Người dân thủ đô Hà Nội kêu cứu vì trạm ép rác hoạt động suốt ngày đêm gây mất ăn mất ngủ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/04/2019

SK&MT – Hơn một năm qua, hơn 30 hộ dân sinh sống tại tổ dân phố 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội vô cùng bức xúc khi trạm ép rác của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đang vận hành thí điểm gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Càng bức xúc hơn, khi những lời hứa của lãnh đạo URENCO và chính quyền địa phương nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm do trạm ép rác gây ra vẫn nằm trên giấy.

Thời gian qua, Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại tổ dân phố 1, phường Bồ Đề, quận Long Biên phản ánh về việc trạm ép rác của URENCO trong thời gian vận hành thử nghiệm đã gây ra tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Người dân thủ đô Hà Nội kêu cứu vì trạm ép rác hoạt động suốt ngày đêm gây mất ăn mất ngủ

Hàng chục xe rác được tập kết nhiều ngày liền tại trạm ép rác đang bốc mùi hôi thối.

Cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn

Trạm ép rác được xây dựng từ tháng 8/2017, thế nhưng chỉ đến khi trạm ép rác đi vào hoạt động thì các hộ dân của tổ dân phố số 1 mới phát hiện ra. Đầu tiên là những âm thanh chát chúa của hệ thống máy ép, tiếp đến là những tiếng rầm rầm của các thùng ben hạng nặng mỗi khi được hạ tải để đưa rác vào dây chuyền, sau đó là ruồi muỗi bay dày đặc, khiến nhiều nhà phải lắp thêm lưới chắn muỗi, mắc màn cả ngày.

Ông Đặng Xuân Thước (tổ trưởng tổ dân phố 1) cho biết, năm 2018 vì quá bức xúc vì trạm ép rác đột nhiên xuất hiện gần khu dân cư, người dân đã phản đối bằng cách chặn xe rác không cho xe vào khu ép rác. Sau đó, cứ mỗi lần người dân có ý kiến phản ánh thì trạm lại tạm dừng hoạt động rồi hoạt động lại sau đó. Ông Thước chia sẻ, khu dân cư đang sống bình thường thì người ta lại gom rác 4 quận nội thành về đây khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng, tiếng ồn máy hoạt động, nước thải ra cống rãnh đen kịt. “Tổ dân phố có nhiều người già trẻ nhỏ nên xuất hiện nhiều bệnh đường hô hấp, phổi, viêm mũi”, ông Thước nói.

Người dân thủ đô Hà Nội kêu cứu vì trạm ép rác hoạt động suốt ngày đêm gây mất ăn mất ngủ

Người dân yêu cầu đóng cửa trạm ép rác cho đến khi lãnh đạo các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ lời hứa.

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai (nguyên tổ trưởng tổ dân phố 1) cho biết: “Tổ dân phố 1, phường Bồ Đề có khoảng hơn 30 hộ dân đang sinh sống trong đó phần lớn là các cán bộ hưu trí và trẻ nhỏ. Hơn một năm nay kể từ khi trạm ép rác của URENCO đi vào hoạt động, cuộc sống của người dân chúng tôi ở đây nhất là các cháu nhỏ bị xáo trộn hoàn toàn khi ngày nào trạm ép rác cũng hoạt động đến một hai giờ sáng. Hôm nào rác về nhiều, trạm còn hoạt động đến 5 sáu giờ sáng mới nghỉ”.

Còn theo bà Đào Thị Oanh, một người dân Tổ dân phố 1, phường Bồ Đề, cho biết: “Nước ép rác, nước rửa xe chưa được xử lý kịp thời đã rỉ xuống tuyến mương hở của cả tổ dân phố Phú Viên, bốc mùi hôi thối, phát sinh ruồi muỗi, chuột bọ… ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người dân ở đây. Mới đầu tháng 2, trong xóm đã có mấy trường hợp bị nhiễm bệnh truyền nhiễm do ruồi muỗi sinh ra…”, vừa nói bà Oanh vừa lấy cho chúng tôi xem hồ sơ bệnh án của cháu nội mình cho chúng tôi xem.

Nghe bà oanh nói vậy, chị Phạm Thị Hà nhà ở sát bên trạm ép rác tỏ vẻ lo lắng: “Bây giờ vẫn còn mát mà trong xóm đã có nhiều người bị sốt xuất huyết, rồi các bệnh da liễu, truyền nhiễm do côn trùng, ô nhiễm môi trường gây ra. Tới đây, nếu công ty môi trường không xử lý được triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm ép rác gây ra thì cuộc sống của các hộ gia đình ở đây, nhất là những hộ gia đình có trẻ nhỏ như nhà cô Oanh, cô Mai càng khổ sở vô cùng”.

7 lần tổ chức họp dân, nhưng “lời hứa” vẫn nằm trên giấy tờ

Cũng theo những người dân sinh sống tại tổ 1, phường Bồ Đề cho biết, thì sau khi trạm ép rác đi vào hoạt động, người dân ở đây đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng và chính quyền địa phương do lo ngại việc trạm ép rác nằm sát ngay khu dân cư sẽ có tác động xấu đến môi trường sống, ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. Hàng chục lá đơn tập thể của các hộ dân đã được gửi đến các cơ quan chức năng, thế nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường do trạm ép rác gây ra vẫn chưa được giải quyết.

