Hồ "bẩn nhất" Thủ đô Hà Nội tra tấn hàng trăm hộ dân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/10/2017

SK&MT - Nằm giữa trung tâm Thủ đô nhưng hồ Linh Quang lại được người dân gọi là hồ “bẩn nhất Hà Nội”. Vì tình trạng ô nhiễm môi trường, hồ ngập tràn rác thải, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân phải sống trong tình cảnh “lao đao, lay lắt” cả chục năm nay nhưng hiện tại dự án cải tạo hồ vẫn “án binh bất động”.

Hồ Linh Quang thuộc quận Đống Đa, Hà Nội rộng khoảng 2ha, xunh quanh hồ có hàng trăm hộ dân sinh sống đang phải hàng ngày gồng mình chống chọi với cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Theo ghi nhận của PV, nước ở hồ Linh Quang có màu đen kịt, đặc quánh, bốc mùi hôi thối, các loại bèo và cỏ dại mọc kín mặt hồ. Trong hồ, rác thải đổ tràn lan, hầu hết đều là rác thải sinh hoạt, xây dựng và đồ điện tử đã hỏng do chính những người dân thiếu ý thức xung quanh đây thải ra. 

 

Rác thải sinh hoạt vứt đầy trên hồ Linh Quang.

Bên cạnh đó, hồ Linh Quang còn bị một số hộ dân cố tình đổ đất, rác thải xây dựng xuống hồ để lấn chiếm, dựng nhà cho thuê, làm diện tích mặt hồ càng bị thu hẹp, rác thải dồn ứ. Đặc biệt, trong diện tích đất của hồ còn xuất hiện một khu vực trông giữ xe ô tô.


Diện tích trong hồ trở thành khu vực để xe ô tô.

Một số người dân sống cạnh khu vực hồ cho biết, tình trạng ô nhiễm ở hồ Linh Quang đã diễn ra cách hàng chục năm. Lượng rác thải đổ ra đây là do những người  dân thiếu ý thức ném xuống và chủ yếu là những người thuê trọ không ở lâu dài. Một số hộ dân cố tình đổ đất, rác thải xây dựng, phế thải ra mặt hồ để lấn chiếm, xây dựng nhà cho thuê, làm diện tích mặt hồ càng bị thu hẹp, rác thải dồn ứ.

 

Hồ cũng là nơi vứt vật liệu xây dựng.

Tại hồ này, vào những hôm trời mưa to hay nắng gắt mùi hồi thối đều liên tục bốc lên rất khó chịu, gây ô nhiễm cho cả khu dân cư.

Được biết, tại khu vực dân cư phường Văn Chương, năm nào ở khu vực hồ Linh Quang cũng xảy ra dịch bệnh do liên quan đến tình trạng ô nhiễm của hồ.

Kiểm nghiệm nguồn nước hồ cho thấy có xuất hiện vi khuẩn tả trong nước. Ngoài ra, khu vực hồ còn là nguồn gốc của mầm mống dịch sốt xuất huyết và các bệnh ngoài da khác. Gần đây nhất có một trường hợp bị sốt xuất huyết.

 

Nước hồ đen kịt bốc mùi hôi thối.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Tiến Hưng – Chủ tịch UBND phường Văn Chương Quận Đống Đa xác nhận: “Thực trạng hồ Linh Quang ô nhiễm môi trường đã diễn ra từ nhiều nam nay. Năm 2007 bắt đầu triển khai và thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị làm Chủ đầu tư. Đến năm 2015 dự án dừng thực hiện do chưa được bố trí vốn. Đến năm 2017 do việc sát nhập Ban dự án, Chủ đầu tư có tên mới là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình cấp nước, thoát nước và môi trường Thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án”.

“Hiện Ban quản lý dự án đang tiến hành thác dỡ các hạng mục, công trình xây dựng lấn chiếm trên diện tích hồ Linh Quang. Hiện tại, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo dự án cải tạo diện tích và mặt nước của hồ”- Ông Hưng nói thêm.

Mặc dù, Dự án cải hồ Linh Quang đã được triển khai từ lâu nhưng đến nay việc cải tạo hồ cũng như giải tỏa bãi trông giữ xe ô tô lấn chiếm và các công trình khác vẫn đang “giậm chân tại chỗ”.

Phan Tú – Lê Hạnh 

Gửi bình luận của bạn