Ô nhiễm nước ngầm tại thủ đô Hà Nội đang ở mức báo động

  • MÔI TRƯỜNG
  • 21:27 20/09/2018

SK&MT – Theo đánh giá của Công ty Cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam (VIWASE) – đơn vị được giao lập điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội thì mực nước ngầm tại nhiều khu vực của thủ đô đang sụt giảm mạnh, chất lượng không đảm bảo,…

Cụ thể, theo báo cáo của VIWASE về hiện trạng cấp nước cho đô thị tại TP Hà Nội thì các giếng ngầm nằm trên địa bàn các quận: Hai Bà Trưng, Hà Đông, Tây Hồ, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm có hàm lượng sắt cao. Các giếng tại các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Xuân, Long Biên có hàm lượng mangan cao.

Đặc biệt, các giếng tại các quận ở phía Nam và Đông Nam thành phố thuộc các nhà máy nước: Pháp Vân, Hạ Đình, Tương Mai bị ô nhiễm nặng; nước ngầm không đảm bảo chất lượng, hàm lượng amoni rất cao và có dấu hiệu bị nhiễm bẩn bởi nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp.

Nguyên nhân là do khu vực này có địa hình thấp, toàn bộ nước bề mặt chưa được xử lý chảy về hướng này, ngấm xuống làm bẩn những tầng chức nước nằm sâu dưới lòng đất.

Theo các nhà khoa học, tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm ở Hà Nội hiện nay đang ở mức báo động nghiêm trọng. Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm là, ở thủ đô tình trạng giếng khoan tự phát tại các khu dân cư, giếng khoan khai thác nước quy mô nhỏ trong sản xuất, kinh doanh nhà hàng không được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến thực tế khai thác tùy tiện và sử dụng cũng tùy tiện. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn TP hiện có hơn 170.000 giếng khai thác nước ngầm, trong đó, riêng số giếng tư nhân do các hộ gia đình tự khoan lên tới 100.000 chiếc.

Ô nhiễm nước ngầm tại thủ đô Hà Nội đang ở mức báo động

Các cơ quan chức năng đi kiểm tra chất lượng ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội vào trung tuần tháng 6/2018.

Tại nhiều khu vực, một giếng khoan có đến hàng chục hộ sử dụng và các loại tạp chất thải ngay tại khu vực khoan, ngấm xuống các tầng chứa nước ngầm. Bởi thế, khi nước ngầm được khai thác càng nhiều thì nước nhiễm bẩn cũng tràn xuống càng lớn khiến chất bẩn lan nhanh trong các tầng chứa nước.

Còn theo kết quả của Dự án ‘‘Phát triển hệ thống sử dụng nước đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu’’ do Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội vừa công bố cũng chỉ ra, 10% nước thải đô thị chưa qua công đoạn xử lý. Cũng theo nghiên cứu này thì 36% nước thải đô thị chưa qua xử lý cũng đổ ra các hồ chất lượng nguồn nước mặt của một số sông chính như sông Hồng, sông Đuống, sông Đáy không đảm bảo, thiếu tính ổn định, khó kiểm soát được ô nhiễm mà trong đó có nguyên nhân nhà máy xử lý nước thải hoạt động kém hiệu qủa.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra chất lượng ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn Hà Nội của Bộ Y tế hồi giữa năm 2018 tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước trên địa bàn Hà Nội, trạm cấp nước khu đô thị Nam Đô và tại một số hộ gia đình tại 6 quận nội thành đã chỉ rõ mối lo ngại về chất lượng nước ăn uống mà người dân Thủ đô đang hứng chịu.

Kết quả tại 16 nhà máy nước và 7 trạm cấp nước có 5 /107 tiêu chí không đạt ngưỡng theo QCVN01/2009-BYT về chất lượng nước ăn uống là: Clo dư, Amoni, Pecmanganat, Asen, Mangan.

Ô nhiễm nước ngầm tại thủ đô Hà Nội đang ở mức báo động

Nhiều sông hồ ở Hà Nội đang ôi nhiễm nặng.

Tất cả 20/20 mẫu tại 20 cơ sở cấp nước được lấy đều có nồng độ Clo dư cao hơn ngưỡng cho phép. Trong khi 150 trên 155 mẫu lấy tại hộ gia đình, clo dư lại thấp hơn ngưỡng. Có trong 7/20 mẫu tại cơ sở cấp nước và 15/155 mẫu tại hộ gia đình không đạt chỉ tiêu Amoni.

Tỷ lệ không đạt này với chỉ tiêu Pecmanganat tương tự lần lượt là 12/20 và 40/155, chủ yếu ở khu vực Quận Hoàng Mai. Về chỉ tiêu Mangan có 1/20 cơ sở cấp nước cao hơn nồng độ cho phép tại nhà máy nước Sơn Tây, cơ sở 1. Trạm cấp nước Mỹ Đình II không đạt chỉ tiêu về asen khi có nồng độ cao gần gấp 2 lần ngưỡng cho phép.

Việc sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của những người dân sống tại các khu vực nói trên. Tỷ lệ các bệnh cấp và mãn tính về đường tiêu hóa (tả, lị, thương hàn…), chân tay miệng… ngày càng tăng.

Nếu không được phát hiện kịp thời và làm sạch nguồn nước sinh hoạt, bệnh có thể dẫn tới bệnh ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư trong đó thường gặp là ung thư da.

Trước thực trạng trên, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần xây dựng và hoàn thiện luật về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước để bảo vệ nguồn nước sạch, kiểm soát tốt nguồn gây ô nhiễm nước như xây dựng luật mới về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước trên cơ sở giữ các quy định phù hợp của luật hiện hành, bổ sung những quy định mới có tính kịp thời nhằm tạo hành lang pháp lý cho hoạt động kiểm soát ô nhiễm nguồn nước…

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn