Khu di tích thắng cảnh Tràng An “ngập ngụa” trong rác

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/03/2019

SKMT - Mặc dù là danh lam thắng cảnh nhưng vấn đề giữ gìn môi trường ở Tràng An (Ninh Bình) cũng không được siết chặt. Ý thức kém của nhiều du khách là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất mỹ quan này.

Rác thải là tác nhân hàng đầu khiến các điểm du lịch mất khách. Tình trạng rác thải gây mất mỹ quan ở các điểm du lịch luôn để lại những hình ảnh tiêu cực không chỉ với khách địa phương mà còn đối với khách nước ngoài.

Kể từ sau Tết Kỉ Hợi đến nay, nhiều nơi trong vùng di sản Tràng An lại đầy rác thải do người dân địa phương vô tư xả ra môi trường. Dọc từ TP Ninh Bình vào Tràng An nhiều người dễ dàng bắt gặp những túi rác lớn được chất thành đống hai bên đường, dưới các gốc cây, bốc mùi hôi thối.

Khu di tích thắng cảnh Tràng An “ngập ngụa” trong rác

 Hình ảnh rác thải tràn ngập hai bên đường Tràng An gây mất mỹ quan.

Số lượng rác thải này nhiều ngày qua vẫn chưa được thu gom xử lý, gây hình ảnh phản cảm đối với nhiều du khách khi đến tham quan Tràng An. Nơi xuất hiện nhiều rác thải nhất là khu vực xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. Du khách mỗi khi đi qua phải bịt khẩu trang, không dám nhìn những bãi rác tự phát vì ám ảnh

Hiện nay, tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư có khoảng 70 nhà hàng kinh doanh ăn uống, mỗi ngày phục vụ hàng nghìn lượt khách, vì đang trong mùa lễ hội cao điểm nên lượng rác xả ra ngày càng lớn.

Một khách du lịch cho biết, rác thải vương vãi khắp nơi trong di sản Tràng An làm hình ảnh di sản văn hóa thế giới này xấu đi rất nhiều trong mắt du khách. Đây là vùng di sản kép văn hóa và thiên nhiên nhưng không hiểu sao người dân lại vì lợi nhuận kinh doanh mà bỏ qua bảo vệ môi trường, không chỉ làm ảnh hưởng đến môi trường sống mà còn làm hoen ố vùng di sản của nhân loại.

Khu di tích thắng cảnh Tràng An “ngập ngụa” trong rác

Những túi ni lon đựng rác thải xếp thành đống hai bên đường vào khu ti dích Tràng An.

Trước tình trạng người dân xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến vùng di sản thế mới, kính đề nghị chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng thường xuyên đi kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những tổ chức cá nhân thiếu ý thức trong bảo vệ môi trường, không đổ rác đúng nơi quy định.

                                                                                                            P.Thảo (T/h)

Gửi bình luận của bạn