Hà Nội: Tuyến đường Nguyễn Xiển biến thành bãi tập kết rác thải...

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/06/2019

SKMT- Hiện nay, tình trạng ô nhiễm rác thải đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Vậy ý thức, trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường như thế nào?

Với những người hàng ngày di chuyển qua đường Nguyễn Xiển về Khuất Duy Tiến (Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Hội) sẽ bắt gặp cảnh tượng người đi xe gắn máy, xe đạp vứt những túi rác ra vỉa hè ngay sát đường hầm bộ. Không những thế, bãi rác tự phát này còn có sự “chung tay” của người dân ở đây. Ngoài rác thải sinh hoạt còn có chăn gối, đệm giường, bàn ghế hỏng cũng được người dân tập kết về đây.

Hà Nội: Tuyến đường Nguyễn Xiển biến thành bãi tập kết rác thải...

Những túi rác vất ra vỉa hè ngay sát đường hầm bộ đường Nguyễn Xiển, ô nhiễm môi trường

Người dân sống khu vực này cho biết, hàng ngày có các đối tượng lợi dụng trời tối hoặc tầm đêm mang rác thải đến đổ trộm. Thậm chí, nhiều người dân thiếu ý thức cũng sẵn sàng "tiện tay" ngay giữa ban ngày khiến khu vực này rác thải ngày một nhiều.

Theo lời kể của anh H., người thường xuyên đi qua đoạn đường này cho hay: Có lần, dừng lại bên bãi rác, tôi quan sát thấy một người đi xe gắn máy dừng xe rồi nhanh chóng vứt một bịch rác rất lớn, và rời đi.

Thấy tôi đưa máy lên chụp hình bãi rác, một cụ bà năm nay chừng ngoài 60 tuổi, đi bộ tập thể dục ngang qua, bảo: “Đấy, anh thấy bãi rác kinh khủng không! Biển cấm đổ rác to lù lù cách không xa vậy mà rác thải vẫn ngổn ngang, ô nhiễm không chịu nổi…”.

Hà Nội: Tuyến đường Nguyễn Xiển biến thành bãi tập kết rác thải...

Vâng, đúng là ý thức sống, ý thức bảo vệ môi trường của rất nhiều người dân đô thị ở nước ta còn quá thấp kém. Theo như tôi, chúng ta đều thấy có một thực tế rất nghịch cảnh rằng: càng ở những chỗ có biển “cấm đổ rác” hoặc xung quanh, người ta lại càng mang rác thải ra đó để đổ! Mặc dù nội dung trên các tấm biển cấm đó đều ghi chế tài xử phạt, với các mức tiền cụ thể mà người vi phạm sẽ phải đóng. Song do cơ quan chức năng, chính quyền các cấp không làm đến nơi đến chốn nên người dân coi thường quy định. Điều này dẫn đến tình trạng người dân không đổ rác đúng giờ, đúng chỗ, rác thải tràn lan.

Được biết, Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ghi rõ: phạt tiền 3-5 triệu đồng đối với hành vi vứt, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Ngoài ra, hành vi vứt, xả rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước, hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị cũng sẽ bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Quy định xử phạt đã có và quá rõ ràng là vậy. Thiết nghĩ để hình ảnh đô thị phong quang sạch sẽ, không còn có những đống rác tự phát tràn lan làm xấu mỹ quan thành phố, ô nhiễm môi trường, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa bàn, ngoài công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao ý thức và không vứt, xả rác bừa bãi, cũng cần phải thực thi thật nghiêm quy định xử phạt đối với các trường hợp vi phạm…

Phương Thảo

Gửi bình luận của bạn