Hơn 100 người bị chết do sét đánh tại Ấn Độ

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:34 26/06/2020

(SK&MT) - Ít nhất 83 người đã thiệt mạng trong vụ sét đánh ở bang Bihar, miền đông bắc Ấn Độ hôm thứ Năm, còn tại bang Uttar Pradesh con số này đã lên đến hơn 24. Phòng quản lý thảm họa bang Bihar cho biết chỉ riêng quận Gopalganj đã có tới 13 người thiệt mạng, những nạn nhân còn lại ở rải rác 22 khu vực trên toàn bang.

Hơn 100 người bị chết do sét đánh tại Ấn Độ

"Tất cả các vụ thiệt mạng chỉ xảy ra trong vòng 1 ngày", ông Sandeep Kumar, một quan chức tại Cục quản lý thiên tai bang Bihar, cho biết. "Chính quyền đang bắt đầu hỗ trợ tài chính cho các gia đình có người thân qua đời do bị sét đánh".

Qua mạng Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằng ông đã nhận được tin tức về "thảm kịch" tại Bihar và cho biết các nhà chức trách đã ngay lập tức tham gia vào công tác cứu trợ. Tháng 5 và tháng 6 là khoảng thời gian dễ xảy ra các vụ sét đánh chết người nhất trong năm tại Ấn Độ và Nam Á. Theo số liệu chính thức, đã có tổng cộng 2.885 trường hợp tử vong do sét đánh vào năm 2017 và 2.357 vào năm 2018.

Phần lớn các nạn nhân bị sét đánh tại Ấn Độ là nông dân, mưa gió buộc họ phải chạy ra đồng ruộng để bảo quản cây trái và thu hoạch càng sớm càng tốt.

Đời sống của người nông dân Ấn Độ hết sức bấp bênh và thường xuyên bị đe dọa bởi thiên tai, bởi nếu reo hạt quá sớm thì nắng nóng cùng hạn hán sẽ khiến cây trồng chết sớm, còn nếu gieo trồng quá muộn thì có khả năng sẽ bị bão lũ cuốn trôi hoa màu.

Nền kinh tế của Ấn Độ phụ thuộc sâu sắc vào mùa mưa bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 9, chiếm phần lớn lượng mưa hàng năm của đất nước. Phần lớn đất nông nghiệp không được kết nối với các hệ thống thủy lợi tiên tiến.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn