Lào Cai: Làng sinh thái không có đề án bảo vệ môi trường, UBND huyện Bảo Thắng ra văn bản trái luật?

  • MÔI TRƯỜNG
  • 10:07 11/09/2019

SK&MT - Theo phản ánh từ địa phương, cơ sở làng sinh thái Quang Minh (địa chỉ: xóm Dốc Vầu, thôn An Tiến, xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) do ông Lê Văn Giang làm chủ đã đi vào hoạt động kinh doanh dịch vụ nhà hàng, nhà nghỉ được hơn một năm, thế nhưng đến nay vẫn chưa lập đề án bảo vệ môi trường. Vi phạm các quy định về quy hoạch bảo vệ môi trường, quy định về đề án bảo vệ môi trường.

Không những vậy, cơ sở này còn bị tố đang kinh doanh karaoke không phép, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh tại địa phương.

Sau khi tiếp nhận thông tin, nhóm phóng viên (PV) Sức khỏe Môi trường điện tử đã có buổi ghi nhận thực tế tại cơ sở này. Ngay lối rẽ từ quốc lộ vào đến đầu đường đi chung thôn An Tiến là cột trụ sừng sững ghi dòng chữ: “Làng sinh thái Quang Minh” theo lối thư pháp, bên cạnh đó là hàng loạt pano, cổng chào quảng cáo các dịch vụ vô cùng sặc sỡ, bắt mắt.

Sau con đường ngoằn ngoèo lên đến đỉnh đồi, nhà hàng này được thiết kế theo kiểu nhà sàn bằng gỗ, kết hợp với khu nhà nghỉ, karaoke xây theo kiến trúc phương Tây, bể bơi, thủy đình, ao cá...

Lào Cai: Làng sinh thái không có đề án bảo vệ môi trường, UBND huyện Bảo Thắng ra văn bản trái luật?

Lào Cai: Làng sinh thái không có đề án bảo vệ môi trường, UBND huyện Bảo Thắng ra văn bản trái luật?

Làng sinh thái chưa có đề án bảo vệ môi trường.

Trao đổi với quản lý của cơ sở, người này xác nhận tại đây có đủ các dịch vụ, có thể đón được những đoàn khách lớn đến lưu trú, nghỉ ngơi trong vài ngày. Các dịch vụ như bể bơi, karaoke còn phục vụ cả người địa phương lẫn khách du lịch.

Để làm rõ thông tin phản ánh,  nhóm PV đã có buổi làm việc với ông Vũ Xuân Nghiêm (Phó trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện), ông này cho biết: “Đơn vị này đã được UBND huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng 1600 m2 từ đất rừng sản xuất sang đất ở nông thôn, mọi quy trình giấy tờ phía Phòng tài nguyên đều làm đúng trình tự, thủ tục pháp luật...”.

Ông Nghiêm cũng xác nhận đơn vị này chưa có đề án bảo vệ môi trường dù đã “phá đồi, đào ao”, tác động nghiêm trọng đến địa hình để biến thành nơi kinh doanh.

Tiếp sau, nhóm PV đã hẹn làm việc với phòng Kinh tế - Hạ tầng thế nhưng lãnh đạo phòng này cáo bận vì đang đi cơ sở và cho chuyên viên của phòng cung cấp được hai giấy phép xây dựng (GPXD) của cơ sở này.

Qua GPXD cơ quan chức năng cung cấp chúng tôi nhận thấy, giấy phép này được lập với nhiều lỗi văn bản và lập rất sơ sài như: Viết sai giới tính chủ hộ, không ghi rõ các hạng mục, không mật độ, màu sắc, không hệ số xây dựng,... mặc dù có để tên công ty thiết kế.

Hơn thế nữa, văn bản này đang có dấu hiệu trái luật khi đất của hộ ông Giang là đất ở nông thôn, nằm trong diện được miễn giấy phép xây dựng theo điểm k khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 nhưng trong GPXD của huyện Bảo Thắng do ông Trần Minh Sáng (PChủ tịch UBND huyện Bảo Thắng khi đó) lại ghi là: “Sử dụng cho nhà ở riêng lẻ đô thị”...

Lào Cai: Làng sinh thái không có đề án bảo vệ môi trường, UBND huyện Bảo Thắng ra văn bản trái luật?

 Đất ở nông thôn nhưng cấp xây nhà đô thị?

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Vũ Văn Khơi- PChủ tịch UBND xã Sơn Hải cũng khẳng định đơn vị này đầy đủ giấy tờ nhưng trong bộ hồ sơ kinh doanh mà ông Khơi cung cấp, chỉ có “Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh” chứ không có “Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh karaoke” cho đơn vị này?

Vậy đơn vị này có được cấp phép cho hoạt động Karaoke hay không?

Trước những nghi vấn trên, chúng tôi đã liên hệ với Sở Giao thông – Xây dựng Lào Cai để phản ánh sự việc, sau nhiều ngày chờ đợi, nhóm PV nhận được câu trả lời của ông Bùi Văn Tuấn- PGiám đốc Sở “bút phê” vỏn vẹn trong tờ giấy giới thiệu: “Sở GT- XD không tham gia xác minh làng sinh thái Quang Minh”...!?

Vậy với việc trả lời chính thức từ Sở GT-XD như vậy thì dự án này được quy hoạch và xây dựng có đúng thẩm quyền?

Sức khỏe Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc...

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn