Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

  • MÔI TRƯỜNG
  • 06:13 15/06/2022

(SK&MT )- Ở rất nhiều địa phương, bãi rác trở thành nỗi khiếp đảm đối với người dân vì quá dơ bẩn, hôi thối, điều đáng sợ hơn là nó rất gần với nơi người dân đang sinh sống. Không còn cách nào khác, họ đành phải sống trong sự ô nhiễm. Người dân ở khu vực chợ Cầu Hai – Phú Lộc – Thừa Thiên Huế cũng là nạn nhân cố hữu của rác thải.

Chợ Cầu Hai nằm bên trục quốc lộ 1A đi qua địa phận thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc. Đây là trung tâm giao thương của bà con thị trấn Phú Lộc và các xã lân cận. Nơi đây buôn bán nhiều loại hải sản tươi ngon nổi tiếng bậc nhất được khai thác trên hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

Mặt tiền chợ Cầu Hai - Ảnh: PV SK&MT

Tuy nhiên phía sau lưng chợ lại tồn tại một bãi rác làm người dân ở gần nơi đây và bà con tiểu thương vô cùng khó chịu và bức xúc. Được biết, bãi rác này là nơi tập kết rác của khu chợ, rác thải tập trung ở đây, dồn ứ từ ngày này qua ngày khác mà không được xử lý khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm trầm trọng. Bãi rác tồn tại ngay khu dân cư làm mất cảnh quan khu vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân, đồng thời nó còn là môi trường sống cho các loài côn trùng có hại gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

Toàn cảnh bãi rác ngay giữa khu dân cư. Ảnh: PV SK&MT

Phải nín thở khi đi ngang qua.

Có mặt tại bãi rác khu vực chợ Cầu Hai, mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ bãi rác làm chúng tôi cảm thấy khó chịu, ruồi nhặng bám dày đặc cả một không gian. Nhiều người đi qua đều phải bịt mũi nín thở bước đi thật nhanh. Một tiểu thương buôn bán trong chợ cho biết: “Cứ vào giờ trưa hay vào ngày nắng nóng, mùi từ bãi rác này bốc lên theo gió bay đi khắp nơi, nhiều lúc ngồi bán ở trong chợ mà ngỡ như bán bên cạnh một bãi rác”. Còn anh Trần Văn T, ở gần đó cho hay: “chúng tôi đã rất khốn khổ với môi trường sống hiện tại, nhà cứ đóng cửa im ỉm, con cái cho đi “sơ tán” ở khu vực khác vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em”.

Bãi rác không chỉ là nơi tập trung của ruồi nhặng, sâu bọ và nơi sinh sống của loài chuột, đây là môi trường thuận lợi cho chúng sinh sản, khi số lượng đàn chuột ngày càng gia tăng chúng tràn vào các gian hàng trong chợ cắn phá, làm tổn hại nghiêm trọng đến tài sản của bà con tiểu thương. Chị T, buôn bán gần bãi rác than thở: “ban ngày các “chú Tý” kéo nhau từng đàn kiếm ăn trên bãi rác, ngang nhiên qua lại trước mặt con người, ban đêm mấy “chú” cắn phá hàng hoá khắp nơi. Mỗi sáng tôi rất ngao ngán khi mở cửa thấy hàng của mình bị phá nát tan hoang. Tôi cũng bất lực vì quá quen với chuyện này rồi”.

Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

Rác sinh hoạt tràn lên cả nhà vệ sinh chợ không được xử lý. Ảnh PV SK&MT

Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

Nước thải ứ đọng quanh năm bốc mùi thối vô cùng khó chịu. Ảnh: PV SK&MT

Phú Lộc: Bao giờ mới hết sống chung với rác thải!

Khu tập kết rác rất gần với nhà dân. Ảnh: PV SK&MT

Thực tế, qua mấy năm “chịu trận” người dân cũng đã có những kiến nghị đến cơ quan chức năng, phản ánh lên phần mềm Hue-S (ứng dụng cung cấp chức năng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp, khách du lịch phản ánh toàn diện các hoạt động trên địa bàn…), Ban quản lý chợ cũng đã khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, nhưng sau đó một thời gian đâu lại hoàn đấy.

Việc xử lý chất thải, rác thải khu chợ trước hết người dân cần để rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, đơn vị chức năng cần xử lý rác thải thường xuyên, không dồn ứ lâu ngày. Ban quản lý chợ cần tiến hành xây tường ngăn cách khu vực đổ rác để không ảnh hưởng đến người dân và môi trường xung quanh. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng xả trộm, đổ trộm rác bừa bãi trên địa bàn để trả lại môi trường khu chợ phong quang, hợp vệ sinh, để người dân không còn phải sống chung với rác thải.

Đình Thanh

Gửi bình luận của bạn