Hà Nội: Xưởng dệt nhuộm xả khói đen gây ảnh hưởng đến môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/10/2019

SK&MT - Một số người dân xã Tam Hiệp (huyện Phúc Thọ, Tp. Hà Nội) lo ngại vì khói của một xưởng dệt nhuộm bay vào khu dân cư, khiến môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng.

Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được thông tin về việc, xưởng dệt nhuộm của gia đình ông Trần Huy Canh, hoạt động trên địa bàn xã Tam Hiệp, có hiện tượng xả khói đen, gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hà Nội: Xưởng dệt nhuộm xả khói đen gây ảnh hưởng đến môi trường

Xưởng dệt nhuộm xả khói đen trong quá trình hoạt động.

Trao đổi với cơ quan báo chí, anh T., một người dân sống gần đó cho biết, những khi cơ sở này sản xuất, khói từ ống khói bay ra đen kịt, gặp phải chiều gió bay vào phía khu dân cư khiến người dân rất khó thở, đau đầu.

Tình trạng này diễn ra một thời gian dài khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đáng nói, gần đó còn có trường học của xã, nhiều người dân lo lắng vấn đề ô nhiễm khói bụi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh tại đây. Một số người dân cũng có nghi ngờ về hệ thống xả thải nguồn nước của cơ sở này.

“Họ có đường ống bằng thép dẫn từ nhà máy ra hệ thống thoát nước của địa phương. Tuy nhiên, hệ thống thoát nước được đổ bê tông nên người dân không xác định được điểm xả thải. Nhiều lần chúng tôi thấy nguồn nước ở cửa cống đổ ra kênh có màu đỏ...”, một người dân chia sẻ.

Trao đổi thông tin với PV liên quan đến nội dung, ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND Tam Hiệp cho biết: “Cuối năm 2018 chính quyền địa phương cùng phối hợp với đoàn của phòng TN&MT huyện Phúc Thọ có xuống kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về môi trường với cơ sở này. Đến thời điểm hiện tại, UBND xã chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của người dân về hoạt động gây ô nhiễm của cơ sở này”

Hà Nội: Xưởng dệt nhuộm xả khói đen gây ảnh hưởng đến môi trường

Quyết định phê duyệt đề án bảo vệ môi trường của xưởng dệt nhuộm.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn về nguồn vốn để kinh doanh nên việc vận hành sản xuất của cơ sở cũng “tậm tịt”, có khi sản xuất có khi không.

Về kết quả của lần kiểm tra trước, ông Tuấn cho biết: “Bằng cảm quan mắt thường nhìn thì không thể khẳng định là cơ sở có ô nhiễm hay không. Nếu người dân phản ánh, thì chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra thông tin, nếu đúng thì sẽ báo cáo lên cấp trên để xử lý.

Cơ sở dệt nhuộm may gia công hoàn tất Canh Thanh được UBND TP. Hà Nội phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường vào năm 2010. Cơ sở này được quy hoạch xây dựng trên diện tích hơn 9000m2, tuy nhiên mới giải phóng được hơn 6000m2, diện tích còn lại các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn