Hoàng Mai (Tp. Hà Nội): Hiểm họa từ những trạm trộn bê tông ven sông trong mùa mưa lũ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/06/2019

SK&MT - Mặc dù đã có nghiêm lệnh phải dừng hoạt động, sản xuất, di dời vật tư, vật liệu ra khỏi bãi sông trong mùa mưa lũ để đảm bảo an toàn hành lang thoát lũ, ổn định kết cấu bờ sông. Tuy nhiên, hàng loạt trạm trộn bê tông vẫn “hoạt động bình thường”.

Vừa qua, Sức khỏe và Môi trường điện tử, nhận được thông tin liên quan đến việc hàng loạt các trạm trộn bê tông, trạm trộn Asphanlt, hoạt động trên bờ bãi sông Hồng, đoạn chảy qua địa bàn phường Trần Phú (quận Hoàng Mai). Các đơn vị tại đây, hoạt động thường xuyên gây xả khói bụi gây ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực.

Hoàng Mai (Tp. Hà Nội): Hiểm họa từ những trạm trộn bê tông ven sông trong mùa mưa lũ

Hoàng Mai (Tp. Hà Nội): Hiểm họa từ những trạm trộn bê tông ven sông trong mùa mưa lũ

Các trạm trộn bê tông và bãi chứa vật liệu, vẫn không có dấu hiệu di dời trong mùa mưa lũ.

Đoạn đê quay, đi xuống bến đò Trần Phú xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, sống trâu. Hiện, đoạn đường này đang xuống cấp nghiêm trọng, do hàng trăm lượt xe bồn trọng tải nặng hoạt động liên tục. Trời nắng thì bụi bặm, trời mưa thì lầy lội, bùn đất trơn trượt khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Qua quan sát của PV, các bãi tập kết vật liệu, trạm trộn bê tông, asphanlt nằm trong khu đất rộng hơn 5ha, thuộc sự quản lý của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Nguyên (Công ty Phú Nguyên). Hiện, trong khu đất này, một phần do Công ty Phú Nguyên trực tiếp sử dụng. Các phần đất còn lại, cho 3 đơn vị khác thuê (liên doanh liên kết) để dựng trạm trộn bê tông.

Hoàng Mai (Tp. Hà Nội): Hiểm họa từ những trạm trộn bê tông ven sông trong mùa mưa lũ

Đoạn đê quay, dẫn xuống bến đò Trần Phú đang bị xuống cấp nghiêm trọng, do các xe trọng tải nặng hoạt động.

Theo tìm hiểu của PV, bãi đất trên, được UBND Tp. Hà Nội, tiến hành thu hồi và cho Công ty Phú Nguyên thuê, trả tiền hàng năm. Công ty Phú Nguyên được sử dụng thực hiện dự án làm Bãi chứa tập kết, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng.

Trước việc sử dụng bãi sông để làm bãi chứa, tập kết, sản xuất vật liệu xây dựng, nằm trong phạm vi phải giải tỏa khi mùa mưa bão đến. Để phòng chống, hạn chế thấp nhất nguy cơ thiệt hại do bão lũ gây ra. UBND Tp. Hà Nội, đã ra Quyết định số 3151/QĐ-UBND, ngày 8/7/2015, đề nghị Công ty Phú Nguyên phải nghiêm túc thực hiện việc di dời, giải tỏa trước mùa mưa lũ.

Cụ thể, tại Khoản 7, điều 3 của Quyết định 3151/QĐ-UBND Tp. Hà Nội yêu cầu: “Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Phú Nguyên, có trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật về đê điều và phòng chống lụt bão; Khi Thành phố sử dụng đất thực hiện dự án theo quy hoạch hoặc có yêu cầu khẩn cấp của Thành phố và nhà nước, Công ty phải bàn giao lại ngay không điều kiện; Không được xây dựng mới công trình; Chỉ được phép hoạt động trong mùa khô, không được hoạt động trong mùa lũ (từ ngày 15/5-30/11) hàng năm; Chiều cao tập kết công trình, không vượt quá 2m so với cao trình mặt bãi; Vào mùa mưa lũ hàng năm, phải dừng hoạt động. Và di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, vật tư, vật liệu… ra khỏi bãi sông, trả lại không điều kiện mặt bằng bãi tự nhiên để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến thoát lũ và ổn định của bờ sông”.

Quy định là vậy, nhưng trên thực tế Công ty Phú Nguyên, các trạm trộn bê tông và các bãi vật liệu vẫn tồn tại, hoạt động bình thường.

Vậy lý do vì sao các trạm trộn, bãi tập kết vật liệu xây dựng vẫn hoạt động trong mùa mưa lũ sau các đợt kiểm tra của các đơn vị của quận Hoàng Mai? Liệu có việc thiếu trách nhiệm, coi thường những diễn biến bất thường trong mùa mưa lũ, của cơ quan chức năng liên quan hay không?

Sức khỏe và Môi trường điện tử tiếp tục thông tin ./.

Hà Điệp

Gửi bình luận của bạn