Nồng độ CO2 trong khí quyển cao chưa từng thấy trong vòng 4 triệu năm

  • MÔI TRƯỜNG
  • 17:10 09/06/2022

(SK&MT) - Nồng độ trong bầu khí quyển trên Trái đất vượt ngưỡng 420ppm, cao hơn 50% so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp và cao nhất chưa từng thấy trong khoảng 4 triệu năm qua.

Đây là thông tin được Cơ quan quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA) đưa ra. Cơ quan này cho cho biết hiện tượng nóng lên toàn cầu do con người gây ra, đặc biệt là thông qua sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch, vận tải, sản xuất xi măng hoặc thậm chí là phá rừng.

Tháng 5 thường là tháng ghi được những nồng độ CO2 trong khí quyển cao nhất trong năm. Trong tháng 5/2022, nồng độ chất ô nhiễm trong bầu khí quyển đã vượt ngưỡng 420ppm. Năm 2021, chỉ số này là 419ppm, năm 2020 là 417ppm.

Theo NOAA, trước Cách mạng Công nghiệp, khí CO2 luôn duy trì ổn định ở khoảng 280 ppm, mức duy trì trong khoảng 6.000 năm văn minh nhân loại trước khi công nghiệp hóa.

Nhưng ở hiện tại, nồng độ khí CO2 có thể so sánh với mức từ 4,1 đến 4,5 triệu năm trước khi ở gần ngưỡng 400 ppm, cơ quan NOAA cho biết trong một tuyến bố.

Nồng độ CO2 trong khí quyển cao chưa từng thấy trong vòng 4 triệu năm

Theo các nhà khoa học, nồng độ khí CO2 ngày càng tăng và năm 2022 là năm cao nhất thông qua đo đạc. Trong tháng 5-2022, nồng độ CO2 trong bầu khí quyển vượt ngưỡng 420ppm 

Vào thời điểm đó, mực nước biển cao hơn bây giờ từ 5 đến 25 mét, đủ cao để nhấn chìm nhiều thành phố lớn hiện nay. Theo các nghiên cứu, những khu rừng lớn cũng chiếm nhiều phần của Bắc Cực .

CO2 giữ nhiệt giống như mái kính của nhà kính. Các khí giữ nhiệt này dần dần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Hiệu ứng nhà kính đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm cả việc nhân lên các đợt nắng nóng, hạn hán, hỏa hoạn hoặc lũ lụt.

Nhà khoa học Pieter Tans từ Trạm quan sát toàn cầu cho rằng nồng độ CO2 trong khí quyển đang ở những mức cao chưa từng thấy nhưng lại không phải là điều mới mẻ. Bởi vì, qua nghiên cứu, con người đã hiểu được từ hàng trăm năm nay rằng điều này sẽ xảy ra nhưng lại chưa có hành động ý nghĩa để ngăn chặn.

ĐỨC TAM

Gửi bình luận của bạn