Trưa ngày 02/4 phát hiện một thùng container rác sinh hoạt không có nắp để nhiều ngày trong sân trạm ép rác của URENCO đang bốc mùi hôi thối, hàng chục xe rác đang tập kết người dân ở đây đã ngay lập tức thông báo cho lãnh đạo UBND phường Bồ Đề đến lập biên bản sự việc trên. Theo những người dân trực tiếp có mặt tại trạm ép rác của URENCO tại bãi Lâm Du vào trưa ngày 02/4 cho biết ngoài việc tập kết rác nhiều ngày nhưng không chịu đưa đi xử lý, nước rác vương vãi khắp nơi. Không những vậy, trong quá trình ép rác, toàn bộ nước rác, rác vương vãi được xả thẳng xuống hệ thống cống nước mà không hề có bất cứ biện pháp xử lý nào”.

Người dân thủ đô Hà Nội kêu cứu vì trạm ép rác hoạt động suốt ngày đêm gây mất ăn mất ngủ

Toàn bộ rác vương vãi, nước rác phát sinh từ quá trình ép rác được đưa thẳng ra cống thải mà không hề được xử lý.

Trong buổi họp dân ngay sau đó tại văn phòng trạm ép rác, các hộ dân tổ dân phố 1 phường Bồ Đề cho rằng giấy phép hoạt động thí điểm của trạm ép rác đã hết hạn từ ngày 10/02/2019 và chưa được cấp mới nhưng trạm ép rác vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay. Mọi người yêu cầu đóng cửa, tạm dừng hoạt động tại trạm ép rác cho đến khi có giấy phép hoạt động thí điểm mới.

Cũng trong khuôn khổ buổi họp, đại diện cho các hộ dân đề nghị lãnh đạo công ty môi trường thực hiện cam kết đã đưa ra trước đó trong cuộc họp dân (cống hóa hệ thống nước thải, phun thuốc phòng dịch định kỳ,…) vì sau bảy lần họp mọi “lời hứa” vẫn nằm trên giấy. Đại diện các hộ dân đề nghị tổ chức một cuộc họp tại nhà văn hóa tổ dân phố số 1 phường Bồ Đề trong thời gian sớm nhất với các ban nghành chức năng nhằm xử lý dứt điểm vấn đề nêu trên sau bảy lần tổ chức họp, lấy ý kiến của người dân nhưng vẫn chưa giải quyết được. Toàn bộ sự việc được UBND phường Bồ Đề lập biên bản sự việc trên dưới sự chứng kiến của lãnh đạo URENCO 2, đông đảo người dân địa phương.

Ghi nhận sự có mặt của ông Nguyễn Văn Luyện – Phó chủ tịch Phường Bồ Đề trong buổi họp nêu trên, phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử có đề nghị được trao đổi ngay về sự việc nêu trên do liên hệ nhiều lần (đặt lịch làm việc, điện thoại) nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ phía lãnh đạo UBND phường Bồ Đề. Bước đầu, ông Luyến từ chối trả lời với lý do không có quyền phát ngôn, đồng thời đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Trọng Hảo – Chủ tịch UBND phường Bồ Đề.

Sau khi PV đưa ra bằng chứng cho thấy đã liên hệ với ông Nguyễn Trọng Hảo – Chủ tịch phường và được ông Hảo giao cho ông Luyện trả lời phóng viên, thì ông này im lặng không nói gì. Đến chiều cùng ngày, phóng viên liên hệ lại với ông Hảo qua điện thoại phản ánh sự việc. Bước đầu, ông Hảo cho biết đã giao cho ông Luyện tiếp phóng viên, đồng thời đề nghị phóng viên liên hệ lại với ông Luyện. Tiếp tục liên hệ với ông Luyện qua điện thoại, thì ông này hứa sẽ sắp xếp trả lời phóng viên trong một buổi khác. Sự việc khiến chúng tôi không khỏi không đặt câu hỏi về sự thờ ơ, vô trách nhiệm của lãnh đạo UBND phường Bồ Đề trong việc bảo vệ môi trường sống cho người dân trên địa bàn khi quả bóng “trách nhiệm” được hai vị lãnh đạo “chuyền” qua lại cho nhau vô cùng khéo léo.

Liên quan đến sự việc trên, phóng viên Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường điện tử đã liên hệ với đại diện công ty URENCO và được hứa hẹn sẽ có câu trả lời trong thời gian sớm nhất.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Box: Trạm ép rác mới được xây dựng tại khu dân cư của Tổ dân phố 1, phường Bồ Đề là hạng mục nằm trong Đề án đổi mới công nghệ, vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa trên địa bàn các quận nội thành do URENCO thực hiện, lắp đặt trên phần đất của Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2. Tháng 6/2017, trạm ép rác được thi công lắp đặt, tháng 12/2017 đưa vào vận hành thử. Trong quá trình hoạt động thử nghiệm, do tiếng ồn phát ra từ các thiết bị quá lớn, cộng với tình trạng ruồi muỗi, mùi hôi thối, đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Nguyễn Cường – Đinh Linh

Gửi bình luận của bạn