Tăng cường công tác vệ sinh môi trường chống Covid-19

  • MÔI TRƯỜNG
  • 15:25 21/01/2021

(SK&MT) - Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) diễn biến hết sức phức tạp, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường (gọi tắt là Trung tâm) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tích cực, tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo yêu cầu để ứng phó kịp thời với dịch bệnh này. 

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường chống Covid-19

Mặc dù Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh thành đầu tiên của cả nước có ca nhiễm Covid-19 với 12 ca tại 3 huyện là Bình Xuyên (09 trường hợp); Tam Dương (02 trường hợp) và Tam Đảo (01 trường hợp). Mặc dù tại huyện Vĩnh Tường không có ca nhiễm nào, song các cán bộ y, bác sĩ tại Trung tâm luôn chủ động đề cao tình thần trách nhiệm, coi phòng dịch là vấn đề tất yếu. Để làm tốt điều đó, vấn đề môi trường của Trung tâm luôn được quan tâm, đảm bảo thông thoáng sạch sẽ, ông cho. 

Theo ông Trương Bá Biên – Giám đốc Trung tâm, để chủ động thực hiện tốt các nội dung về bảo vệ môi trường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của ngành y tế, các cơ quan chức năng liên quan, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường còn không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm, các cán bộ nhân viên của Trung tâm luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu nếu có dịch bệnh xảy ra. 

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường chống Covid-19

Hướng dẫn phòng dịch và Thông điêp 5K được treo ở bệnh viện. 

Trung tâm đa khoa Vĩnh Tường cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới từng cán bộ, nhân viên các y, bác sĩ, người bệnh, các khoa, phòng, các phân khu từ khu khám bệnh, tới khu xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (CĐHA),... thông qua màn hình, video hình ảnh, có loa hướng dẫn người nhà, người bệnh cách đeo khẩu trang, sát khuẩn, các biện pháp phòng dịch đúng cách khi đến bệnh viện. Tỷ lệ đeo khẩu trang tại các khu khám bệnh của nhân viên y tế tại Trung tâm luôn đạt 100%; các khoa còn lại bao gồm cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cũng luôn đạt trên 90% (90 – 98%). Mỗi khoa lâm sàng, Trung tâm đều bố trí 01 phòng riêng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp, người dân tới đều được khai báo thông qua ứng dụng thông minh trên điện thoại và tờ khai tại Trung tâm,...

Các máy sát khuẩn tay nhanh tự động tại các khoa máy của Trung tâm luôn đảm bảo hoạt động bình thường, tại các khu vực phòng hành chính, nơi đón tiếp người bệnh vào khoa hay xe tiêm, xe làm thủ thuật,... các khu vực vệ sinh và bồn rửa cả ở bên trong lẫn bên ngoài Trung tâm đều có đầy đủ khăn lau, xà phòng,... duy chỉ có khoa truyền nhiễm và khu vực vệ sinh nam, nữ cho người bệnh do đường nước bị hỏng nên không thể sử dụng. Thường xuyên phun hóa chất khử khuẩn tại các khoa, phòng, khu điều trị bệnh nhân cách ly, khoa truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, khoa thận nhân tạo 2 tuần/lần vào các chiều thứ 6.

Tăng cường công tác vệ sinh môi trường chống Covid-19

Bàn về công tác vệ sinh môi trường của Trung tâm, ông Cao Văn Dương - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 hết sức phức tạp, để ứng phó kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh nói chung và Covid-19 nói riêng thì công tác môi trường càng phải được tăng cường hơn nữa. Đảm bảo cho môi trường quang cảnh khuôn viên bệnh viện luôn được thông thoáng, sạch sẽ do vậy khắp các sàn nhà bệnh viện luôn được lau chùi sạch sẽ bằng dung dịch tẩy rửa và nước thơm, không để sàn bị hoang bẩn, đọng nước, ngoại cảnh luôn sạch sẽ không có cỏ dại mọc hoang.

Phát huy những ưu điểm đã đạt được, ban lãnh đạo bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác kiểm tra giám sát từng khoa, phòng. Giao tùng khoa phòng, từng cán bộ nhân viên trong Trung tâm, tích cực tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh, người thăm nuôi ra vào Trung tâm chấp hành tốt nội quy tại bệnh viện trong phòng chống dịch bệnh và gìn giữ môi trường toàn bệnh viện.

NGUYỄN KHÁNH

Gửi bình luận của bạn