Hưng Yên: UBND huyện Văn Lâm tiếp tục vào cuộc xử lý vi phạm của Hợp tác xã Siêu Việt

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:10 10/03/2023

(SK&MT) - Sau khi Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài “Hợp tác xã Siêu Việt liên tiếp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tác động xấu tới đất đai –môi trường”, phản ánh việc Hợp tác xã Siêu Việt ở thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên,  mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng tự ý chuyển đổi hơn 33.400m2 đất nông nghiệp để thực hiện Dự án Khu chăn nuôi thành nhiều công trình xây dựng biệt thự “khủng” trái phép, làm ảnh hưởng đến môi trường, gây biến dạng đất đai.

Hưng Yên: UBND huyện Văn Lâm tiếp tục vào cuộc xử lý vi phạm của Hợp tác xã Siêu Việt

 Lãnh đạo các phòng ban huyện Văn Lâm cho biết sắp tới sẽ tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm của HTX Siêu Việt

 

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí ông Sái Khoa Anh - Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo cho biết: Ngay sau khi báo chí thông tin về việc HTX Siêu Việt tiếp tục vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường. Chiều ngày 8/3/2023, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn phối hợp với UBND xã xuống kiểm tra thực tế. Hiện tại Điện lực Văn Lâm đã ngừng không cung cấp điện cho dự án, không còn tình trạng công nhân đang xây dựng. Mặt khác, kể từ khi UBND huyện ký quyết định xử phạt hành chính số 2392/QĐ-XPHC ngày 14/10/2022 với mức 96.000.000 đồng và chỉ đạo các phòng ban, chức năng xây dựng kế hoach cưỡng chế. Việc này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân. Từ đó tư tưởng trong nhân dân cũng dần ổn định.

Trao đổi về việc chậm trễ trong phát hiện sai phạm, đại diện UBND huyện Văn Lâm cho biết: Chúng tôi đã ra quyết định xử phạt hành chính và đang tập trung cho hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại dự án. Vì những tài sản bị cưỡng chế có giá trị lớn nên chúng tôi phải làm cẩn thận. Chứ không thể tự nhiên vác máy vào để đập nhà người ta. Dự kiến, chúng tôi sẽ thực hiện việc cưỡng chế trong tháng 3/2023.

Hưng Yên: UBND huyện Văn Lâm tiếp tục vào cuộc xử lý vi phạm của Hợp tác xã Siêu Việt

Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch kiêm giám đốc HTX Siêu Việt thừa nhận dự án xây dựng khi chưa có quyết định bàn giao đất là sai

 

Liên quan đến trách nhiệm của các cán bộ khi để xảy ra các sai phạm trong quản lý nhà nước đối với HTX Siêu Việt. Ngày 29/12/2022, ông Trần Chu Đức - Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã ban hành các Quyết định kỷ luật ông Sái Khoa Anh – Chủ tịch UBND xã Lạc Đạo với hình thức cảnh cáo, 2 Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Huân và Nguyễn Mạnh Hùng  cùng các ông, bà Sái Văn Vơi, Nguyễn Thị Hoa, Nguyễn Xuân Hòa, công chức Địa chính –Tư pháp bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Các phòng chuyên môn của huyện như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế hạ tầng, Tài chính kiểm điểm rút kinh nghiệm vào dịp cuối năm.

Hưng Yên: UBND huyện Văn Lâm tiếp tục vào cuộc xử lý vi phạm của Hợp tác xã Siêu Việt

Hiện tại điện lực Văn Lâm đã cắt điện hộ gia đình ông Nguyễn Văn Độ là chủ một ngôi biệt thự trong dự án

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc hình thành nhiều mô hình trang trại như chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản là chủ trương đúng đắn, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, khai thác và sử dụng đất trống, đất hoang hóa, ao, hồ, đầm, bãi bồi ven sông… Đồng thời nâng cao hiệu quả mô hình trang trại có tính thâm canh cao gắn với chế biến, thương mại và dịch vụ, làm ra hàng hóa nông sản có giá trị kinh tế lớn. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng chủ trương, chính sách đúng đắn đó để trục lợi, biến tướng các hoạt động sử dụng đất nông nghiệp, chăn nuôi để xây dựng trái phép.

Hưng Yên: UBND huyện Văn Lâm tiếp tục vào cuộc xử lý vi phạm của Hợp tác xã Siêu Việt

Công trình vi phạm về xây dựng đất đai của HTX Siêu Việt

Để chủ trương chính sách đúng đắn đó được thực hiện một cách hiệu quả, tránh tình trạng biến tướng, vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, UBND tỉnh Hưng Yên cần có quy hoạch phù hợp khu chăn nuôi, trồng trọt…; tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự, đất đai, môi trường trên địa bàn; tích cực tuyền truyền, phổ biến, hướng dẫn pháp luật về sử dụng đất đúng mục đích. Đặc biệt, ngay khi phát hiện ra sai phạm cần phải ngăn chặn, xử lý kịp thời, tránh để sự việc tồn tại lâu ngày gây thiệt hại về tiền của, tài sản của nhân dân.  

Nhóm PV

 

 

 

Gửi bình luận của bạn