Phát triển kinh tế xanh: Vai trò quan trọng của doanh nghiệp

  • MÔI TRƯỜNG
  • 12:36 29/11/2022

(SK&MT) - Với mong muốn đóng góp cho cộng đồng, Tập đoàn Stavian đã phối hợp cùng huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái hỗ trợ người dân địa phương khai thác tiềm năng kinh tế từ các loại cây dổi, thông và hạt dẻ Trùng Khánh.

Huyện vùng cao Mù Cang Chải (Yên Bái) có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông. Với thói quen sản xuất tự cung, tự cấp nên cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn. Qua quá trình trao đổi và làm việc cùng địa phương, nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế cao từ việc trồng 3 loại cây: Cây dổi, cây thông và hạt dẻ Trùng Khánh, Tập đoàn Stavian đang trong quá trình triển khai tài trợ 20.000 cây giống nhằm mang lại những tác động tích cực cho đời sống và thu nhập cũng như nhận thức của người dân trong việc trồng, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Đồng thời, góp phần hỗ trợ huyện Mù Cang Chải thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt trên 6,5%.

Phát triển kinh tế xanh: Vai trò quan trọng của doanh nghiệp

Lực lượng kiểm lâm tỉnh Yên Bái cùng người dân trồng cây.

Theo các chuyên gia Nông nghiệp, cây thông không chỉ tốt cho quá trình phủ xanh đất trống, đồi trọc, tăng tỷ lệ che phủ rừng mà còn mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người trồng. Sau khoảng 15 năm trồng và chăm sóc, thông có thể được đưa vào khai thác nhựa trong vòng 5 năm, và sau đó là khai thác gỗ. Hiện nay, rất nhiều địa phương khuyến khích trồng thông trên diện tích đất đồi, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Tương tự, hạt dẻ Trùng Khánh cũng là loại cây mang lại nhiều giá trị kinh tế khi đem đến sản lượng hạt dẻ đều đặn kéo dài trong suốt 60-70 năm, cùng chất lượng gỗ tốt, chắc chắn và bền cứng.

Đặc biệt, dổi – loại cây đặc hữu của Việt Nam, được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi Tây Bắc và khu vực Tây Nguyên, thực sự là món quà độc đáo mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho con người. Cây có giá trị kinh tế cao bởi là loại gỗ quý, có mùi thơm, thớ mịn, ít bị cong vênh, mối mọt; thường được dùng nhiều trong xây dựng và chế tác đồ mỹ nghệ. Trong quá trình sinh trưởng, hạt dổi cũng là một mặt hàng giá trị với nhiều công dụng như chiết xuất tinh dầu, làm gia vị, làm thuốc... Ngoài ra, cây dổi còn có khả năng phòng hộ, chống xói mòn, tăng cường khả năng giữ nước, bảo vệ đất...

Ông Phạm Tiến Lâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mù Cang Chải chia sẻ: “Cây dổi, cây thông và hạt dẻ Trung Khánh là những loại cây trồng lâu năm, phù hợp với thổ nhưỡng tại Mù Cang Chải, có hiệu quả kinh tế cao vì người dân có thể thu hoạch thành nhiều đợt. Lợi ích là vậy, nhưng số lượng trồng còn khá khiêm tốn, chủ yếu là trồng tự phát trong một số hộ dân. Bên cạnh đó, nhiều người không muốn trồng những loại cây này vì thời gian thu hoạch lâu, đầu ra còn nhỏ lẻ nên vẫn chưa phát huy được tiềm năng sẵn có”.

Là doanh nghiệp hoạt động trách nhiệm cao với cộng đồng, tích cực tham gia bảo vệ môi trường và đặt yếu tố phát triển bền vững lên hàng đầu, Tập đoàn Stavian đã phối hợp cùng huyện Mù Cang Chải thực hiện chiến dịch “Stavian – Trồng rừng, Vững sống” (Stavian – For a Greener Vietnam), gửi tặng 20.000 cây giống nêu trên tới hai huyện La Pán Tẩn và Dế Xu Phình, hi vọng có thể đem tới một góc nhìn khác cho đồng bào nơi đây trong việc làm lâm nghiệp dài hạn để phát triển kinh tế và xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của môi trường rừng và phát triển bền vững.

Phát triển kinh tế xanh: Vai trò quan trọng của doanh nghiệp

Để người dân có thể làm giàu bền vững từ các loại cây trồng thì địa phương, doanh nghiệp cần có chiến lược và các giải pháp vừa mang tính cấp bách vừa có tính chiến lược dài hạn.

 

Ông Nông Việt Yên, Bí thư huyện ủy Mù Cang Chải cho biết: “Hiện nay, huyện Mù Cang Chải nói riêng đã cụ thể hóa Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ và đưa kế hoạch trồng cây xanh trở thành phong trào thi đua các cấp. Với số lượng 20.000 cây xanh nhận được từ Tập đoàn Stavian, tôi tin rằng cán bộ, người dân hai xã La Pán Tẩn và Dế Xu Phình sẽ luôn tích cực chăm sóc, bảo vệ và phát triển môi trường rừng”.

Với phong trào trồng, bảo vệ và phát triển rừng bền vững, cùng sự tham gia tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp nói chung và Tập đoàn Stavian nói riêng, chắc chắn Mù Cang Chải sẽ sớm cùng cả nước hoàn thành Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Chính phủ, kiến tạo một Việt Nam xanh và bền vững.

Tập đoàn Stavian được thành lập từ năm 2009, hiện là Tập đoàn sản xuất, thương mại, đầu tư đa ngành – đa quốc gia, có trụ sở chính tại Việt Nam và hệ thống chi nhánh, kho bãi tại gần 30 quốc gia. Tập đoàn định hướng phát triển bền vững, tạo ra hàng vạn công ăn việc làm và đảm bảo thu nhập cao cho người lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước, tham gia bảo vệ môi trường và hoạt động có trách nhiệm cao với cộng đồng.

THANH LAM

 

 

Gửi bình luận của bạn