Phường Tân Mai (Hà Nội): Bãi “tập kết rác” tự phát bức tử môi trường đô thị

  • MÔI TRƯỜNG
  • 12:15 07/11/2022

(SK&MT) - Hiện nay, trên nhiều con đường, tuyến phố tại phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (Hà Nội) dường như đã trở thành điểm tập kết rác tự phát bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị nghiêm trọng.

Đi dọc các con đường, tuyến phố thuộc quản lý của UBND phường Tân Mai, không khó để bắt gặp hình ảnh rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng chất thành từng đống to, nhỏ nằm la liệt trên vỉa hè, gốc cây, thậm chí tràn cả xuống đường

Phường Tân Mai (Hà Nội): Bãi “tập kết rác” tự phát bức tử môi trường đô thị

Phường Tân Mai (Hà Nội): Bãi “tập kết rác” tự phát bức tử môi trường đô thị

Rác chất đống tại cụm dân cư số 5

 

Chị P.T.H, người dân tại phường Tân Mai bức xúc: “Mùa hè, rác phân huỷ bốc lên mùi hôi rất khó chịu, gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chúng tôi mong chính quyền địa phương, đơn vị thu gom rác sớm kiểm tra, đồng thời có biện pháp thu dọn những đống rác này, cũng như ngăn chặn bãi rác thải tự phát trên địa bàn để đảm bảo an toàn đến sức khỏe, cuộc sống của người dân trong khu vực”.

Khảo sát nhanh tại một số cơ sở mầm non tại phường Tân Mai, PV ghi nhận tình trạng nhiều giáo viên tại trường mầm non Sơn Ca “tập kết rác” trước Cụm dân cư số 5. Mặc kệ cán bộ bảo vệ tại đây đã nhắc nhở nhiều lần, các giáo viên vẫn cố tình “lờ đi”, thậm chí còn có những lời lẽ khó nghe.

Trả lời nhóm PV, giáo viên quản lý tại cơ sở mầm non Sơn Ca đổ lỗi cho lãnh đạo phường và khẳng định: “Phường chưa có bất kỳ chỉ đạo, nhắc nhở nào về vấn đề đổ rác. Đồng thời, xe chở rác chỉ chạy qua lúc 20h00 nên đành phải vứt rác qua Cụm dân cư số 5”.

Theo đó, rác thải trước Cụm dân cư số 5 do người dân chất thành đống, bốc mùi hôi thối khiến những người đi đường đều cảm thấy khó chịu và lắc đầu ngao ngán. Đặc biệt, cán bộ làm việc tại đây đều phải thường xuyên khép cửa vì không chịu được mùi bốc lên. 

Cách cơ sở mầm non Sơn Ca không xa, mầm non Bông Mai (phường Tân Mai) cũng là địa điểm tập kết rác tự phát của các giáo viên và dần hình thành trong ý thức của những hộ dân xung quanh rằng nơi đây chính là điểm tập kết rác. ĐiỀu này dẫn tới tình trạng người dân liên tục để rác bừa bãi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây xấu hình ảnh bộ mặt đô thị.

Phường Tân Mai (Hà Nội): Bãi “tập kết rác” tự phát bức tử môi trường đô thị

Ngay trước cổng Đảng ủy đang tồn tại bãi rác tự phát

 

Không những vậy, ngay trước cửa Đảng ủy – UBND phường Tân Mai cũng tràn lan rác thải. Mặc dù nơi đây hàng ngày có nhiều người qua lại nhưng chính quyền dường như “ngó lơ”, không có bất kỳ biện pháp chỉ đạo, hướng dẫn, răn đe hay cảnh báo để tình trạng người dân bất chấp đổ rác thải bừa bãi ngày càng nghiêm trọng.

Trao đổi với PV, ông Đặng Ngọc Thắng - Phó Chủ tịch UBND phường Tân Mai cho biết, tình trạng đổ rác trên là do ý thức của một bộ phận người dân, những người ngoại tỉnh đến thuê trọ và sinh sống tại địa bàn phường Tân Mai. Cán bộ phường Tân Mai đã nhắc nhở và có biên bản cuộc họp và nhiều lần chỉ đạo về công tác quản lý, xử lý rác thải.

Phường Tân Mai (Hà Nội): Bãi “tập kết rác” tự phát bức tử môi trường đô thị

Rác được tập kết ngay cổng trường mầm non Bông Mai ảnh hưởng trực tiếp đến các trẻ mầm non.

 

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Thắng cung cấp các tài liệu, biên bản chỉ đạo liên quan đến vấn đề quản lý, xử lý môi trường nói trên thì ông Thắng không đưa ra được các tài liệu chứng minh.

Với những điểm tập kết rác tràn lan như trên, kính đề nghị UBND phường Tân Mai xem xét, sớm có chỉ đạo để chấm dứt hoàn toàn tình trạng “tự phát” của người dân và nhanh chóng di dời bãi tập kết rác đến địa điểm khác nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông cho người dân.

ĐỨC QUANG – TRẦN QUÂN

 

Gửi bình luận của bạn