Hàng loạt những sai phạm của xã Khánh Hà trong việc quản lý đất công, gây ô nhiễm môi trường?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/09/2019

SK&MT – Buông lỏng trong quản lý đất công để các đơn vị sản xuất lấn chiếm đất công xây dựng xưởng sản xuất gây ô nhiễm, cho thuê đất công chưa qua sử dụng không qua đấu thầu... là những gì người dân đang bức xúc tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín.

Mới đây, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh của người dân tại thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, Hà Nội về việc cán bộ UBND xã Khánh Hà tự ý làm hợp đồng cho thuê đất công để xây dựng nhà xưởng cố định có dấu hiểu trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Hàng loạt những sai phạm của xã Khánh Hà trong việc quản lý đất công, gây ô nhiễm môi trường?

Hợp đồng thuê đất.

Cụ thể người dân cho biết, trên địa phận thôn Đan Nhiễm, xã Khánh Hà hiện nay tồn tại lần lượt 4 công trình cho thuê trên đất công, không qua đấu thầu, không họp dân.

Tại khu vực cổng làng thôn Đan Nhiễm đang tồn tại cơ sở tập kết vật liệu xây dựng gây mất mĩ quan, cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đã có nhiều trường hợp bị tai nạn do cát làm trơn trượt.

Hàng loạt những sai phạm của xã Khánh Hà trong việc quản lý đất công, gây ô nhiễm môi trường?

Bãi tập kết xây dựng Khánh Hà.

Trong khi đó, khu vực giếng làng ở phía sau cổng làng thôn Đan Nhiễm không hiểu theo chỉ định của cấp cơ sở nào cũng bị san lấp, xây dựng nhà kiên cố để cho công ty cung cấp thực phẩm của anh Nguyễn Văn Siển thuê lại.

Cô Nguyễn Thị B., người dân thôn Đan Nhiệm cho biết: “Trước đây, trong thôn Đan Nhiễm có 2 cái giếng làng cô ạ, một cái ở phía cổng làng, một cái ở gần trường mầm non, nhưng đều bị xã san lấp, xây dựng thành xưởng cho thuê rồi

Hàng loạt những sai phạm của xã Khánh Hà trong việc quản lý đất công, gây ô nhiễm môi trường?

Tự ý san lấp giếng làng xã Khánh Hà.

Theo tìm hiểu của PV, thì toàn bộ 2 khu đất này đều là khu đất công. Cách đó không xa là khu vực nghĩa trang thôn Đan Nhiễm được cho thuê để xây dựng xưởng nấu sắt, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, phía ao nằm trong khuôn viên của nghĩa trang cũng được cho cá nhân thuê lại để thả cả.

Trước đó, tháng 3/2019, trưởng thôn Đan Nhiễm là ông Lê Văn Thục cũng tự ý ký hợp đồng cho anh Nguyễn Đức Nghị thuê 335m2 giáp khu vực nghĩa trang Đồng Cầu với giá 1.200.000đ/1 tháng với thời hạn 5 năm.

Để rộng đường dư luận và để thông tin được chính xác đến với bạn đọc, PV đã đặt lịch làm việc với UBND xã Khánh Hà. Liên quan đến vấn đề trên ông Nguyễn Văn Ba – Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hà chia sẻ: “Theo quy định luật đất đai 2013 thì đối với thẩm quyền của UBND xã, những diện tích đất công chưa sử dụng, thẩm quyền xã được kí hợp đồng cho thuê, thầu đất”.

Cũng theo ông Ba, sự việc ông Lê Văn Thục- trưởng thôn Đan Nhiễm tự ý làm hợp đồng cho thuê đất tại khu vực giáp nghĩa trang Đồng Cầu là sai. UBND xã Khánh Hà đã phát hiện ra đã tổ chức cưỡng chế và lập biên bản thu hồi đất.

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu ông Ba cung cấp biên bản kiểm tra và xử phạt thì ông Ba không cung cấp được với lí do UBND xã Khánh Hà đang trong thời gian huyện thanh tra, khi nào thanh tra xong sẽ có văn bản trả lời báo chí.

Về việc giếng làng bị lấp, xây dựng nhà kiên cố cho công ty cung cấp thực phẩm là anh Nguyễn Văn Siển thuê, ông Ba lý giải “Năm 2004 do nhu cầu của địa phương, UBND huyện Thường Tín có quyết định cho xây dựng trường mầm non để phục vụ dân sinh, năm 2009 xây dựng trường trung tâm thì khu vực đó bỏ không một thời gian, đến năm 2017 thì cho anh Siển mượn?”.

Tuy nhiên khi PV hỏi đến giấy tờ, văn bản cho thuê thì ông Ba vẫn lấy lí do xã  đang trong thời gian thanh tra nên chưa cung cấp.

Về các vấn đê người dân phản ánh, ông Ba cho rằng có một số người dân tự cho mình là đại diện của nhân dân, gây mất đoàn kết, cũng có thể có mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân. Rất mong các bạn tìm hiểu đa chiều để tránh gây mất đoàn kết.

Điều đáng nói ở đây là khu vực nghĩa trang Đồng Cầu ngay gần với UBND xã Khánh Hà vậy tại sao khi sự việc xảy ra được 1 tháng, khi các nhà xưởng đã và đang trong quá trình xây dựng, thì cán bộ UBND xã Khánh Hà mới phát hiện ra được sự việc? Được biết ông Lê Văn Thục là bố vợ của ông Lê Văn Ba – Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Hà.

Theo khoản 1 điều 132 luật đất đai 2013, căn cứ vào quỹ đất, nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho nhu cầu công ích tại địa phương.

Theo đó, khoản 3 điều này nêu rõ, diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích công ích của xã thì UBND cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Kính đề nghị UBND huyện Thường Tín, UBND TP. Hà Nội kiểm tra và làm rõ, xử lý sai phạm đúng theo quy định pháp luật.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                                Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn