Huế: 100 tấn cá đặc sản chết, người dân điêu đứng

  • MÔI TRƯỜNG
  • 09:41 29/11/2017

SK&MT – Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, trong ngày 27 và 28/11 100 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân trong khu vực đầm phá Cầu Hai đang chuẩn bị đến thời kỳ thu hoạch thì chết hàng loạt.

2 xã Vinh Hiền và Lộc Bình của huyện là địa phương vùng ven biển và đầm phá tỉnh TT-Huế chịu thiệt nặng nhất trong đợt cá chết này, xã Vinh Hiền với số lượng trên 81 tấn ở 1.300 lồng nuôi của 360 hộ, tổn thất khoảng 8 tỷ đồng. Xã Lộc Bình lân cận cũng bị chết gần 30 tấn cá nuôi của 152 hộ dân. Cá chết chủ yếu là những giống đặc sản như vẩu, cá mú, nuôi chừng 8 tháng, đạt trọng lượng trên 1kg/con.

 

100 tấn cá đặc sản chết, người dân điêu đứng.

Được biết, giống cá nuôi của các hộ dân thuộc 2 xã trên đều là các giống cá đặc sản và có giá trị kinh tế cao nên việc cá chết gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế của người dân.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ban đầu được xác định là do mưa lũ kéo dài, nước lợ vùng đầm Cầu Hai ngọt hóa suốt tháng qua, lại đậm đặc phù sa, khiến cá nuôi chết hàng loạt và đây là nuôi trái vụ của người dân địa phương.

Cá chết do sốc ngọt, thiếu ôxy nên vẫn được thương lái thu mua, nhưng với giá rất thấp, từ 40 đến 60 ngàn đồng/kg đối với cá chưa chết hẳn, 100 đến 120 ngàn đồng với cá thu hoạch bán tháo. Trong khi, ngày thường mỗi cân cá đặc sản ở vùng này có giá trên dưới 240 ngàn đồng.

Trước tình hình trên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc khuyến cáo, nếu tình trạng nước đầm phá vẫn ngọt hóa như hiện nay, cá nuôi vùng cửa biển này sẽ tiếp tục chết.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn