Phú Thọ: Nghi vấn cá chết trắng ao, do trại gà của Tập đoàn Hòa Phát xả thải?

  • MÔI TRƯỜNG
  • 16:57 15/10/2019

SK&MT - Ông Nguyễn Tiến Đức – PBT Đảng ủy xã Đồng Lương cho biết: “Sự việc cá chết nổi trắng hồ mà người dân phản ánh là đúng. Trong chiều lãnh đạo xã và Phòng TNMT huyện chúng tôi sẽ phối hợp để kiểm tra xử lý".

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một video cá chết trắng hồ, nước trong hồ có màu đen, nhiều cặn bã nổi trên mặt hồ. Địa điểm được xác định là ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Theo thông tin chia sẻ, thì sự việc này là do một trại chăn nuôi gà rất lớn gần đó xả thải ra môi trường.

Để làm rõ thông tin phản ánh, PV Sức khỏe và Môi trường điện tử đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Đức – PBT Đảng ủy xã Đồng Lương. Vị này cho biết: “Sự việc cá chết nổi trắng ao mà người dân phản ánh là đúng, hiện tại chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, trong chiều nay đồng chí Chủ tịch xã và Phòng TNMT phối hợp cùng với các hộ dân vào trong Hòa Phát để giải quyết”.

Phú Thọ: Nghi vấn cá chết trắng ao, do trại gà của Tập đoàn Hòa Phát xả thải?

Phú Thọ: Nghi vấn cá chết trắng ao, do trại gà của Tập đoàn Hòa Phát xả thải?

Hình ảnh cá chết trắng ao, nước ao đổi màu đen xì được ông Nguyễn Tiến Đức – PBT Đảng Ủy xã Đồng Lương xác nhận là sự thật.

Theo ông Đức cho biết, cách đây khoảng 01 năm đã có sự việc ô nhiễm nguồn nước xảy ra. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo xã Đồng Lương cùng với người dân vào làm việc với Hòa Phát, sự việc đã được xử lý. Tuy nhiên lần này, sự việc xảy ra có phần nghiêm trọng hơn: “Sự việc ô nhiễm nguồn nước này mới xảy ra, cách đây khoảng 01 năm thì cũng có sự việc trên. Lần này chưa xác định rõ nguyên nhân. Phản ánh của người dân là do Hòa Phát, nhưng thực tế thì phải kiểm tra”, ông Đức cho biết thêm.

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan Báo chí lên tiếng, phản ánh về tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại khu vực trại gà của Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thuộc tập đoàn Hòa Phát (Công ty Hòa Phát). Mùi hôi thối của trại gà làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của người dân trong khu vực.

Theo tìm hiểu, đầu năm 2018, Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thuộc tập đoàn Hòa Phát (Công ty Hòa Phát) bắt đầu đi vào hoạt động với tên gọi là dự án: “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch”, được triển khai trên địa bàn khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ.

Trạng trại này có diện tích khoảng 40ha, quy mô, công suất bình quân của trại gà là 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. Khi triển khai Dự án, Công ty đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngày 14-7-2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản khác có liên quan”.

Để làm rõ thông tin trên, PV đã nhiều lần liên hệ với đại diện truyền thông của Tập đoàn Hòa Phát, tuy nhiên vị này không hề có bất cứ phản hồi nào liên quan đến sự việc nêu trên.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn