Mỹ hỗ trợ thêm cho Việt Nam 20 triệu USD để tẩy độc Dioxin

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:57 26/11/2020

(SK&MT) - Mỹ tuyên bố hỗ trợ Việt Nam thêm 20 triệu USD để xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, nâng tổng giá trị tài trợ cho dự án này lên hơn 110 triệu USD.

Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết: Trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20-22/11, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã công bố việc Cơ quan Viện trợ Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đóng góp thêm 20 triệu USD vào dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, là nơi lưu giữ và xử lý chất da cam chính trong thời kỳ chiến tranh và là điểm nóng dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam. Tuyên bố này đưa tổng giá trị tài trợ cho dự án Biên Hòa của USAID cho đến nay lên hơn 110 triệu USD, thông cáo của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết hôm 22/11.

Tháng 9/2019, USAID cùng các cơ quan đối tác thuộc chính phủ Việt Nam khởi động quá trình lập kế hoạch tổng thể cho dự án. Phần đóng góp của USAID cho dự án sẽ tập trung vào các hoạt động nằm trong kế hoạch cho giai đoạn I kéo dài 5 năm với thỏa thuận tài trợ cho giai đoạn này là 183 triệu USD.

Trong năm 2020, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hợp tác thu thập và phân tích dữ liệu thực địa bổ sung về địa hình, dữ liệu nền về điều kiện môi trường và mức độ ô nhiễm của đất để thiết kế chi tiết hoạt động đào xúc và xử lý. Nhờ phân tích này, USAID đã lên kế hoạch bắt đầu thực hiện hoạt động đào xúc ban đầu vào tháng 12/2020 và tiếp tục trong 6 tháng mùa khô tiếp sau đó.

Theo ước tính trong bản kế hoạch cuối cùng hiện đang được lãnh đạo Chính phủ Việt Nam xem xét, các hoạt động đào xúc và xử lý sẽ cần được thực hiện trong khoảng 10 năm với kinh phí lên tới 450 triệu USD.

Đức Linh

Gửi bình luận của bạn