Hà Nội: Tuyến đường 2,5km -  Dự án nghìn tỷ hóa thành “nơi đổ rác”

  • MÔI TRƯỜNG
  • 11:14 22/05/2019

SKMT - Tuyến đường 2.5 km nối từ Đầm Hà qua Giải Phóng (Hoàng Mai – Hà Nội) đã 20 năm triển khai xây dựng, đến nay vẫn ngổn ngang, dang dở. Rác thải bủa vây khiến công trình trở nên “nhếch nhác”.

15 năm chưa giải phóng xong mặt bằng

Năm 2002, để giải tỏa lưu lượng phương tiện giao thông trên tuyến đường Linh Đàm, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư tuyến đường Đầm Hà – Giáp Bát trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai). Dự án có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, xây dựng theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Nhà đầu tư là liên danh Công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội cùng Công ty Xây dựng công trình Hoàng Hà. Hai nhà đầu tư đã lập ra Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai trực tiếp quản lý dự án.

Trên bản đồ quy hoạch cũng như thực địa, tuyến đường khi đi qua khu đô thị Định Công tạo thành hình vòng cung. Nhưng đây cũng chính là lý do 45 hộ dân ở phường Định Công và Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) làm đơn kiến nghị vì cho rằng dự án đã làm sai quyết định quy hoạch của Thủ tướng trong những năm 1998 và 2002, từ đường thẳng nắn thành cong, khiến họ bị lấy đất, lấy nhà để làm đường.

Hà Nội: Tuyến đường 2,5km -  Dự án nghìn tỷ hóa thành “nơi đổ rác”

Dự án 2,5km mịt mờ ngày về đích.

Theo UBND quận Hoàng Mai, lực lượng chức năng đề xuất giải quyết những vướng mắc về giải phóng mặt bằng trong quý IV/2017 để sớm có mặt bằng thi công và thông xe trong năm 2018. Tuy nhiên, tiến độ vẫn rất chậm chạp.

Dự án nghìn tỷ biến thành “nơi đổ rác”

Theo ghi nhận của PV, cùng với sự trì trệ của dự án, tuyến đường 2.5 km kéo dài đoạn qua khu đô thị Định Công đã xuất hiện nhiều điểm tập kết rác thải, gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị.

Hà Nội: Tuyến đường 2,5km -  Dự án nghìn tỷ hóa thành “nơi đổ rác”

Các trụ sắt trở nên hoen rỉ do để ngoài trời.

Do tuyến đường này gần khu dân cư nên người dân thường đem rác ra đổ. Những túi rác thải nilon hay thậm chí là bộ bàn ghế cũ cũng được vứt vô tôi vộ.

Tuyến đường thi công bỗng chốc hóa thành điểm tập kết rác. Điều đáng nói là UBND Phường Định Công nằm cách đó không xa. Thế nhưng, thực trạng ô nhiễm này vẫn tồn tại nhiều nằm qua.

Việc ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Đặc biệt là các nhà hàng quán xá. Chính vì rác thải, hôi thối mà thực khách không dám ngồi ăn. Nếu thực trạng ô nhiễm kéo dài có thể sẽ khiến cho nhiều hàng quán phá sản.

Anh Lê Văn Thái, chủ quán sửa chữa xe máy trên tuyến đường này cho hay: “Do nhà nằm ở gần khu vực này nên tôi biết rất rõ, rác thải ở đây chủ yếu là người dân ở khu vực khác mang đến đổ. Họ lợi dụng ban đêm hoặc sáng sớm, gom rác vào bì rồi chở đến đây đổ nên người dân xóm tôi không thể phát hiện và ngăn chặn được”.

Hà Nội: Tuyến đường 2,5km -  Dự án nghìn tỷ hóa thành “nơi đổ rác”

Người dân đổ rác bừa bãi ra môi trường.

Cũng theo anh Thái, do công trình đang thi công nên nhà nào cũng phải đóng cửa vì khói bụi, nay lại chịu thêm cảnh ô nhiễm từ rác thải nên người dân vô cùng bức xức.

Cũng cần phải nói thêm rằng, dù hầu hết các tuyến phố đều có các công ty vệ sinh môi trường đến thu dọn nhưng dường như thói quen đổ rác bừa bãi của người dân vẫn không hề thay đổi, tiện đâu họ vẫn đổ đó.

Trước thực trạng trên, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan thẩm quyền để kiểm tra, có biện pháp xử lý nhằm răn đe những cá nhân, đơn vị vi phạm thì cũng cần phải có biện pháp tuyên truyền tích cực nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin…

Phương Thảo

Gửi bình luận của bạn