Quận 12 - TP.HCM: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải bức tử kênh Tham Lương

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/09/2019

SK&MT - Trên địa bàn phường Tân Thới Nhất, quận 12, Thành phố. Hồ Chí Minh, có rất nhiều doanh nghiệp núp bóng là doanh nghiệp giặt nhưng thực chất là các xưởng nhuộm ngang nhiên xả nước thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Quận 12: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải bức tử kênh Tham Lương

Dòng nước trắng đục được xả thải trực tiếp ra môi trường (chụp ngày 7/5/2019)

Trước đây kênh Tham Lương là nơi có dòng nước trong vắt gắn bó với tuổi thơ “dữ dội” của chúng tôi với những buổi bơi lội thỏa thích sau giờ tan học. Còn bây giờ nó đã trở thành một dòng kênh chết đúng nghĩa vì ô nhiễm quá nặng, đến con tôm, con cá cũng chưa chắc đã sống nổi”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Huy Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất trong buổi tiếp xúc và làm việc với phóng viên (PV) báo Sức khỏe và Môi trường điện tử ngày 7/5/2019.

Hiện nay vấn đề ô nhiễm môi trường đang là một thực trạng báo động tại các quận huyện vùng ven TP. Hồ Chí Minh nhưng các cấp chính quyền địa phương không có các biện pháp đủ mạnh để giải quyết dứt điểm vấn đề này. Điều này đang dẫn tới thực trạng nhiều khu dân cư bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống. Đặc biệt, rất nhiều kênh rạch, sông ngòi đã và đang biến thành những dòng kênh, dòng sông “chết” theo đúng nghĩa đen của từ này. Quận 12 là một trong những địa phương xảy ra tình trạng các doanh nghiệp ngang nhiên xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Quận 12: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải bức tử kênh Tham Lương

Công ty Đô Thành, địa chỉ: 18/10, KP 5, phường Tân Thới Nhất

Theo khảo sát của PV Sức khỏe và Môi trường điện tử, hiện nay trên địa bàn quận 12 hiện nay còn rất nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng những vẫn chây ỳ, phớt lờ những cảnh báo, xử phạt và yêu cầu di dời của chính quyền, ngày đêm ngang nhiên xả thải hóa chất độc hại ra môi trường. Chẳng hạn một số doanh nghiệp núp bóng “xưởng giặt” tại phường Tân Thới Nhất như xưởng giặt Đô Thành (thuộc công ty TNHH Trương Đô Thành), địa chỉ: 18/10, KP 5, phường Tân Thới Nhất; xưởng giặt Long Vỹ (nằm liền kề xưởng Trương Đô Thành nhưng không có số nhà và bảng hiệu doanh nghiệp) thuộc Công ty TNHH Long Vỹ; xưởng giặt Hưng Vượng (nằm trên đường Tân Thới Nhất 1 nhưng không có số nhà và bảng hiệu doanh nghiệp)… Các cơ sở này thường xuyên xả thải nước thải không qua xử lý ra kênh Tham Lương trong thời gian dài với khối lượng lớn, chưa kể đến khói bụi thải ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí trên địa bàn…

Ngày 12/1/2019 PV đã nghi nhận được sự việc Xưởng giặt Đô Thành, xưởng giặt Long Vỹ, xưởng giặt Hưng Vượng… như đã nhắc đến ở trên đã ngang nhiên xả ra môi trường khối lượng nước thải rất lớn màu trắng đục, màu đen, màu hồng… trực tiếp ra kênh Tham Lương và khói đen mịt mù lan rộng khắp một khu vực rộng lớn tại địa bàn phường Tân Thới Nhất nhưng không bị chính quyền địa phương phát hiện. Điều đáng nói là các cơ sở này chỉ cách UBND phường khoảng… 1km.

Quận 12: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải bức tử kênh Tham Lương

Ngoài xả nước thải, các doanh nghiệp trên còn xả ra một lượng khói bụi lớn ra môi trường

Ngày 20/1/2019 PV có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hùng – Phó chủ tịch phường Tân Thới Nhất liên quan đến vấn đề trên. Ông Hùng cho biết: “Chính quyền địa phương đã nắm được thông tin liên quan đến việc các doanh nghiệp xả nước thải không qua xử lý trực tiếp ra môi trường. Phường cũng đã nhiều lần báo cáo lên phòng Tài nguyên và Môi trường và Lãnh đạo UBND quận để tìm phương hướng xử lý. Trách nhiệm của phường chỉ giám sát, phối hợp kiểm tra và báo cáo lên cấp trên chứ không có quyền xử phạt nên cũng rất khó quản lý, xử lý”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục báo cáo đề nghị phòng Tài nguyên và Môi trường và Lãnh đạo UBND quận có biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường tại địa bàn phường”.

Ngày 14/3/2019 PV tiếp tục ghi nhận được hiện tượng ngang nhiên xả thải nước thải có màu đỏ và màu đen tại xưởng giặt Đô Thành và xưởng giặt Long Vỹ. Nhận thấy mức độ xả thải cực kỳ ngang nhiên coi thường pháp luật chúng tôi đã tới UBND phường Tân Thới Nhất báo cáo vụ việc và đề nghị cho người ra kiểm tra, ghi nhận nhưng chỉ nhận được câu trả lời ông Nguyễn Huy Hùng – Phó chủ tịch  “Chúng tôi làm việc theo quy trình. Các anh muốn gì thì phải đặt lịch làm việc. Phường không thể cử người để cùng các anh ra hiện trường được…”. Không thuyết phục được lãnh đạo phường, chúng tôi ngậm ngùi đặt lịch làm việc theo đúng “quy trình” của phường. Tuy vậy gần 2 tháng, chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin nào của Lãnh đạo UBND phường Tân Thới Nhất thông tin liên quan đến buổi làm việc như chúng tôi vừa đề cập.

Quận 12: Doanh nghiệp ngang nhiên xả thải bức tử kênh Tham Lương

Hình chụp việc xả thải mới nhất ngày 27/8/2019

Sau một thời gian dài chờ đợi, ngày 3/5/2019 PV tiếp tục đến ghi nhận việc xả thải tại phường Tân Thới Nhất. Như thường lệ, các cơ sở nói trên vẫn “vô tư” xả nước thải màu đen như mực ra kênh Tham Lương. Để khách quan và rõ ràng hơn, chúng tôi lại tiếp tục tới phường Tân Thới Nhất báo cáo vụ việc và đề nghị cử nhân viên phường cùng phối hợp với PV tới ghi nhận trực tiếp hiện trạng ngang nhiên xả thải nêu trên. Sau một hồi đấu tranh, LĐ UBND phường Tân Thới Nhất đã cử một cán bộ phụ trách về môi trường tới ghi nhận sự việc.

Ngày 7/5 chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Hùng-  Phó chủ tịch UBND phường về những vấn đề liên quan.

Ông Hùng cho biết: “Xưởng giặt Trương Đô Thành, xưởng giặt Long Vỹ… đã nhiều lần bị nắc nhở, xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường. Chẳng hạn như xưởng giặt Long Vĩ đã bị UBND quận 12 phạt 70.000.000đ (bảy mươi triệu đồng) năm 2017. Riêng xưởng giặt Trương Đô Thành chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Sở Tài nguyên – Môi trường Thành phố để  xử lý”.

“Theo phường được biết, chủ trương của quận là tiến hành di dời toàn bộ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi địa bàn, tuy vậy đến nay một số doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện. Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2019, các cơ sở trên phải di dời, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo pháp luật để trả mặt bằng cho dự án Metro Bến Thành – Tham Lương” - ông Hùng nhấn mạnh.

Chúng tôi cũng đã đặt lịch làm việc với UBND quận 12, nhưng đến nay sau hơn 3 tháng vẫn không nhận được bất cứ phản hồi nào từ UBND quận này. Phải chăng, Lãnh đạo quận 12 đang cố tình tránh né báo chí hay đang buông lỏng quản lý vấn đề ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận?

Theo chúng tôi được biết năm 2017 UBND TP. Hồ Chí Minh đã có kế hoạch di rời toàn bộ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư tại quận 12. Tuy nhiên, chẳng hiểu lý do gì, đến thời điểm này đã gần giữa năm 2019 còn rất nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường ngang nhiên tồn tại, ngang nhiên xả thải như thách thức chính quyền, thách thức pháp luật và dư luận xã hội. Đây hẳn là vấn đề khó có câu trả lời chính xác, cụ thể…

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này trong những kỳ báo tiếp theo./.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn