Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/04/2019

SK&MT - Ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo gió len lỏi vào tận nhà dân, tạo điều kiện cho ruồi nhặng sinh sôi, nảy nở. Kinh hoàng hơn, cứ mỗi chiều, người dân lại châm lửa đốt gây nên cảnh ô nhiễm, khói nghi ngút bốc lên, bao phủ cả một vùng, mùi hôi, mùi khét của nhựa thải, ni lông…

Gần một năm trở lại đây, người dân giáp ranh hai xã: Quỳnh Thạch – Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) phải sống chung với mùi hôi thối bốc lên nồng nặc tại bãi rác lộ thiên nằm ở cánh đồng đất nông nghiệp thuộc địa phận cuối xã Quỳnh Thanh tiếp giáp với địa phần xã Quỳnh Thạch. Đây là khu vực dân cư đông đúc bao gồm các xóm: 3, 5 của xã Quỳnh Thạch và 11, 12 của xã Quỳnh Thanh.

Bãi rác lộ thiên này được xây dựng thủ công bằng gạch táp lô, phân thành nhiều ô khác nhau với diện tích trên dưới 10m2. Đây được xem là bãi tập kết rác chính nên hầu hết tất cả các loại rác từ rác sinh hoạt, phế thải xây dựng, xác động vật… của hai xã liền kề đều được người dân vận chuyển tập kết ở đây. Rác từ các thời khác nhau chồng đống, tràn ra ruộng của người dân, văng xuống kênh thủy lợi nội đồng gây tắc nguồn nước. Vi khuẩn theo nguồn nước phát tán khắp nơi.

Không những vậy, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, theo gió len lỏi vào tận nhà dân, tạo điều kiện cho ruồi nhặng sinh sôi, nảy nở. Kinh hoàng hơn, để giải quyết vấn đề quá tải của bãi rác nhiều người dân lại châm lửa đốt gây nên cảnh ô nhiễm, khói nghi ngút bốc lên, bao phủ cả một vùng. Mùi hôi của rác, mùi khét của nhựa thải, ni lông… tỏa ra nồng nặc khiến người dân sinh sống xung quanh phải bịt khẩu trang mặc dù đang ở ngay chính nhà mình.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hồ Xuân Xuyên – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết: “Rác bị ứ trệ kể từ tháng 8/2018 do bãi rác xã Ngọc Sơn, nơi tập kết xử lý rác bị người dân địa phương phản đối. Để giải quyết tình hình trước mắt, chúng tôi đã xin phép cho xây dựng tạm một nơi tập kết rác để chờ phương án khả thi hơn. Không ngờ hiện nay rác lại quá tải, gây ô nhiễm nặng cho các vùng lân cận, chúng tôi xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi những người dân bị ảnh hưởng.

Trước kia và hiện tại, chúng tôi có ký hợp đồng với với Công ty Thái Bình Nguyên để họ thu gom rác cho toàn xã, thống nhất bãi tập kết hiện tại chỉ là bãi trung chuyển, không phải là bãi tập kết rác chính.

Về vấn đề người dân tự ý đốt rác, gây ảnh hưởng nặng nề cho người dân sống xung quanh, chúng tôi đã nhiều lần cùng Công ty Thái Bình Nguyên tổ chức dập lửa. Đối với vấn đề này, bên phía UBND xã Quỳnh Thạch cũng đã có Công văn yêu cầu chúng tôi giải quyết, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã có chỉ đạo, do vậy chúng tôi hứa, đến hết tháng 4/2019, rác thải ở bãi rác này sẽ được giải phóng hoàn toàn”.

Còn theo ông Trần Văn Trung – Phó chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho hay: “Chúng tôi đã thống nhất với công ty Thái Bình Nguyên, trong vòng tháng 4/2019 sẽ giải phóng hết rác, không để tình trạng tái diễn. Bãi xử lý rác chúng tôi dự kiến chuyển đến là bãi rác Nam Cấm (huyện Nghi Lộc, Nghệ An)”.

Một số hình ảnh tại bãi rác (ảnh: Kim Cương)

Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nghệ An: Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng

                       Bãi rác lộ thiên gần khu dân cư gây ô nhiễm nghiêm trọng  (Ảnh Kim Cương)                                         

 Nhật Tân - Kim Cương

Gửi bình luận của bạn