tác động của biến đổi khí hậu và cần phải hành động ngay bây giờ".ư

Gần 140 triệu người bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu

Đại dịch tiếp tục tàn phá với tác động trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người trên thế giới, nhưng cũng có tác động gián tiếp lớn, một phần do các biện pháp ứng phó được thực hiện để ngăn chặn đại dịch. Tình trạng mất an toàn thực phẩm do thời tiết khắc nghiệt đã trở nên trầm trọng hơn bởi COVID-19. Các hệ thống y tế bị đẩy đến giới hạn và những người dễ bị tổn thương nhất là đối tượng chịu nhiều cú sốc chồng chéo nhất.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn