(SK&MT) – Đúng 8h00 sáng ngày 20/3/2022, chương trình nhặt rác – Ngày hội Clean Day do Hội Yêu Rác (thuộc chúng thanh niên Phật tử Phật Quang) phát động diễn ra lễ khai mạc và đồng loạt ra quân tại gần 60 điểm cầu trên toàn quốc. Hoạt động nhặt rác nhân ngày Quốc tế hạnh phúc đã quy tụ khoảng 1000 thành viên tham gia và đảm bảo quy tắc phòng chống dịch.
Được biết, Hội Yêu Rác long trọng tổ chức chương trình Clean Day với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Chương trình diễn ra có sự tham gia của Tạp Chí Sức Khỏe Môi Trường cùng các Hội viên trên khắp cả nước và những bạn trẻ này cũng là thành viên Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang, sinh viên tình nguyện các trường đại học và địa phương.
Với sự tham gia tổ chức hoạt động ý nghĩa này, có anh Phạm Minh Vương – Hội trưởng Hội Yêu Rác nói: “Hôm nay là ngày Quốc tế hạnh phúc. Mà hạnh phúc là thứ gì đó ta không dễ dàng tìm thấy hay định nghĩa được. Đối với viên Hội Yêu Rác, chúng tôi đi tìm hạnh phúc từ những việc làm có ý nghĩa cho cuộc sống. Và ngay trong hành động nhặt rác, mỗi chúng ta chợt có niềm hạnh phúc bởi lẽ môi trường thiên nhiên có ý nghĩa sâu sắc và có những giá trị thiết thực đối với đời sống của mỗi con người”.
Hoạt động nhặt rác được Hội Yêu Rác tổ chức thường niên kể từ những ngày đầu được thành lập bởi Tiến sĩ luật học Vương Tấn Việt (Thượng Tọa Thích Chân Quang). Thượng Tọa Thích Chân Quang thường dạy các đệ tử mình rằng: Mọi người thường hiểu sai rằng Rác là thứ bỏ đi. Chính cách hiểu sai lầm này mà tình trạng ô nhiễm rác thải diễn ra khắp nơi. Chính vì cho rằng Rác là thứ bỏ đi, nên cuối cùng người ta phải đối diện lại với rác ở mức độ khổ sở hơn. Nếu nhân loại làm một cuộc cách mạng Hiểu về Rác toàn diện, và ngộ ra rằng Rác không phải là thứ bỏ đi, thì thế giới sẽ được giải cứu. Hãy yêu rác, để lòng ta sâu sắc hơn!
Vì vậy, theo Thượng Tọa, tất cả chúng ta hãy cùng nhau tự nguyện đi tìm rác và nhặt lên để cùng nâng cao ý thức sử dụng nguyên vật liệu một cách tiết kiệm, tái chế nguyên liệu. Đặc biệt, theo Thượng tọa, ở góc nhìn Phật giáo, việc nhặt rác mang lại cho chúng ta nhân quả là đời nào cũng được sinh vào gia đình sang quý. Bởi khi còn sống, chúng ta đã làm đẹp cho cuộc đời, làm đẹp quê hương đất nước. Một hành động đẹp đem lại cho chúng ta thật nhiều lợi ích, theo Luật Nhân Quả thì việc làm này không chỉ lợi ích ở hiện tại mà còn theo ta đến nhiều kiếp sau.
Việc tuyên truyền cho mọi người có những thay đổi tích cực về việc bảo vệ, giữ gìn cảnh quan xung quanh tại nơi mình sống là hết sức quan trọng. Được thấy mọi người bước đi trên những tuyến đường sạch sẽ và bắt đầu có cái nhìn thiện cảm hơn về hành động tốt đẹp này, đó chính là niềm hạnh phúc của mỗi hội viên Hội Yêu Rác. Với hành động nhặt rác tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại rất ý nghĩa này, Hội yêu rác mong muốn lan tỏa tinh thần vì một Đất nước không rác thải với thông điệp “Người Việt Nam không xả rác”.
Ngày hội Clean Day tại Hà Nội
Ngày hội Clean Day tại TP.HCM
Ngày hội Clean Day tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Ngày hội Clean Day tại tỉnh Ninh Bình
Ngày hội Clean Day tại TP.Huế
Ngày hội Clean Day tại tỉnh Điện Biên
Ngày hội Clean Day tại tỉnh Bình Phước
Tin: Lương Cường - Huỳnh Tài
Ảnh: Hội Yêu Rác và nhóm PV SK&MT
Rác thải nhựa khiến hàng triệu người trên thế giới có nguy cơ hứng chịu lũ lụt
Giải pháp ứng phó với nguy cơ nắng nóng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn
Cần xử lý tình trạng cố tình “chây ì” không khắc phục vi phạm ảnh hưởng đến đất và môi trường sống
Ứng Hòa - Hà Nội: Cần xử lý việc bán “đất thải” trái quy định
Miền Bắc trời chuyển mát từ sáng 8/5
Hậu Lộc (Thanh Hóa): Những bất cập việc giao khoán hàng nghìn m2 đất nuôi trồng thủy sản
Mỹ Đức - Hà Nội: Cần xử lý nạn ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất - kinh doanh vật liệu
Tam Dương (Vĩnh Phúc): Người dân bức xúc vì ô nhiễm từ trang trại lợn tại xã Hướng Đạo
Nghệ An: Xử phạt cơ sở tái chế dầu nhớt thải nguy hại trái phép