Tam Dương (Vĩnh Phúc): “Đất tặc” hoành hành

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:37 24/06/2020

(SK&MT) - Công khai đào đất vườn do hộ gia đình quản lý, rồi đổ vào công trình nhà nước để thu lợi bất chính. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường nơi đây. Đó là những gì đang diễn ra tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc).

Ngang nhiên khai thác đất trái phép

Mới đây, đường dây nóng Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường nhận được phản ánh của người dân thôn Dầu, xã Đồng Tĩnh về việc khai thác, vận chuyển đất trái phép đang diễn ra trên địa bàn.

Phóng viên tòa soạn đã tới tìm hiểu thực tế tại xã Đồng Tĩnh. Theo chỉ dẫn của người dân, men con đường bê tông để đến thôn Dầu, chạy chừng 3km, tiếp tục đi trên con đường gồ ghề, với những vết bánh xe còn hằn rõ, phía đằng xa một chiếc máy xúc đang hoạt động. Trước mắt là khu vực rừng trồng rộng lớn, những cây keo tràm, bạch đàn được thu hoạch… Xung quanh lởm chởm vết máy xúc đất. Giữa trời nắng như đổ lửa, những kẻ trộm đất vẫn hoạt động khẩn trương, vội vã.

 Tam Dương (Vĩnh Phúc): “Đất tặc” hoành hành

Máy xúc đang hoạt động khai thác đất trái phép.

 

Theo phản ánh của người dân, trong một ngày có hàng trăm lượt xe chở đất đi mà không bị  bất cứ một lực lượng chức năng nào xử lý; việc khai thác đất trái phép công khai là do người thực hiện có quan hệ họ hàng với một vị lãnh đạo huyện Tam Dương. Sự việc diễn ra trong suốt thời gian dài, có lúc lực lượng chức năng vào xử lý và yêu cầu ngừng khai thác. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày, “đất tặc” lại ngang nhiên đưa máy móc vào hoạt động bình thường.

Công trình nhà nước sử dụng đất “lậu” hay chính quyền buông lỏng quản lý?

Từ địa điểm khai thác, đất được chở đến để đổ vào dự án “Đường Đồng Tĩnh - Chùa Dầu” đang triển khai, do UBND huyện làm chủ đầu tư. Để làm rõ thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với UBND xã Đồng Tĩnh. Ông Nguyễn Kim Thỏa - Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Về việc khai thác đất trái phép đang diễn ra trên địa bàn xã, tôi không thấy trưởng thôn báo cáo gì. Trước đó, ngày 14/6/2020 xã có biết thông tin tại hộ gia đình ông bà Hùng Oanh, thôn Dầu có hiện tượng vận chuyển đất ra ngoài đổ vào công trình đường Đồng Tĩnh - Chùa Dầu, xã đã cử cán bộ xuống đình chỉ”.

Ông Thỏa cũng cho biết thêm, vị trí đất của nhà ông bà Hùng Oanh là đất vườn, không được cấp phép khai thác.

Khi được hỏi về việc đình chỉ của xã có được lập biên bản hay báo cáo cấp trên hay không, thì vị chủ tịch cho hay: “Vì hôm đó vào ngày chủ nhật, cán bộ địa chính nhà ở xa nên không lập biên bản. Ngay bây giờ, tôi sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra, nếu vẫn tiếp tục khai thác đất, tôi sẽ cho dừng lập tức”.

Ông Thỏa cung cấp thông tin: “Đây là dự án của UBND huyện nên xã không nắm bắt được việc triển khai như thế nào. Chủ đầu tư cũng như đơn vị thi công triển khai dự án không hề thông báo qua xã”.

 Tam Dương (Vĩnh Phúc): “Đất tặc” hoành hành

Xe quá tải quá khổ chạy tấp nập trên tuyến đường nông thôn mới
gây ô nhiễm môi trường.

Để khách quan hơn, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng Công an xã Đồng Tĩnh, ông Phú cho biết: “Những thông tin mà phóng viên cung cấp có thể xác định, đơn vị đang khai thác đất trái phép thuộc thôn Dầu là của ông Kh, lãnh đạo tỉnh. Khu vực này nằm trong diện tích đất vườn của một gia đình”.

Chính những khuất tất này đã khiến người dân nơi đây và dư luận đặt ra câu hỏi: Có hay không sự liên kết giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp để khai thác tài nguyên đất làm lợi cho một nhóm người nào đó?

 Tam Dương (Vĩnh Phúc): “Đất tặc” hoành hành

Dự án đường Đồng Tĩnh - Chùa Dầu (Ảnh: Khánh Nguyễn)

Theo quy định pháp luật, đất được coi là loại khoáng sản. Người sử dụng đất phải có trách nhiệm bảo vệ mảnh đất đó, không được tự ý khai thác trái phép. Khi khai thác tài nguyên đất phải đáp ứng các quy định về điều kiện kinh doanh ngành nghề khai thác khoáng sản, cũng như giấy phép khai thác khoáng sản trong những trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép khai thác.

Luật khoáng sản 2010 quy định trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc bảo vệ khoáng sản, được thể hiện như sau: khi thăm dò khoáng sản phải đánh giá tổng hợp và báo cáo đầy đủ các loại khoáng sản phát hiện được trong khu vực thăm dò cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép; khi khai thác khoáng sản phải áp dụng công nghệ tiên tiến, phù hợp với quy mô, đặc điểm từng mỏ, loại khoáng sản để thu hồi tối đa các loại khoáng sản được phép khai thác…

 Tòa soạn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

                                                                                               Nhóm PV

 

 

 

 

 

Gửi bình luận của bạn