Ô nhiễm không khí là vấn đề đáng lo ngại

  • MÔI TRƯỜNG
  • 10:23 11/11/2020

(SK&MT) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nêu quan điểm này khi trả lời đại biểu Quốc hội tại chất vấn về vấn đề ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí là vấn đề đáng lo ngại

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh, ô nhiễm không khí là vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt ở các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh vào những thời điểm thời tiết có hiện tượng nghịch nhiệt, không khí ở đây ô nhiễm nhiều hơn.

Trước vấn đề ô nhiễm không khí, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch hành động kiểm soát ô nhiễm không khí. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị đối với các địa phương để triển khai thực hiện kế hoạch hành động này.

Đặc biệt, trong dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đã quy định rất rõ: về trách nhiệm thực hiện cung cấp chất lượng môi trường nói chung, trong đó có môi trường không khí cho người dân được biết và cảnh báo liên quan đến an ninh, an toàn sức khỏe cho người dân.

Hiện các cơ quan chức năng đã thành lập hệ thống quan trắc môi trường cung cấp thường xuyên cho người dân thông qua hệ thống quan trắc môi trường quốc gia của vùng và địa phương; đồng thời xem xét điều chỉnh lại toàn bộ hệ thống liên quan đến quy chuẩn chất lượng môi trường, đặc biệt là quy chuẩn chất lượng môi trường không khí, trong đó có áp dụng các quy chuẩn cao nhất của châu Âu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm, trong thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường các trạm; bắt đầu đầu tư xây dựng các trạm quan trắc tự động để cung cấp các số liệu. Đặc biệt, ở Hà Nội hiện nay đã có các trạm đo của Thành phố Hà Nội cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường để cung cấp cho người dân có thể tiếp cận được chất lượng môi trường không khí.

“Trong thời gian, rất nhiều nội dung, nhiều vướng mắc hiện nay sẽ được các cơ quan chức năng tập trung giải quyết”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho hay.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Gửi bình luận của bạn