Người dân đội mưa chặn xe rác, chủ tịch Sóc Sơn ra lều trại gặp dân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/07/2019

SK&MT – Đến chiều ngày hôm qua 4/7, người dân huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục đội mưa, lập nhiều lều trại để ngăn chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Như Sức khỏe và Môi trường điện tử đã đưa tin, sự việc diễn ra từ trưa ngày 2/7, người dân của 2 xã Nam Sơn và Hồng Kì (Sóc Sơn, Hà Nội) căng lều bạt hai bên đường dẫn vào khu liên hiệp tiến vào bãi rác Nam Sơn.

Người dân đội mưa chặn xe rác, chủ tịch Sóc Sơn ra lều trại gặp dân

Người dân huyện Sóc Sơn vẫn tiếp tục đội mưa, lập nhiều lều trại để ngăn chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn.

Sự việc đã diễn ra gần 3 ngày khiến nội thành Hà Nội đang ngập trong rác thải. Đây đã là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2019, người dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn.

Nguyên nhân của sự việc trên là do người dân bức xúc do không nhận được tiền đền bù thỏa đáng và người dân không được di dời khỏi vùng bán kính cách bãi rác 500m như lời hứa của chính quyền trước đó.

Được biết, ngày 3/7, chính quyền đã đối thoại với người dân để giải quyết khúc mắc nhưng chưa có cam kết nào được đưa ra từ phía chính quyền nên buổi đối thoại đã thất bại.

“Tại buổi đối thoại, người dân chúng tôi mong muốn chính quyền thành phố, huyện hoàn thiện hồ sơ, chi trả toàn bộ tiền đền bù cho người dân trong tháng 7/2019. Người dân cũng không đồng tình với mức giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản trên đất vì quá thấp trong khi giá đất tại khu tái định cư là cao”, ông Lực chia sẻ.

Ông Hoàng Đức Hòa – người dân xã Nam Sơn cho biết thêm, mức bồi thường 860.000/m2 đất thổ cư, hơn 78.000 đồng/m2 đất liền kề là quá thấp, không thể giúp cho bà con ổn định đời sống sinh hoạt và sản xuất.

“Với số tiền đền bù ấy, cả đất nhà tôi lên trên kia không mua nổi miếng đất ở khu tái định cư, trong khi khu tái định cư chỉ cách đây có 500m. Bây giờ, ở thì thối, đi không được”, ông Hòa chia sẻ.

Người dân đội mưa chặn xe rác, chủ tịch Sóc Sơn ra lều trại gặp dân

Ông Hoàng Đức Hòa, người dân xã Nam Sơn.

Đặc biệt, ngay sau khi cuộc họp trên kết thúc, vào lúc khoảng 1h sáng ngày 5/7, đích thân Chủ tịch huyện Sóc Sơn đi cùng Công An huyện Sóc Sơn, UBND xã Nam Sơn cùng công an xã Nam Sơn, đã đến lán trại nơi người dân trực chặn xe rác qua đêm ở phía cửa Nam khu xử lý rác Nam Sơn để đối thoại.

Tại đây, ông Phạm Văn Minh chủ tịch huyện Sóc Sơn đã khẳng định thông tin về mức giá đền bù mới đã được cấp lãnh đạo đồng ý. Ngoài ra, ông Minh có hứa sẽ đích thân ký, đóng dấu vào văn bản trả lời chính thức sớm nhất có thể (khoảng 8-9h sáng cùng ngày sẽ có cho bà con) để người dân được biết.

Theo đó, ngay trong đêm Chủ tịch huyện Sóc Sơn rất mong muốn người dân có thể ngay lập tức tháo lán trại, ra về để cho xe rác đi qua.

Tuy nhiên, trả lời những ý kiến của chủ tịch huyện Sóc Sơn, người dân tại lều trại dựng tạm cho biết, rất ghi nhận những phản ứng tích cực từ phía cấp lãnh đạo đã có động thái giúp đỡ người dân. Nhưng ở lán trại chỉ là số ít anh em (khoảng 8 người) đại diện người dân trực ở đây nên không thể tự ý rời hay đồng ý ngay lập tức với lãnh đạo cấp huyện, mà cần phải có sự nhất chí của đồng loạt người dân xã Nam Sơn để không có sự đối lập ý kiến xả ra khiến sự việc trở nên phức tạp.

Theo ghi nhận của PV ngay trong đêm, cuộc đối thoại giữa người dân với chủ tịch huyện Sóc Sơn kết thúc vào lúc 1h30 phút, kèm theo đó là lời hứa văn bản do chủ tịch huyện ký sẽ có vào sáng sớm cùng ngày.

Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin bạn đọc.

                 PV

Gửi bình luận của bạn