Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

  • MÔI TRƯỜNG
  • 14:17 10/03/2020

(SK&MT) - Vài tháng trở lại đây, người dân trên địa bàn hai xã Trị Quận và Lệ Mỹ (huyện Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Người dân sống chung ô nhiễm không khí và tiếng ồn

Theo phản ánh của bà con khu 4 (xã Trị Quận, Phù Ninh), nhiều tháng qua, hàng chục hộ dân trong thôn và một số thôn lân cận luôn sống trong tình trạng bầu không khí ô nhiễm và tiếng ồn do nhà máy nghiền, chế biến gỗ hoạt động xuyên đêm gây ra.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

Khuôn viên nhà máy rộng gần 10ha, xung quanh là hệ thống kênh nước nông nghiệp của người dân địa phương.

 

Bà Nguyễn Thị H. (55 tuổi, xã Trị Quận), là người dân sinh sống phía sau nhà máy chế biến gỗ, cho biết: “Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, không đêm nào tôi được ngủ yên, cứ giật mình thon thót vì tiếng ồn rất lớn. Vào ban ngày, bầu trời quanh làng luôn mù mịt khói bụi, bốc mùi hôi thối, rất khó chịu”.

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

Hàng nghìn khối gỗ được băm thành dăm, chất thành nhiều đống, bốc mùi khó chịu.

 

Cũng theo bà H., người dân nơi đây đã phản ánh tình trạng trên lên lãnh đạo khu dân cư, nhưng chưa có phản hồi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ viết đơn phản ánh lên phía chính quyền xã Trị Quận, không thể để tình trạng này kéo dài, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe”, bà H. nói.

Còn ông N. (57 tuổi, xã Lệ Mỹ) chia sẻ, trước đây, khu vực đặt nhà máy chế biến gỗ là những quả đồi, trồng rất nhiều cây. Đợt trước tết, những quả đồi này đã bị san phẳng và mọc lên nhà máy chế biến gỗ rộng hàng chục héc-ta. Vào những hôm trời lặng gió, đứng xa hàng trăm mét cũng nhìn thấy khói trắng xóa, khét lẹt bốc lên, mù mịt cả vùng trời. Có thời điểm gió cuộn khói từ xưởng gỗ vào khu dân cư, cả xóm cửa đóng then cài nhưng không cản được khói. Có lúc khói trắng, có lúc khói đen, kèm theo bụi gỗ và có mùi khét rất khó thở. Mọi người phải bịt kín các ô thoáng nhưng không ngăn được khói luồn qua mái ngói vào trong nhà.

“Không chỉ có vậy, trong nhà máy này, còn có hai ống nước thải xả thẳng ra đập cây vải. Đập là nơi tích trữ nước phục vụ nông nghiệp của bà con. Vào những hôm trời mưa, nước từ khu vực xả thải tràn ra đập chứa nước, đen xì cả một vùng, bốc mùi hôi thối, rất bẩn”, ông N. cho hay.

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù NinhNhấ để 

Hai ống xả thải của nhà máy chế biến gỗ cắm thẳng ra đập nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con 2 xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ).

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

Cận cảnh khu xử lý nước thải của nhà máy chế biến gỗ.

Chưa có kết quả về quan trắc, xả thải, xử lý ô nhiễm khói bụi

Theo tìm hiểu, xung quanh nhà máy chế biến gỗ là khu dân cư với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Tiếng máy băm dăm gỗ công suất lớn chạy ầm ầm, vang cả một vùng. Hai ống khói từ trong xưởng chế biến gỗ nhả ra những cột khói trắng xóa. Hàng nghìn khối gỗ được băm thành dăm, chất thành nhiều đống, bốc mùi khó chịu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân hai xã Trị Quận và Lệ Mỹ.

Nhấn để phóng to ảnh

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

Đập nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của bà con nằm sát nhà máy chế biến gỗ.

 

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Trị Quận, cho biết, nhà máy chế biến gỗ này là của Công ty An Việt Phát Phú Thọ, từ khi giải phóng mặt bằng và xây dựng đều được cấp phép đầy đủ.Nhấn để phóng to ảnh

Khi nhà máy đi vào hoạt động, người dân phản ánh nhiều về tình trạng cột khói thấp khiến khói quanh quẩn, xộc vào nhà dân. Địa phương cũng đã tiếp nhận phản ánh về tiếng ồn, bụi dăm gỗ và nước thải xả trực tiếp ra môi trường. UBND xã đã báo cáo huyện và cơ quan liên ngành để có những đánh giá tác động môi trường và biện pháp xử lý, song tới nay chưa có kết quả.

Nhà máy chế biến gỗ gây ô nhiễm, ngày đêm hành hạ người dân tại Phù Ninh

Cán bộ đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh, cho biết, Công ty An Việt Phát Phú Thọ là xưởng sản xuất có quy mô lớn nhưng chưa hoàn thiện. Tổng diện tích gần 10ha đất đồi, đất ruộng được chuyển đổi mục đích sử dụng để làm nhà máy sản xuất, chế biến lâm sản.

Về việc người dân phản ánh ô nhiễm không khí, nguồn nước, tiếng ồn do công ty này gây ra, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phù Ninh, cho biết, địa phương có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ tháng 3/2019. Dù công ty này có hợp đồng với một công ty môi trường để làm quan trắc tuy nhiên tới nay vẫn chưa có kết quả gửi về.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Nhóm Phóng viên

Gửi bình luận của bạn