Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Trang trại chăn nuôi lợn ô nhiễm môi trường, đến khi nào mới xử lý dứt điểm?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 09/05/2019

SK&MT - Hầm Biogas xây dựng không đạt chuẩn, chất thải chăn nuôi vượt quá ngưỡng cho phép, mùi hôi thối bốc ra nồng nặc… là những cảnh tượng mà người dân làng Thùy Dương đã phải chịu đựng trong suốt một thời gian dài.

Vừa qua, tòa soạn Sức khỏe và Môi trường điện tử nhận được phản ánh qua đường dây nóng của người dân thôn Thùy Dương, xã Thái Hòa, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình về việc tồn tại trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí cũng như làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực này. Từ những bức xúc trên của người dân, ngay lập tức PV đã đi thực tế để ghi nhận thực trạng này.

Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Trang trại chăn nuôi lợn ô nhiễm môi trường, đến khi nào mới xử lý dứt điểm?

Trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm môi trường nước, không khí của hộ gia đình Khang Mai.

Trang trại nuôi lợn này của một hộ gia đình tên là Khang Mai, đối diện với trụ sở mới của UBND xã Thái Hòa, từ lâu sống bằng nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm. Có thời điểm tại đây, nuôi đến hơn 1000 con lợn. Số lượng vật nuôi nhiều như vậy, nhưng công tác xử lý chất thải ở đây lại quá thô sơ, thậm chí là xả thẳng trực tiếp ra đồng ruộng. Công nghệ xử lý chất thải, Biogas không triệt để, các bể chứa chất thải quá nhỏ, không đủ để chứa chất thải nguy hại.

Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Trang trại chăn nuôi lợn ô nhiễm môi trường, đến khi nào mới xử lý dứt điểm?

Mùi hôi thối bốc ra nống nặc từ trang trại này, môi người không khí của người dân bị ảnh hưởng…

Ông N.H.C – một người dân sống trong thôn cho biết: “Cứ mỗi buổi chiều đến tối, mùi hôi thối bốc ra nống nặc từ trang trại này, môi người không khí của người dân chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều khi đến cuối tuần phải cho con cháu đến nhà người quen chơi, không dám cho ở nhà. Anh em bạn bè cũng không dám mời đến nhà chơi vì sợ mùi này khiến họ không chịu nổi. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương nhưng chưa thấy giải quyết dứt điểm việc này.”

Huyện Thái Thụy (Thái Bình): Trang trại chăn nuôi lợn ô nhiễm môi trường, đến khi nào mới xử lý dứt điểm?

Công nghệ xử lý chất thải, Biogas không triệt để, các bể chứa chất thải quá nhỏ, không đủ để chứa chất thải nguy hại.

Đồng quan điểm với ông C, bà T.T.M bức xúc: “Không biết chúng tôi sẽ phải sống và chịu đựng hoàn cảnh này thêm bao lâu nữa. Tha thiết mong chính quyền địa phương thương lấy người dân, sớm có những biện pháp quyết liệt để giải quyết tình trạng này cũng như di chuyển trang trại này ra khỏi khu vực dân cư, trả lại môi trường sống cho chúng tôi.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy: “Việc này tôi đã giao cho phòng Tài nguyên – Môi trường kiểm tra và sẽ có câu trả lời sớm.”

Đây không phải lần đầu tiên chúng tôi nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường từ trang trại lợn nhà Khang Mai, nhưng đến gần một năm nay, tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm? Vậy trách nhiệm của cán bộ địa phương trong việc này như thế nào? Thời điểm nào mới xử lý dứt điểm việc xả thải gây ô nhiễm môi trường của đơn vị này?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với lãnh đạo địa phương để làm rõ vấn đề này.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên.

Nhóm PV

 

Gửi bình luận của bạn