Giải Nobel Vật lý 2021: Mô hình hóa biến đổi khí hậu

  • MÔI TRƯỜNG
  • 21:39 06/10/2021

(SK&MT) - Giải Nobel Vật lý 2021 được dành cho hai nhà khoa học Mỹ, Đức cho những mô hình vật lý về biến đổi khí hậu và một người Ý – lý thuyết gia về những hệ thống vật lý phức hợp.

Hôm 05/10, Ủy Ban Nobel công bố giải thưởng Vật Lý năm nay, vinh danh ông Syukuro Manabe, 90 tuổi, người Mỹ gốc Nhật và Klaus Hasselmann, 89 tuổi, cả hai đều là những nhà nghiên cứu về khí tượng học. Ủy Ban Nobel đánh giá, những công trình nghiên cứu « mô hình hóa vật lý về khí hậu Trái Đất, cho phép định lượng sự biến đổi và có những dự báo khả tín về hiện tượng khí hậu ấm dần ".

Giải Nobel Vật lý 2021: Mô hình hóa biến đổi khí hậu

Giải thưởng này được công bố vào lúc cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra. Ủy Ban Nobel nhắc lại những công trình cơ bản của Manabe được thực hiện trong những năm 1960, cho thấy rõ nồng độ khí CO2 trong khí quyển tương ứng với mức tăng nhiệt độ của Trái Đất.  

Nhà khoa học người Đức Hasselmann được đề cao vì đã lập ra được những mô hình khí hậu đáng tin cậy bất chấp những biến đổi lớn của thời tiết. 

Nửa phần thưởng còn lại thuộc về ông Giorgio Parisi, 73 tuổi, vì đã «khám phá ra mối quan hệ tương hỗ giữa sự hỗn loạn và các biến động trong các hệ thống vật lý từ quy mô nguyên tử đến hành tinh». Nghiên cứu gian khổ của ông là những « đóng góp quan trọng nhất » cho lý thuyết của "những hệ thống phức hợp" (complexe).

N.Chiến

Gửi bình luận của bạn