Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/10/2018

SK&MT - Thời gian vừa qua, cử tri của xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình phản ánh về việc Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú (Công ty đồng An Phú – Pv), địa chỉ tại xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, có dấu hiệu xả nước thải ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến vùng hạ lưu của xã Yên Lập.

Thời gian vừa qua, cử tri của xã Yên Lập, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình phản ánh về việc Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú (Công ty đồng An Phú – Pv), địa chỉ tại xóm Bãi Thoáng, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong, có hiện tượng xả nước thải ra ngoài môi trường, gây ảnh hưởng đến vùng hạ lưu của xã Yên Lập.

Sau khi tiếp nhận thông tin, PV Sức khỏe & Môi trường điện tử đã tiến hành thực tế, xác minh lại thông tin phản ánh.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty đồng An Phú được UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 5/2014, với tổng diện tích khoảng 21ha. Đến đầu năm 2016, nhà máy cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, đến 3/7/2016, tại khu vực hạ lưu của nhà máy đồng An Phú đã xảy ra sự cố tràn bể nước thải hóa chất chứa axit xuống ao nuôi của người dân xã Yên Lập và tại suối Màn, suối Nhẹm thuộc huyện Cao Phong. Sự việc khiến cá chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người dân.

Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường

Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường

 Các bể chứa của Công ty đã được lắp mái che, toàn bộ nhà máy đã dừng hoạt động nhiều tháng nay.

Sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình đã tiến hành đình chỉ hoạt động của Công ty để khắc phục sự cố và chi trả tiền bồi thường cho người dân. Đồng thời, sau khi xem xét, UBND tỉnh Hòa Bình ra Quyết định số 1784/QĐ-UBND xử phạt Công ty cổ phần khoáng sản Đồng An Phú (xã Yên Thượng, huyện Cao Phong) số tiền 320 triệu đồng vì vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty chưa được cấp phép hoạt động trở lại.

Trao đổi với PV, ông Bùi Đức Chung – PCT xã Yên Thượng cho biết, ngày 12/9/2018, tại UBND xã Yên Lập đã diễn ra Hội nghị đối thoại về công tác quản lý Tài nguyên môi trường. Tại hội nghị này, cử tri có ý kiến phản ánh về việc Công ty đồng An Phú xả nước thải ra ngoài môi trường. “Công ty đồng An Phú nằm trên địa bàn xã Yên Thượng, tuy nhiên nếu liên quan đến vấn đề xả thải, thì chủ yếu lại ảnh hưởng đến người dân ở vùng hạ lưu thuộc các xã khác”, ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Chung, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của cử tri, ngày 17/9/2018, Phòng TNMT huyện Cao Phong, phối hợp cùng với UBND 2 xã Yên Thượng và Yên Lập, tiến hành kiểm tra, xác minh hoạt động xả thải của Công ty đồng An Phú.

Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường

Hòa Bình: Thực hư thông tin Công ty Cổ phần Khoáng sản đồng An Phú xả thải gây ô nhiễm môi trường

Biên bản kiểm tra theo ý kiến phản ánh của cử tri ngày 17/9/2018.

Tại buổi kiểm tra, ghi nhận Công ty đồng An Phú đã dừng hoạt động, tại các cửa xả không thấy có hiện tượng xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, các bể chứa nước thải đã đầy và có nguy cơ trà ra ngoài môi trường. Tại các bãi ủ quặng của công ty có một số vị trí che đậy bị rách, hoặc che đậy không kín.

Trao đổi với PV, ông Võ Duy Anh – quản lý nhà máy cho biết, sau khi xảy ra sự cố môi trường năm 2016, công ty vẫn chưa được cấp phép hoạt động trở lại, chính vì vậy mọi hoạt động khai thác, sản xuất đều bị ngừng lại. Đồng thời, trong thời gian chờ cấp phép, công ty đã cơ bản khắc phục xong hệ thống xử lý nước thải. Toàn bộ phần bể chứa đã được làm mái che, để hạn chế nước mưa chảy tràn vào trong bể. Các bãi ủ quặng đều được che đậy cẩn thận.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn