Hà Nội: Người dân phản ánh Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây xả thải gây ô nhiễm môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/10/2018

 

SK&MT - Vào ngày 10/9, người dân thôn Môn Tự, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội, phát hiện một lượng lớn chất thải có mùi xăng dầu khó chịu, nổi váng xung quanh mương thoát nước thuộc Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây. Sự việc đã được người dân thông báo cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Vừa qua, Sức khỏe & Môi trường điện tử nhận được thông tin phản ánh về việc xung quanh mương thoát nước Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây, xuất hiện một số chất thải có mùi xăng dầu, nổi váng trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều người dân lo ngại việc chất thải ngấm xuống đất, gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Hà Nội: Người dân phản ánh Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây xả thải gây ô nhiễm môi trường

Phần mương nơi xảy ra việc đơn vị hút bể phốt đổ trộm chất thải.

Để xác minh làm rõ thông tin, PV đã tiến hành thực tế tại khu vực trên. Theo một người dân sinh sống ngay phía sau Công ty cho biết, sự việc chất thải được đổ ra ngoài môi trường là vào buổi trưa ngày 10/9. “Lúc đó gia đình tôi có việc ở ngoài, khi tôi về thì thấy có mùi xăng, dầu bốc lên rất khó chịu. Tôi vẫn không nghĩ ra là nó ở đâu, buổi tối không ngủ được vì mùi xăng dầu nồng nặc. Đến ngày hôm sau tôi kiểm tra, phát hiện mùi lạ này ở phía mương nước xung quanh Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây”, một người dân cho biết.

Sau đó người dân phản ánh đến chính quyền địa phương để điều tra rõ sự việc. Nhanh chóng có biện pháp khắc phục để giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hà Nội: Người dân phản ánh Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nước trong mương đã không còn ô nhiễm.

Trao đổi với PV, ông Dương Văn Mạnh – PGĐ Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây cho biết, vào ngày 10/9, có thuê một đơn vị về để hút bể phốt trong Công ty. Sau đó, lợi dụng buổi trưa khu phía sau nhà máy vắng người. Đơn vị này đã tuồn chất thải trong bồn xe xuống dưới mương nước. “Sự việc này phía Công ty chúng tôi không biết, sau khi thấy người dân phản ánh, chúng tôi đã báo chính quyền địa phương xuông để lập biên bản để xử lý. Đồng thời chúng tôi có gọi đơn vị hút bể phốt quay lại để làm việc. Trong buổi làm việc, phía đơn vị hút bể phốt đã thừa nhận hành vi đổ trộm chất thải của mình, đồng thời ký nhận biên bản”, ông Mạnh cho biết.

Cũng theo ông Mạnh cho biết, để đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh việc gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Phía Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây, đã giúp đơn vị hút bể phốt tạm thời xử lý sự việc trên. “Chúng tôi cho công nhân xuống vớt bèo, rau muống, cỏ… có dầu bám lên. Đồng thời cho máy múc khơi thông dòng chảy. Đến ngày hôm sau là mương nước lại sạch sẽ như bình thường”, ông Mạnh cho biết thêm.

Cũng trong cùng ngày, PV ghi nhận ý kiến của lãnh đạo xã Tân Dân về sự việc trên, ông Ngô Thanh Bình – PCT xã Tân Dân, cũng khẳng định rằng, sự việc trên là do đơn vị hút bể phốt đổ trộm chất thải ra ngoài môi trường. Đồng thời, cũng đang tiến hành xử lý hành vi của đơn vị hút bể phốt theo đúng quy định của pháp luật. “Do không bắt được quả tang, đồng thời sự việc cũng nhỏ, nên chúng tôi chưa báo cáo lên huyện. Chúng tôi đã kịp thời chỉ đạo phía Công ty Cổ phần Gạch Cầu Xây phối hợp hỗ trợ khắc phục sự cô trên”, ông Bình cho biết.

Hiện tại, theo quan sát của PV, xung quanh nhà máy không có dấu hiệu của việc ô nhiễm, Công ty đang vận hành ổn định. Mọi mẫu kết quả thử nghiệm về nước thải sinh hoạt, mẫu không khí làm việc, mẫu không khí xung quanh nhà máy, mẫu khí thải đều nằm trong giới hạn được quy định.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn