Hà Nội hưởng ứng Ngày Trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/04/2019

SKMT Ngày 20/4/2019, tại khu vực số 2 đường Lê Thái tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội diễn ra chương trình hưởng ứng Ngày trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”.

Sự kiện do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, UBND quận Hoàn Kiếm và Tập đoàn Coca - Cola tổ chức.

Ngày Trái Đất 22/4 được Liên hợp quốc công nhận năm 2009, trở thành sự kiện thường niên được cả thế giới tổ chức, nhìn nhận về giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất, kêu gọi sự tham gia tích cực của mỗi người để chung tay bảo vệ hành tinh. Sự kiện Ngày Trái Đất 2019 được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình truyền thông thay đổi hành vi xả rác thải của người dân Việt Nam...

Hà Nội hưởng ứng Ngày Trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải

Cũng tại buổi lễ hưởng ứng Ngày trái đất 2019 “Vì một thế giới không rác thải” đã  diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa mang tính tương tác cao như chạy vì một thế giới không rác thải xung quanh hồ Hoàn Kiếm của 500 người; Triển lãm các sáng kiến giảm thiểu, tái chế rác thải của 15 đơn vị là các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, đội/nhóm tình nguyện môi trường, các trường học; Hoạt động đổi rác thải phế liệu - rác thải điện tử lấy các sản phẩm thân thiện môi trường; Trò chơi nâng cao nhận thức về tác hại rác thải nhựa...

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ ngành có liên quan đang tập trung nghiên cứu nhằm đưa ra những giải pháp tổng thể cả về mặt thể chế, chính sách, công cụ kinh tế, cũng như về mặt công nghệ để Việt Nam chúng ta giải quyết một cách căn cơ vấn đề ô nhiễm do rác thải đô thị, rác thải nông thôn, rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy.

Theo ông Dũng một trong những giải pháp quan trọng nhất là làm sao để có thể huy động, kết nối được cộng đồng, huy động mọi người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoan nghênh các nhà bán lẻ, các siêu thị, trung tâm thương mại đã có những hành động cụ thể nhằm giảm thiểu việc sử dụng túi nilon khó phân hủy.

Hà Nội hưởng ứng Ngày Trái đất 2019: Vì một thế giới không rác thải

Để tăng tính hiệu quả của chương trinh này trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Liện hiệp phụ nữ Việt Nam; UBND thành phố Hà Nội... các tổ chức chính trị, xã hội và đặc biệt là các nhà bán lẻ, nhà cung ứng dịch vụ cùng tham gia vào chiến dịch chống rác thải nhựa, cam kết cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra giải pháp cụ thể, góp phần giảm thiểu tiến tới việc chấm dứt sử dụng rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy ra môi trường.

Ông Phạm Hữu Trí, Giám đốc Nhà máy Coca-Cola tại Hà Nội cho biết: Tại Coca-Cola, chúng tôi tin rằng mỗi bao bì đều có giá trị, vì thế chúng ta nên thu thập và tái chế các bao bì đã qua sử dụng thành bao bì mới hay dùng cho mục đích khác.

Với mục tiêu toàn cầu xây dựng “Một thế giới không rác thải”, đến năm 2030 sẽ thu gom và tái chế tương đương 100% lượng chai và lon bán ra trên thị trường, Coca-Cola không ngừng nỗ lực trong việc đem đến những cải tiến về bao bì, các chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như xây dựng hệ thống phân loại và thu gom rác thải nhựa hiệu quả. Chương trình ngày hôm nay là một điển hình cho sự hợp tác của Coca-Cola trong hợp tác công tư, góp phần hỗ trợ xây dựng thói quen tích cực cho cộng đồng trong nỗ lực quản lý và tái chế rác thải nhựa”.     

Sự kiện lần này được tổ chức nhằm xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trong xả rác thải, của khách du lịch và thúc đẩy các bên kiến tạo sáng kiến và giải pháp giảm thiểu và tái chế rác thải, từng bước xây dựng nền kinh tế tuần hoàn tài nguyên cho Việt Nam.

P.Thảo

Gửi bình luận của bạn