Hà Nội: Rác tồn ứ, bốc mùi hôi thối trên nhiều tuyến đường

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:23 15/07/2020

(SK&MT) - Ngày 15/7, tại nhiều tuyến đường trong nội thành Hà Nội, rác thải sinh hoạt được chất đống, bốc mùi hôi thối, khiến người dân bức xúc.

Hà Nội: Rác tồn ứ, bốc mùi hôi thối trên nhiều tuyến đường

Rác bị ùn ứ trên đường nội thành Hà Nội.

Hiện tượng tồn rác ở nhiều khu vực Hà Nội bắt đầu xuất hiện từ tối 14/7, khi không có công nhân môi trường đi thu gom rác theo lịch như mọi ngày. Trên các tuyến phố trong nội thành như: Trung Kính, Phạm Văn Đồng, nút giao Đền Voi Phục (Kim Mã - Đê La Thành), phố Chùa Láng, Nguyễn Văn Huyên... xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt bị ùn ứ, nhiều điểm tràn xuống vỉa hè, lòng đường, bốc mùi khó chịu. Anh Lê Đức Huyên, công nhân môi trường thuộc Urenco 1, phản ánh: Tình trạng rác ùn ứ bắt đầu từ 21h đêm qua. Khoảng 30 xe đẩy rác đang "nằm dài" chờ xe chuyển đi nhưng đã hơn một ngày vẫn chưa được cẩu đi.

 Đến sáng nay, lượng rác tăng lên gấp nhiều lần. Điển hình như con ngõ trên đường Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội), rác chất cao, bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng người qua lại cũng như người dân sống quanh khu vực; hoặc trên đường Đào Tấn, Chùa Láng có cả những đoạn kéo dài các xe rác chất đầy, ngồn ngộn nối nhau, bốc mùi nồng nặc.

Một công nhân môi trường (thuộc Urenco 4), cho biết: "Bình thường 20h tối hàng ngày sẽ tiến hành cẩu rác tại các điểm này. Tuy nhiên rác thải ùn ứ từ tối hôm qua đến giờ. Việc không có xe để đi thu gom khiến mọi người trong tổ rất vất vả, phải làm việc tới 4-5h sáng vẫn chưa xong".

Nhiều đoạn tập kết rác ở gần khu dân cư, khiến người dân rất khổ sở khi phải sống chung với mùi hôi thối, nhếch nhác, ruồi nhặng từ rác. Trời oi nóng làm cho rác phân hủy nhanh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không chỉ khổ với rác ứ tồn ngoài đường, hè phố, nhiều gia đình vì không được phép đổ rác ra khu tập kết như mọi khi, nên phải tích rác trong góc nhà cũng rất khó chịu. Bà Phạm Thái, trọ trong ngõ 90 Gia Quất (Long Biên) cho biết, các túi rác được gói kỹ  2-3 lượt vẫn bốc mùi hôi thối khắp phòng trọ và bắt đầu xuất hiện ruồi nhặng. Nếu thêm khoảng một ngày nữa thì không thể chịu nổi.

Nguyên nhân của sự việc trên được xác định là do, từ ngày 5-6 đến 8-7-2020, Trạm xử lý của Liên danh Phú Điền - SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác của khu liên hợp, dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác, gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, tiến độ giải phóng mặt bằng dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (vùng bán kính 0 đến 500m) chậm thực hiện; việc giải quyết kiến nghị của người dân về được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp còn vướng...Vì vậy người dân trên địa bàn các xã Hồng Kỳ, Nam Sơn đã chặn không cho xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Dẫn đến tình trạng ùn ứ rác trên diện rộng.

Ngay khi sự việc xảy ra, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự; chỉ đạo các ban, ngành chức năng và Đảng ủy, UBND các xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ lắng nghe các kiến nghị của người dân; tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, đồng thời đề nghị Công ty TNHH môi trường đô thị Hà Nội chi nhánh Nam Sơn thông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Tuy nhiên, do lượng rác ứ đọng nhiều khiến các tuyến phố xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải tự phát tràn xuống lòng đường, vỉa hè gây ô nhiễm môi trường trầm trọng và bức xúc, lo lắng cho người dân nội thanh Hà Nội.

ANH TÚ

 

 

 

.

Gửi bình luận của bạn