Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 10/10/2018

SK&MT - Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân (Chi nhánh Công ty CP Thương mại và Dịch vụ kho vận Phú Hưng) có địa chỉ tại khu vực Đầm Ao La, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Nhưng thời điểm hiện tại, chính Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân lại là nỗi lo về môi trường đối với người dân nơi đây.

Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân.

Theo tìm hiểu của PV Sức khỏe & Môi trường điện tử, Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hải Phòng cấp giấy chứng nhận đăng ký Kinh doanh số 0200867992-002 ngày 19.4.2016 với tổng mức đầu tư dự án lên tới hơn 200 tỉ đồng. Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích 18 hecta gồm các công trình: 2 hố chôn lấp rác thải sinh hoạt diện tích 20.000 m2/hố, nhà máy tái chế nhựa 7.000 m2, nhà máy tái chế dầu 7.000 m2, nhà xưởng sản xuất phân bón hữu cơ khoáng 4.000 m2, nhà máy xử lý nước thải và các công trình phụ trợ… Nhà máy được lắp đặt các dây chuyền sản xuất tiên tiến theo công nghệ của Nhật bản và CHDC Đức.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân đã bộc lộ rõ những hạn chế, yếu kém, phải sớm khắc phục. Bằng chứng là trong các ngày từ 5 – 6.10, khi có mặt quanh khu vực Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân, điều đầu tiên mà PV cảm nhận được đó là mùi hôi thối, không khí bị ô nhiễm, phát ra từ bãi rác, từ những ô chôn lấp.

Ngay lối cổng vào, phía bên tay phải nhà máy, là cả chục khối bùn thải được đánh đống lộ thiên, mà không hề che chắn. Bằng mắt quan sát, thì trước đó, khối lượng lớn bùn thải được trên xử lý rất sơ sài bằng máy ủi, san phẳng làm đường đi nội bộ trong nhà máy. Đáng sợ hơn, gần ngay đó, những bãi rác lộ thiên bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng chẳng biết từ phương nào, kéo tới từng đàn… Trên đỉnh bãi rác, vài ba người dân địa phương mang theo móc sắt, bao tải rứa, đang miệt mài bới, tìm phế liệu.

Chưa hết, ngay chính giữa lối dẫn vào khu xử lý của Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân có đề dòng chữ “MT, hãy chung tay xây dựng môi trường vì thành phố Hải Phòng xanh - sạch - đẹp” cũng là hố chôn lấp rác thải khổng lồ. Nhưng tại thời điểm PV tiếp cận, rác thải không hề được xử lý theo phương pháp thông thường. Cụ thể, rác thải không được phun thuốc hóa học nhằm khử trùng và chôn lấp bằng một lớp đất… Rác thải đổ vô tội vạ, vương vãi khắp nơi, để lộ thiên trong nhiều ngày liên tiếp.

Về thực trạng này, nhiều người dân xã Minh Tân khi tiếp xúc với chúng tôi đã không giấu nổi bức xúc, cùng sự lo lắng. “Dù ở cách xa Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân nhưng tôi cùng nhiều người khác trong làng vẫn bị ám ảnh, khổ sở vì mùi giác, vì không khí ô nhiễm. Còn nữa, đó là phía nhà máy đổ chất thải tràn lan ra nhiều điểm trong khu xử lý và khi gặp nước mưa, chất thải độc hại sẽ thẩm thấu xuống lòng đất, ngấm vào mạch nước ngầm mà người dân chúng tôi vẫn dùng để sinh hoạt hàng ngày”, bà Nguyễn Thị Hà, một người dân xã Minh Tân cho hay.

Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Rác thải, chất thải chất đồng, tràn lan trong khuôn viên nhà máy.

Quả đúng như lời bà Hà, rác thải, chất thải được chất đống, để lộ thiên trong khu xử thuộc Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân mà chẳng hề có vải bạt địa lót phía dưới để tránh thẩm thấu vào nguồn nước ngầm…

Cũng vẫn qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi ghi nhận được tình trạng đáng lo ngại hơn: Đó là tại mương thoát nước tiếp giáp giữa những hố chôn lấp rác thải thuộc Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân với khu vực hồ đầm trên địa bàn xã, xuất hiện nhiều điểm bùn nước nhiễm kim loại có màu vàng khè. Cây cỏ quanh những điểm nhiễm bùn kim loại đều bị chết khô. Day tay, da chân khi tiếp xúc với loại bùn này sẽ cho cảm giác ngứa ngáy, khó chịu…

Nỗi lo mang tên Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân

Bùn nước nhiễm kim loại tại mương thoát nước.

Đem vấn đề kể trên liên lạc với ông Nguyễn Trung Hòa – Giám đốc Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân, để được giải đáp, thì PV chỉ nhận được câu trả lời: “Không có chuyện ô nhiễm, thông tin đó không chuẩn. Người của chúng tôi sẽ gặp và làm việc với báo”, rồi cúp máy. Cũng qua điện thoại, PV có đặt lịch làm việc với lãnh đạo Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân tại khu xử lý của nhà máy Minh Tân, nhưng nhiều lần bị ông Hòa từ chối.

Liên quan tới thực trạng ô nhiễm xảy ra tại Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân, PV đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên, nhưng đều bất thành.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản án những vướng mắc, tồn tại cũng như tình thực trạng ô nhiễm đang xảy ra tại Nhà máy xử lý chất thải Minh Tân.

Sức khỏe & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nam Anh

Gửi bình luận của bạn