Lũ lụt ở Trung Quốc ảnh hưởng 55 triệu người, thiệt hại 20 tỷ USD

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:12 30/07/2020

(SK&MT) - Báo cáo mới nhất về thiệt hại do lũ lụt ở Trung Quốc sau 2 tháng đã khiến 55 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại lên tới trên 20 tỷ USD.

Lũ lụt ở Trung Quốc ảnh hưởng 55 triệu người, thiệt hại 20 tỷ USD

Người dân tham gia hộ đê vỡ ngăn nước lũ tại huyện Bà Dương, phía đông tỉnh Giang Tây hồi giữa tháng 7 năm 2020.

 

Cụ thể có 54,8 triệu người dân chủ yếu ở các địa phương miền Nam, dọc theo sông Dương Tử (Trường Giang) đã phải hứng chịu thảm họa lũ lụt lớn tàn phá trong hai tháng mùa mưa năm nay.

Con số 20 tỷ USD nói trên mới là ước tính thiệt hại sơ bộ về tài sản và kinh tế trực tiếp, trong khi đập Tam Hiệp đã dường như không đủ năng lực để giảm thiểu các tác động của lũ lụt. Thậm chí con số người chết vì thiên tai sau hai tháng lũ lụt ở Trung Quốc đang được cho là “thấp một cách đáng ngờ”.

Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp, các trận mưa lớn gây ra lũ lụt ở Trung Quốc đã khiến khắp các lưu vực ba con sông lớn, bao gồm Dương Tử, Hoàng Hà và Hoài Hà đã ảnh hưởng đến 54,8 triệu người ở 27 khu vực tỉnh thành, tính đến ngày 28/7. Số người chết và mất tích vì lũ lụt, theo hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã đến nay là 158 người, tỷ lệ được dư luận coi là “phi thường”.

Chính quyền các địa phương đã sơ tán 3,76 triệu người ra khỏi các khu vực bị lũ lụt tàn phá; 41.000 ngôi nhà đã bị sập đổ và 368.000 ngôi nhà bị hư hỏng do ngập úng kéo dài. Tổng cộng đã có 5.283 ha đất nông nghiệp đã bị nước lũ nhấn chìm và ước thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 144,43 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 20,66 tỷ USD).

So với mức trung bình cùng kỳ 5 năm trước, số người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm nay đã tăng 23,4%, số dân cư phải sơ tán đã tăng 36,7% và thiệt hại kinh tế trực tiếp đã tăng 13,8%. Tuy nhiên hai chỉ số thiệt hại về người chết - mất tích đã giảm 53,9% và số nhà bị sập đổ đã giảm 68,4%.

Tình trạng lũ lụt ở Trung Quốc năm nay được coi là tồi tệ nhất kể từ năm 1998 và thậm chí còn khủng khiếp hơn về quy mô, nhưng điều kỳ lạ là số người chết lại ít “một cách đáng ngờ” đã gây ra nhiều đồn đoán tỷ lệ này có thể bị giới chức bỏ qua.

Sáng 28/7, một đợt lũ lớn thứ ba đã đổ về khu vực hồ chứa đập Tam Hiệp tiếp tục đe dọa các vùng trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử khi lưu lượng nước tại đây vẫn đang duy trì ở mức cao. Ngoài ra, các hồ chứa lớn trong vùng là Bà Dương và Động Đình tiếp tục vượt quá mức cảnh báo lũ, trong khi dự báo mưa lớn vẫn sẽ còn tiếp tục xảy ra trong những ngày sắp tới.

Linh Đức

 

Gửi bình luận của bạn