Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty Cổ phần Nhật Long ‘rục rịch’ xâm phạm môi trường bờ Vịnh Hạ Long?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/04/2019

SK&MT - Từng bị báo chí phản ánh, bị các cơ quan chức năng cưỡng chế về hành vi xây dựng không phép trên đất nuôi trồng thủy sản, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái bờ Vịnh Hạ Long. Thế nhưng, sau một thời gian “nằm im” chờ đợi, công ty CP Nhật Long (địa chỉ tổ 54, phường Hà Phong, TP Hạ Long) đang có những động thái “tái khởi động” những dự án bị “sờ gáy” trước đây…

Theo phản ánh của người dân phường Hà Phong, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian gần đây, tại địa chỉ của công ty CP Nhật Long (thuộc tổ 54, phường Hà Phong, thành phố Hạ Long )- nơi tiếp giáp với phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, xuất hiện nhiều xe tải cỡ lớn thường xuyên ra vào, cùng với đó là các loại máy móc công trình, vật liệu xây dựng được tập kết bên trong công ty.

Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty Cổ phần Nhật Long ‘rục rịch’ xâm phạm môi trường bờ Vịnh Hạ Long?

Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty Cổ phần Nhật Long ‘rục rịch’ xâm phạm môi trường bờ Vịnh Hạ Long?

Hạ Long (Quảng Ninh): Công ty Cổ phần Nhật Long ‘rục rịch’ xâm phạm môi trường bờ Vịnh Hạ Long?

Công ty cổ phần Nhật Long đang chuẩn bị triển khai dự án gì?

Ông N.V.H (người dân tổ 54, phường Hà Phong) cho biết: “Từ khi công ty này xây cổng chặn đường ra biển, người dân chúng tôi đã rất bức xúc, nhiều năm nay công ty này vẫn coi khu vực ấy là tài sản riêng của họ nên chúng tôi không được phép “bén mảng” tới, thế nhưng dạo gần đây, xe cộ vào trong công ty nhiều, gây khói bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến khu dân cư nên chúng tôi phải có ý kiến…”

Mục sở thị tại địa chỉ công ty theo chỉ dẫn của người dân địa phương, nhóm PV Sức khỏe & Môi trường điện tử ghi nhận tình trạng trên diễn ra đúng như những gì đã được phản ánh. Ngoài ra, trong dự án còn đang căng dây “phân lô”, báo hiệu một dự án lớn chuẩn bị được triển khai…

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đây, mặc dù nằm trong quy hoạch phân khu chức năng tỷ lệ 1/2000, đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại QĐ số 1054QĐ/UBND ngày 26/5/2014 là khu nuôi trồng thủy sản thế nhưng công ty này đã cho xây dựng cổng vào kiên cố, sừng sững, ngăn cản đường ra biển của bà con ngư dân. Nghiễn nhiên coi phần  bờ Vịnh Hạ Long này  là tài sản riêng của công ty..

Ngày 29/8/2014, tổ công tác do ông Điệp Hùng Thắng, Đội phó Đội Thanh tra xây dựng và trật tự đô thị TP Hạ Long đã có báo cáo số 02/BC-TCT về những sai phạm của Công ty CP Nhật Long. Báo cáo này cũng nêu khá chi tiết những vi phạm của Công ty này liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Sau một thời gian công ty này chây ì, không chấp hành quyết định đình chỉ của cơ quan chức năng thì đã bị UBND thành phố Hạ Long cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm.

Phó chủ tịch phường “gợi ý” sang công ty làm việc

Ngay sau khi ghi nhận ý kiến người dân và hiện trạng tại công ty CP Nhật Long, nhóm PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Hà Phong để tìm hiểu quá trình sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường cũng như việc xử lý các sai phạm của công ty này.

Làm việc với phóng viên, Phó Chủ tịch phường Hà Phong cho biết: “Về việc này, năm ngoái trong văn bản kết luận của thanh tra tỉnh cũng đã xử phạt công ty này về một vài sai phạm rồi. Ở đây chúng tôi không lưu giữ hồ sơ gì nhiều, để cụ thể hơn, anh cứ sang bên công ty làm việc. Họ sẽ cung cấp hồ sơ tài liệu rõ ràng hơn.”

Theo như hướng dẫn của phường, chúng tôi được cán bộ phường dẫn sang phía công ty làm việc. Nhưng bên phía đơn vị lại bảo hồ sơ tài liệu bên phường nắm rõ, các anh cứ sang đó làm việc?!

Sau đó, chúng tôi có đặt lịch lên ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long từ thời điểm giữa tháng 3/2019. Nhưng đến nay vẫn “bạch vô âm tín” từ phía chính quyền địa phương. Nhóm phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch thành phố và Chánh Văn phòng UBND Hạ Long để liên hệ làm việc thế nhưng đáp lại là sự im lặng đến khó hiểu từ chính quyền địa phương?!

Phải chăng, cơ quan chức năng đang “làm ngơ” trước những hoạt động của công ty cổ phần Nhật Long?

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin, trả lời bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn