Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây người dân xóm Bãi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/08/2019

Bài 2: Chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay bị “qua mặt”?

SK&MT - Mặc dù biết 2 trong 3 trang trại xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất và yêu cầu phải đình chỉ hoạt động xây dựng, chăn nuôi. Nhưng chính quyền xã Kim Bình vẫn để các trang trại hoàn thiện, đi vào hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật. Liệu lãnh đạo xã Kim Bình có vô can?

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử phản ánh tại bài viết “Hàng trăm hộ dân bức xúc, kêu cứu”, đã nêu ra thực trạng người dân xóm Bãi, xã Kim Bình, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, phải sống chung với mùi xú uế bốc ra từ 3 trại chăn nuôi lợn. Ngoài ra hiện tượng xả thải ra đồng ruộng, chôn xác lợn chết không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ lây lan bệnh dịch, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo xã Kim Bình, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã ghi nhận được nhiều thông tin liên quan đến việc các trại lợn đang hoạt động trên địa bàn xóm Bãi.

Đầu tiên là 02 trại của ông Bùi Văn Huynh và ông Bùi Văn Xiến, cả 2 trại này đều xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất, diện tích và quy mô tương đối lớn. Trong quá trình xây dựng, lãnh đạo địa phương có biết sự việc, nhưng không có biện pháp xử lý kịp thời.

Trao đổi về vấn đề này, ông Quách Quý Niên – Chủ tịch xã Kim Bình cho biết: “Trong lúc 2 hộ ông Xiến và ông Huynh xây dựng, xã chỉ nghe nói là họ xây chuồng lợn để chăn nuôi, cứ nghĩ là chuồng trại nhỏ thôi. Nhưng khi vào kiểm tra, thì thấy quy mô và diện tích quá lớn. Xã cũng đã lập biên bản và yêu cầu đình chỉ”, ông Niên cho biết.

Theo biên bản kiểm tra việc xây dựng trại lợn tại xóm Bãi, ngày 26/4/2019, hộ ông Bùi Văn Huynh xây dựng trên đất rừng sản xuất của anh trai ruột ông Huynh. Phần đất có diện tích 7855m2, được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2013, thời hạn 50 năm. Tại thời điểm kiểm tra, đang xây dựng dở phần móng và phần tường chuồng lợn.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây người dân xóm Bãi

Phần Kết luận của UBND xã Kim Bình, yêu cầu 02 hộ gia đình ông Huynh và ông Xiến phải đình chỉ việc xây dựng trại chăn nuôi.

Hộ ông Bùi Văn Xiến, xây dựng trên đất rừng sản xuất của 07 hộ gia đình (đang tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng), với diện tích 7425m2. Tại thời điểm kiểm tra, cũng đang xây dựng dở phần móng và tường 05 chuồng lợn.

Trong Biên bản kiểm tra, các đoàn kiểm tra yêu cầu đình chỉ ngay việc xây dựng. Yêu cầu 02 hộ gia đình ông Huynh và ông Xiển phải hoàn thiện các thủ tục theo quy định rồi mới tiếp tục được phép xây dựng…

Tuy nhiên việc đình chỉ không hề có tác dụng, bằng chứng là các trang trại đã hoàn thiện và đi vào hoạt động. Không rõ đây là sự coi thường pháp luật của 02 hộ vi phạm, hay lãnh đạo xã Kim Bình bị “che mắt, bịt tai”.

Giải thích về vấn đề trên, ông Niên cho rằng các hộ dân muốn phát triển kinh tế, thiếu hiểu biết pháp luật. Nhưng thực tế, khi sai phạm manh nha, lãnh đạo xã Kim Bình đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện vi phạm, yêu cầu các hộ dân phải hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật. Nhưng tại sao sai phạm vẫn xảy ra, để đến thời điểm hiện tại, người dân xóm Bãi phải gánh chịu hậu quả khi các trại lợn đi vào hoạt động.

Sau khi lập Biên bản, ngày 6/5, UBND xã Kim Bình có Báo cáo số 22/BC-UBND gửi đến UBND huyện Kim Bôi và Phòng TNMT huyện Kim Bôi.

Đến này 12/6, Phòng TNMT huyện Kim Bôi đã lập đoàn kiểm tra. Trong đoàn có ông Nguyễn Việt Hòa – Trưởng phòng, ông Bạch Công Ban – Phó trưởng phòng, đại diện lãnh đạo xã Kim Bình và 02 hộ dân xây dựng trại chăn nuôi.

Sau khi kiểm tra, đoàn kiểm tra xác định hộ ông Bùi Văn Xiển và Bùi Văn Huynh xây dựng trại chăn nuôi lợn tại xóm Bãi, xã Kim Bình khi chưa được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là trái với quy định của Luật Đất đai.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây người dân xóm Bãi

Nhiều vi phạm được chỉ rõ tại Biên bản kiểm tra ngày 12/6/2019. Hiện tại các hộ không chấp hành và tiếp tục vi phạm.

Diện tích đất ông Xiến và ông Huynh xây dựng trại chăn nuôi nằm trong quy hoạch nghĩa trang và bãi xử lý rác thải của huyện Kim Bình, được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt tại Quyết định số 2146/QĐ-UBND, ngày 19/9/2013.

Đoàn kiểm tra yêu cầu đình chỉ việc chăn nuôi lợn của 02 hộ gia đình ông Huynh và ông Xiến, để báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Kim Bôi. Giao cho UBND xã Kim Bình giám sát việc thực hiện của 02 hộ gia đình trên.

Như vậy trang trại của hộ ông Xiến và ông Huynh không chỉ xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất, mà còn xây dựng lên diện tích đất đã được quy hoạch làm nghĩa trang và bãi rác. Và trước sự giám sát của UBND xã Kim Bình, thì các hộ vi phạm này vẫn hoạt động bình thường.

Hòa Bình: 3 trang trại chăn nuôi bốc mùi, bủa vây người dân xóm Bãi

Nhiều người dân xóm Bãi bức xúc trước việc mùi xú uế từ các trại chăn nuôi bốc ra.

Ngoài 2 trang trại xây dựng và hoạt động không phép ra, thì một trại chăn nuôi quy mô lớn, nhưng lại chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đang hoạt động.

Cụ thể, trang trại chăn nuôi của ông Lê Huy Toàn – Giám đốc công ty Cổ phần công nghệ mới Nông nghiệp Phồn Thịnh (gọi tắt là Công ty Phồn Thịnh – PV).

Trong buổi chiều ngày 16/8, PV cùng với lãnh đạo xã Kim Bình có buổi làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Phồn Thịnh. Tại buổi làm việc, ông Toàn cho biết quy mô trại chăn nuôi lợn của đơn vị là trên 5ha, số lượng giao động khoảng 1500 con lợn nái. Đồng thời ông Toàn cũng thừa nhận rằng, trang trại chăn nuôi của đơn vị chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt ĐTM.

Như vậy, chỉ trong một xóm nhỏ, có đến 3 trại chăn nuôi, vấn đề về môi trường chưa được các cơ quan chức năng thẩm định và cấp phép. Chính quyền địa phương thì lại bị “qua mặt” một cách quá dễ dàng. Chính vì lẽ đó, mà người dân xóm bãi phải gánh chịu những hệ lụy xấu về môi trường.

Kính đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Kim Bôi sớm có những xử lý dứt điểm, tránh tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin./.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn
 
Ý kiến bạn đọc.
Bùi Minh hiển (21/08/2019, 08:53:54 PM)
Buiminhhien18hb@gmail.com

Mong phóng viên lên tiếng giúp dân xóm bãi cảm ơn nhiều

Quách thanh tâm (21/08/2019, 06:54:15 PM)
thanhtamquach761@gmai.com

Tôi là một người dân xóm bãi xin thay mặt những người không đọc được bài báo này, xin chân thành cảm ơn các anh chị phóng viên nhà báo đã chung tay góp sức cứu giúp người dân xóm bãi.mong rằng tình trạng ô nhiễm sớm được giải quyết bởi vì sắp đến mùa khô bà con thiếu nước sinh hoạt nên phải bơm hút nước từ dòng suối mà các trang trại xả phân lợn ra để sinh hoạt thật kinh khủng