Lào Cai: Bụi đất dày đặc ‘bao vây’ cửa khẩu Kim Thành, chính quyền ở đâu?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/06/2019

SK&MT - Từng đoàn xe chở đầy đất, quặng chạy rầm rập từ các bãi tập kết không biển bảng bủa vây xung quanh cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai khiến tình trạng ô nhiễm bụi ở nơi này đang ở mức đáng báo động….

Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành thuộc cặp Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) được bắt đầu xây dựng năm 2012, đây là cửa khẩu nối với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai (Việt Nam) với Hà Khẩu - Côn Minh (Trung Quốc) - một phần của tuyến đường bộ xuyên Á, có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại qua biên giới đất liền giữa hai nước.

Tầm quan trọng như vậy thế nhưng, trong thời gian gần đây, xung quanh cửa khẩu này mọc lên hàng loạt các bãi tập kết nguyên liệu không phép. Đi kèm với đó là hàng trăm lượt xe tải không che chắn ra vào bãi khiến tình trạng ô nhiễm  bụi đất ở đây trở nên trầm trọng.

Lào Cai: Bụi đất dày đặc ‘bao vây’ cửa khẩu Kim Thành, chính quyền ở đâu?

Quang cảnh nhếch nhác, bẩn thỉu quanh cửa khẩu Kim Thành.

Mỗi lượt xe ra vào cuộn theo một lượng đất, bụi lớn dọc hai bánh góp phần làm cảnh quan khu vực xung quanh  Kim Thành trở nên nhếch nhác, bẩn thỉu, khó có thể chấp nhận được đây là “hình ảnh” của một cửa khẩu mang tầm vóc quốc gia.

Lào Cai: Bụi đất dày đặc ‘bao vây’ cửa khẩu Kim Thành, chính quyền ở đâu?

Xe tải ra vào các “núi quặng”.

Trong khi đó, theo Thông báo số 172/TB-VPUBND ngày 14/3/2018 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hưng ký ban hành, các doanh nghiệp có bãi tập kết quặng tại Khu Thương mại – Công nghiệp Kim Thành phải giải phóng trả lại cho Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai trước ngày 20/5/2018.

Tuy nhiên, thông báo này đưa xuống dường như là “nước đổ đầu vịt” khi tới thời điểm hiện tại, các bãi tập kết này vẫn hoạt động rầm rộ.

Lào Cai: Bụi đất dày đặc ‘bao vây’ cửa khẩu Kim Thành, chính quyền ở đâu?

Con đường biến dạng vì xe chở quặng.

Qua nội dung phản ánh, nhóm PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã liên hệ với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai để phản ánh sự việc trên nhưng các cơ quan này đều hướng dẫn sang làm việc với ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai.

Liên hệ với ông Nguyễn Ngọc Khải, trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai qua điện thoại nhưng ông này không bắt máy và cũng không có thông tin phản hồi.

Các bãi tập kết trên hoạt động rầm rộ, gây ô nhiễm môi trường là do sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng hay có sự “chống lưng” nào khác ?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn