Hà Tĩnh: Đã có kết quả quan trắc tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:55 20/09/2019

SK&MT – Ngày 19/9, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc (Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT) đã có báo cáo kết quả quan trắc đột xuất tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt trên sông Đò Điệm của người dân thông Sông Hải (Thạch Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Sáng ngày 9/9, người dân thôn Sông Hải (xã Thạch Sơn) đã phát hiện hàng loạt cá nuôi trên sông Đò Điệm chết trắc lồng. Chỉ trong buổi sáng, hơn 80 tấn cá (chủ yếu là cá vược) trong 222 ô lồng bè của 53 hộ dân đã chết không rõ nguyên nhân. Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh đã gửi công văn cho Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc đề nghị hỗ trợ kiểm tra xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Hà Tĩnh: Đã có kết quả quan trắc tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt

Cá nuôi lồng bè ở Hà Tĩnh chết hàng loạt. Ảnh: Phạm Đức

Theo kết quả phân tích mẫu nước cho thấy: Độ mặn dao động từ 1 - 3%, thấp hơn giới hạn cho phép từ 10 - 15%; độ kiềm dao động từ 20 - 40mg/l, thấp hơn giới hạn cho phép 60 - 180mg/l và hàm lượng sắt hòa tan trong nước cao hơn giới hạn cho phép 3, 4 lần. Kết quả phân tích virus VNN và Irido bằng phương pháp PCR trên 4 mẫu cá đều âm tính.

Theo đó, Trung tâm Quan trắc Môi trường và Bệnh thủy sản miền Bắc cho biết, nguyên nhân khiến cá lồng bè bị sốc dẫn đến chết hàng loạt là do sự biến động của độ mặn, kết hợp với sự bất lợi của hàm lượng ôxy hòa tan, độ kiềm, hàm lượng sắt. Ngoài ra, trước đó thời tiết khu vực Hà Tĩnh có xảy ra hiện tượng mưa lũ kéo dài, gây ngập úng trên diện rộng, nước từ thượng nguồn đổ về, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nuôi trồng thủy sản.

Cơ quan chức năng đã có khuyến cáo và đề nghị người dân không thả giống cá mới ở thời điểm hiện tại, tập trung vệ sinh lưới lồng, khử trùng và phơi khô trước khi sử dụng nuôi vụ tiếp theo. Người dân chỉ nên thả giống mới khi nào có khuyến cáo của cơ quan chức năng. Không vứt cá chết ra ngoài môi trường, tiến hành thu gom, xử lý theo hướng dẫn của cơ quan quản lý địa phương.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn