Hà Tĩnh: Chính quyền thất hứa, người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:14 07/10/2019

SK&MT – Ngày 6/10, hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn, xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tiếp tục tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối việc chính quyền địa phương thất hứa trong di dời các hộ dân lên khu tái định cư.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8/2015 sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến nay, hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn chịu ảnh hưởng về mùi hôi thối, ruồi nhặng tấn công vào nhà phải mắc màn ăn cơm. Để phản đối nhà máy xủ lý rác gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân sinh sống gần địa điểm đặt nhà máy xử lý rác Phú Hà, người dân đã nhiều lần ra căng bạt chặn cổng nhà máy xử lý rác. Lần gần đây nhất, người dân chặn cổng nhà máy xử lý rác vào ngày 8/2 (mùng 4 tết Kỷ Hợi) cũng vì nhà máy gây ô nhiễm. Chính quyền địa phương cũng từng tổ chức đối thoại và cam kết sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Hà Tĩnh: Chính quyền thất hứa, người dân dựng rạp chặn cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà

Người dân căng bạt trước cổng nhà máy xử lý rác Phú Hà.

Trước sự phản đối quyết liệt của người dân địa phương, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15/8/2019, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong.

“UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo huyện Kỳ Anh tập trung giải quyết trước ngày 15/8, nhưng đến nay việc đền bù và di dời vẫn chưa thực hiện nên người dân mới chặn cổng để phản đối", một người dân cho hay.

Theo cán bộ UBND xã Kỳ Tân, nguyên nhân người dân tập trung phản đối là do chính quyền thất hứa về việc đền bù và di dời hơn 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn lên khu vực tái định cư. “Việc chưa thực hiện xong này có nhiều nguyên nhân, thứ nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu tái định cư chậm tiến độ vì lâu nay mưa nhiều quá. Ngoài ra việc kiểm kê, xác định nguồn gốc đất còn gặp nhiều vướng mắc nên chưa áp giá đền bù cho người dân. Họ chặn xe rác từ sáng đến chiều nay vẫn chưa về, hiện cán bộ UBND huyện đang xuống để giải thích cho người dân hiểu và thông cảm”, cán bộ này cho hay.

Hạ Vy

Gửi bình luận của bạn