Kỳ Sơn - Hòa Bình: Dự án The Moon Village xây dựng trên đất rừng?

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:04 10/09/2019

SK&MT – Trong quá trình thi công, chủ đầu tư dự án The Moon Village (Làng Trăng) tại xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình ngang nhiên cho nhân công máy móc “xẻ thịt” đất rừng trên diện tích hàng nghìn mét vuông. Không những vậy, trong quá trình thi công chủ đầu tư không đảm bảo an toàn xây dựng để xảy ra sạt lở đất đá ảnh hưởng đến tài sản, cuộc sống của các hộ gia đình đang sinh sống gần dự án.

Thời gian qua, người dân thôn Mùn 5, xã Yên Quang nhiều lần phản ánh đến các cơ quan báo chí về tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm ra vào khu vực xã chở đất đá, gây ô nhim môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Không những vậy, trong quá trình xây dựng dự án The Moon Villlage (Làng Trăng), các nhà thu không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn trong quá trình công, để xảy ra tình trạng sạt lở đất đá. Không chỉ tài sản mà cả tính mạng của những người dân sinh sống ngay phía dưới dự án cũng bị đe dọa khi đất đá sạt lở từ dự án nói trên tràn vào nhà khiến người dân rất bức xúc.

Kỳ Sơn - Hòa Bình: Chủ đầu tư dự án The Moon Village ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ không phép?

Dự án The Moon Village được xây dựng trên đất rừng phòng hộ.

Theo các hộ dân ở đây cho biết, từ đầu năm 2018 (trước thời điểm tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình thông xe) nhiều người dưới Thủ đô Hà Nội tìm tới Yên Quang hỏi mua đất rừng của dân. Khi đó dân hỏi, thì những người này nói là nhà đầu tư, mua để xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, nhà vườn... Dù là đất đồi núi, đất trồng rừng, nhưng vì lợi nhuận, nên nhiều người dân đã bất chấp những sai phạm để bán sang tay phần đất được giao.

Còn theo anh T.V.N thì sau khi đạt được thỏa thuận mua đất, những nhà đầu tư này ngang nhiên điều động rất nhiều những máy xúc, máy ủi để phạt đồi, xẻ núi làm đường trên đất rừng… Và đã nhiều tháng trôi qua, hàng trăm, hàng nghìn lượt xe quá khổ quá tải chở đất đá quần thảo tuyến cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, đoạn qua xã Yên Quang. Đáng nói hơn, những chiếc xe quá khổ quá tải này khi tham gia lưu thông không hề được che phủ bạt khiến đất đá rơi vãi đầy đường, bụi bay mù mịt, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của bà con ở đây.

Kỳ Sơn - Hòa Bình: Chủ đầu tư dự án The Moon Village ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ không phép?

Con đường dẫn vào dự án bị cày nát.

“Tuy nhiên, điều lạ là từ khi họ triển khai làm dự án tại đây chúng tôi cũng không hề hay biết đây là dự án gì, bởi không có biển tên của dự án. Càng lạ lùng hơn, ở 2 bên đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình đều có lan can, nhưng phía đơn vị thi công đã ngang nhiên cho dỡ bỏ, nhằm thuận hơn cho những chiếc xe quá khổ, quá tải ra vào vận chuyển đất đá. Phía đơn vị thi công cũng không hề đặt biển cảnh báo… việc mất an toàn giao thông là nhãn tiền”, anh N. cho biết thêm.

Trao đổi về sự việc nêu trên, ông Đinh Văn Hưng, Trưởng thôn Mùn 5 xác nhận: Từ năm 2013, chủ đầu tư dự án đã làm việc, mua những diện tích đất rừng của người dân tại đây. Vài tháng gần đây, dự án đã được triển khai xây dựng. Hiện nay, đã có 2 căn biệt thự được xây dựng và căn thứ 3 đang triển khai. Được biết, dự án này trước đó đã bị đình chỉ lại nhưng không hiểu sao lại tiếp tục xây dựng(!?) Quá trình xây dựng, dự án không đảm bảo, gây lên tình trạng sạt lở đất vào các nhà dân xung quanh.

Liên quan đến vấn đề dự án nói trên, Phòng tài nguyên và Môi trường huyn Kỳ Sơn đã có văn bản khằng định trên địa bàn không hề có dự án nào được phê duyệt trên diện tích đất mà người dân phản ánh tại xã Yên Quang. Trong văn bản trên, cơ quan này cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu rõ thông tin về thủ tục hành chính, quy định của nhà nước về việc triển khai dự án trước khi tiến hành đầu tư vào dự án nêu trên.

Kỳ Sơn - Hòa Bình: Chủ đầu tư dự án The Moon Village ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ không phép?

Phối cảnh tổng thể dự án “ma” được xây dựng trên đất rừng phòng hộ.

Được biết trên các website giới thiệu, đây chính là dự án The Moon Village. Dự án do Công ty TNHH nghỉ dưỡng Đông Dương làm chủ đầu tư và được xây dựng theo tiêu chuẩn 4 sao, có quy mô sử dụng đất là 6,7 ha.

Dự án được rao bán một cách công khai trên các website và được giới thiệu đây là một dự án được mong đợi nhất tỉnh Hòa Bình dịp đầu năm 2019. Chủ đầu tư cam kết, hứa hẹn dự án sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng....

Kỳ Sơn - Hòa Bình: Chủ đầu tư dự án The Moon Village ngang nhiên “xẻ thịt” rừng phòng hộ không phép?

Dự án đang được chủ đầu tư giao bán với giá từ 2,5 đến 6,5 tỷ đồng.

Theo người dân phản ánh, diện tích đất lâm nghiệp tại đây được coi là 2 lá phổi rừng nguyên sinh lớn của núi Ba Vì và núi Viên Nam. Dự án The Moon Village - Làng Trăng Hòa Lạc không chỉ sở hữu những vị trí đẹp nhất vùng ven đô, mà còn là khu nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất miền Bắc… Chính vì thế mà người dân bức xúc cho rằng đây là dự án "con voi chui lọt lỗ kim".

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình nhanh chóng vào cuộc làm rõ những phản ánh của người dân và có những biện pháp kịp thời để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn