Nắng nóng kéo dài, hàng ngàn ha lúa xứ Thanh nứt toác vì “khát nước”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/07/2018

SK&MT - Trong những ngày gần đây, trên toàn miền Bắc nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng nhiều cánh đồng lúa vụ hè thu của người dân đang khát khô, đất nổi màu bạc trắng và nứt toác, nguy cơ mất trắng hàng ngàn héc ta lúa. Điển hình nhất là cánh đồng lúa tại các huyện  Nông Cống, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Hậu Lộc (Thanh Hóa), đã làm gần 1.000ha lúa bị thiếu nước nghiêm trọng, ruộng đồng bị nứt toác.

Nắng nóng kéo dài hơn 10 ngày qua, các hồ đập thủy lợi tại các huyện Nông Cống, Quảng Xương, Tĩnh Gia, Hoằng Hóa, Hậu Lộc cũng đã cạn kiệt nước.

Theo ông Trần Sỹ Tuấn, chủ tịch UBND xã Công Liêm, huyện Nông Cống (Thanh Hóa), nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua đã làm 270ha lúa mùa của xã bị khô hạn nghiêm trọng. Đến nay, ruộng lúa bị khô, nứt nẻ không thể chăm sóc, bón phân lần 1 cho cây lúa, dẫn tới lúa bị còi cọc, chết héo.

“Đây là đợt nắng nóng nhất, hạn hán kéo dài trong hàng chục năm trở lại đây, gây thiệt hại lớn trong sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân”, ông Tuấn cho biết thêm.

Nắng nóng kéo dài, hàng ngàn ha lúa xứ Thanh nứt toác vì “khát nước”

Nhiều diện tích lúa tại tỉnh Thanh Hóa bị khô héo, nứt toác.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, hầu hết các ao hồ, đập thủy lợi ở xã Công Liêm và vùng lân cận đều cạn kiệt nước, nên không còn nguồn nước tưới cung cấp cho diện tích lúa khô hạn. Trạm bơm Trung Sơn công suất 1.200m3/giờ đã ngừng hoạt động. Trong khi đó, phần lớn số diện tích lúa bị hạn hán nghiêm trọng của xã đều nằm ở cuối kênh tưới, nên đành chịu”.

Theo tìm hiểu, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều xã trên địa bàn huyện Tĩnh Gia đã rơi vào cảnh tương tự. Chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng túc trực, điều tiết nước phục vụ bà con lấy nước vào ruộng. Tuy nhiên, hiện một số hồ cung cấp nước đã gần cạn nước, không còn đủ tưới tiêu cho những ngày tới.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Mai Xuân Châu, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tĩnh Gia cho hay, nguồn nước được các xã chủ động đưa về từ hồ Yên Mỹ và một số hồ đập nhỏ khác, nhưng do nắng nóng kéo dài, nước đưa về ruộng nhanh chóng bị khô cạn nên tình trạng lúa bị thiếu nước diễn ra ở nhiều xã.

Nắng nóng kéo dài, hàng ngàn ha lúa xứ Thanh nứt toác vì “khát nước”

Người dân đang tìm cách, lắp đặt máy bơm để tưới nước chống hạn cho cây lúa.

Được biết, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo, yêu cầu UBND các huyện có số diện tích lúa mùa bị hạn nặng, thiếu nước nghiêm trọng phải phối hợp với các trạm thủy nông thực hiện nghiêm việc cấp nước tưới theo lịch cho từng vùng; Chỉ đạo chính quyền các xã nạo vét bể hút, nối dài ống hút, lắp đặt máy bơm có cột nước cao và duy trì các trạm bơm dã chiến để phục vụ tưới nước chống hạn cho cây lúa, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do nắng nóng gây ra.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn