Quận Hà Đông: Không phát hiện sai phạm xả thải ra sông Nhuệ?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/09/2018

SK&MT – Ở kì trước, Sức khỏe & Môi trường điện tử có đề cập đến việc xả nước thải gây ô nhiễm môi trường tại phường Kiến Hưng (quận Hà Đông). Sau khi bài viết được đăng tải, quận Hà Đông đã chỉ đạo các đơn vị thẩm quyền tiến hành kiểm tra, rà soát nhưng cuối cùng lại không phát hiện được sai phạm.

Để xác minh thông tin phản ánh, nhóm PV đã nhiều lần liên lạc với ông Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng nhưng không có hồi âm. Tiếp tục đến UBND quận Hà Đông đặt lich làm việc, đơn vị này thông báo sẽ chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh.

Buổi kiểm tra đã được tiến hành và có kết quả. Ngày 28/08/2018, UBND quận Hà Đông đã ban hành văn bản 383/BC-UBND kết luận. Văn bản này cho biết đơn vị xả thải trong bài viết là cơ sở sản xuất dệt nhuộm của công ty TNHH Tấn Thành, nay đổi tên là HTX vận tải hàng hóa và đường bộ Thành Công (thuộc tổ dân phố số 2, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP. Hà Nội)

Tại thời điểm đó, đoàn kiểm tra đã mời Tổ trưởng TDP số 2 phường Kiến Hưng và đại diện các hộ dân xung quanh tham gia cùng làm việc và cho ý kiến về hoạt động sản xuất của đơn vị xả thải này. Cũng theo thông tin từ UBND quận Hà Đông, HTX này được Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Hà Tây xác nhận Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn công nghệ môi trường năm 2001. Tuy nhiên, do không phù hợp quy hoạch đô thị và gây ô nhiễm môi trường nên công ty này phải di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội.

Quận Hà Đông: Không phát hiện sai phạm xả thải ra sông Nhuệ?

Văn bản phúc đáp báo chí của UBND quận Hà Đông.

Cũng trong buổi kiểm tra, công ty này đã đóng cửa. Ông Bùi Xuân Thành, Chủ nhiệm HTX vận tải hàng hóa và đường bộ Thành Công cho biết nhà máy đã dừng hoạt động từ năm 2016 và hiện đang thực hiện thủ tục thanh lý và chuyển nhượng toàn bộ máy móc thiết bị.

Điều kỳ lạ, là trong văn bản phúc đáp báo chí của UBND quận Hà Đông cho biết hồ sơ pháp lý của đơn vị này không còn, và chỉ có Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn công nghệ môi trường được cấp cách đây gần… 20 năm.

Nếu so sánh về các tiêu chuẩn về môi trường hiện hành, thì liệu HTX này không hề đảm bảo hay không? Trong văn bản, UBND quận Hà Đông không trả lời câu hỏi này.

Với các ghi nhận nhóm PV về việc xả thải ra sông Nhuệ, cũng như những phản ánh của nhân dân, UBND quận Hà Đông không hề phúc đáp, mà chỉ nêu “đang chỉ đạo phường Kiến Hưng giám sát quá trình hoạt động cũng như việc thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường của HTX vận tải hàng hóa và đường bộ Thành Công”.

Dư luận mạnh mẽ đặt câu hỏi, rốt cuộc thì HTX này có đủ điều kiện về mặt môi trường để hoạt động hay không? Thông tin báo chí phản ánh có được xử lý hay không? Có hay không chuyện chính quyền quận và phường làm ngơ cho doanh nghiệp gây tổn hại môi trường để trục lợi bất chính?

Đợt ra quân kiểm tra, xử lý lần này của UBND quận Hà Đông có hiệu quả hay không, nhóm PV xin dành câu trả lời cho bạn đọc.

Trước đó, Sức khỏe & Môi trường điện tử đã đăng tải bài viết: Phường Kiến Hưng (Hà Đông): Sông Nhuệ ngang nhiên bị đầu độc? Theo phản ánh của bạn đọc, một xưởng dệt tư nhân (nằm cạnh chùa Đa Sỹ) tồn tại từ lâu ngang nhiên xả nước thải trực tiếp ra sông Nhuệ. Không chỉ có vậy, đơn vị này cũng xả khói bụi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, cuộc sống, môi trường xung quanh của người dân. Dù nhiều lần có ý kiến phản ánh đến chính quyền địa phương, thế nhưng, họ không nhận được bất kì phản hồi nào.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục đưa tin.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn