Những nước thải rác nhựa nhiều nhất

  • MÔI TRƯỜNG
  • 14:02 23/06/2021

(SK&MT) - Rác thải nhựa là một trong những quan ngại lớn nhất về môi trường mà nhân loại phải đối mặt trong thế kỉ 21. Vậy đâu là những nước thải rác nhựa nhiều nhất ra đại dương?

Hãng đóng gói bao bì RAJA mới đây đã công bố nghiên cứu về những nước xả nhiều rác thải nhựa nhất ra biển trong năm 2020. Ấn Độ là nước đứng đầu bảng, xả ra 126.500 tấn rác thải nhựa. Lượng rác này tương đương với trọng lượng của 250.000 con cá heo mũi chai. Kế đến là Trung Quốc (70.700 tấn), Indonesia (56.300 tấn), Brazil (38.000 tấn). Các đại diện khác của châu Á nằm trong danh sách Top 10 còn có Thái Lan (thứ 5, 22.800 tấn), Nhật Bản (thứ 9, 1.800 tấn). Mỹ đứng thứ 10 với 703 tấn, bất chấp việc nước này hàng năm xả ra lượng rác thải nhựa nhiều gấp đôi Ấn Độ. Thực tế này có thể xuất phát từ việc Mỹ xuất khẩu rác thải sang các nước khác có hệ thống quản lý môi trường lỏng lẻo, như Ấn Độ hay nhiều nước ở châu Phi. Năm 2018, từng có báo cáo cho biết Mỹ xuất khẩu khoảng 157.000 container rác thải nhựa, tương đương với l.070 tấn. 

Những nước thải rác nhựa nhiều nhất

Nhiều dòng sông ô nhiễm rác thải nhựa

Nhựa là vật liệu hữu dụng trong cuộc sống, với nhiều tính năng xã hội nổi trội, nhưng thuộc tính bền của nhựa khiến vật liệu này rất khó bị phân hủy. Sau khi bị xả xuống biển, rác thải nhựa sẽ gây ra những tác hại lớn đối với đời sống động thực vật dưới đại dương, thậm chí gây ra tình trạng nhiễm độc ở một số loài. 

Theo nghiên cứu của tổ chức The Ocean Cleanup, các con sông ở châu Á đổ nhiều rác thải nhựa ra đại dương nhất so với các khu vực khác trên thế giới.

Các nhà khoa học cho biết, khoảng năm nghìn tỷ bảng Anh đang trôi nổi trên các đại dương. Và một nửa số tiền đó xuất phát từ hai con sông lớn: sông Dương Tử (Trung Quốc) và sông Hằng (Ấn Độ). Số tiền là ước tính giá trị "lúc mới mua" của đống rác thải ngồn ngộn như núi này.

Các con sông ô nhiễm thường nằm ở lưu vực những khu đông dân cư - ví dụ như sông Dương Tử với hơn nửa tỷ người. Các con sông này cũng ở các nước đang phát triển có tỷ lệ tái chế rác thải kém.

- Sông Dương Tử ( hay còn gọi là sông Trường Giang ), Trung Quốc

- Sông Ấn, Pakistan

- Sông Hoàng Hà, Trung Quốc

- Sông Hải Hà, Trung Quốc

- Sông Nin thuộc châu Phi

- Sông Hằng, Ấn Độ

- Sông Châu Giang, Trung Quốc

- Sông Amur (hay Hắc Long Giang): tạo thành biên giới tự nhiên giữa miền Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu (tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc.

- Vịnh Guinea là một vịnh thuộc Đại Tây Dương ở phía tây nam châu Phi: có hai con sông chảy ra vịnh Guinea là sông Niger và sông Volta.

- Sông Mêkông: bắt nguồn từ Tây Tạng, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam.

Linh Đức

Gửi bình luận của bạn