Thái Nguyên: Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư xây dựng khu du lịch sinh thái 13ha trên đất trang trại

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 05/03/2019

SK&MT – Công ty TNHH Thái Việt đã vượt mặt các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên, tự xây dựng trái phép Khu du lịch sinh thái Yasmin Farm trên 130.000m2 đất được giao xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa. Trong lúc các cơ quan còn chưa biết xử lý sai phạm như thế nào thì doanh nghiệp vẫn vô tư mở cửa khu du lịch cho khách thăm quan với giá vé 40.000 đồng/người/lượt mà chính quyền địa phương không hề hay biết?

Thái Nguyên: Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư xây dựng khu du lịch sinh thái 13ha trên đất trang trại

 Đang bị đình chỉ thi công chờ xử lý thì công ty Thái Việt đã mở cửa đón khách thăm quan.

Theo tìm hiểu của phóng viên Sức khỏe & Môi trường điện tử, ngày 31/12/2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 3636/QĐ-UB với nội dung: “Thu hồi 133.256,0 m2 đất trong đó bao gồm: Đất nông nghiệp là 106.376,0 m2; đất lâm nghiệp và trồng cây lâu năm là 15.611 m2; đất giao thông là 6.760 m2; đất hoang là 4.527 m2 do các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ quản lý” giao cho Công ty TNHH Thái Việt (công ty Thái Việt – PV) có địa chỉ tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) thuê để sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa. Thời hạn cho thuê là 50 năm với đơn giá thuê đất những năm đầu là 111đồng/m2/năm”.

Tuy nhiên, vào năm 2018, trong lúc chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư, chuyển đổi mục đích kinh doanh, cấp phép thì công ty TNHH Thái Việt đã tự ý chuyển đổi toàn bộ số diện tích đất nông nghiệp trên thành khu dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, bể bơi, khu sinh thái trải nghiệm, khu hát karaoke..

Đặc biệt nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp Thái Việt còn tiến hành xây dựng 10 căn biệt thự liền kề ngay trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu. Chỉ đến khi doanh nghiệp xin cắm biển chỉ dẫn giao thông, thì UBND xã Cao Ngạn mới phát hiện và lập biên bản đối với vi phạm nghiêm trọng này.

Thái Nguyên: Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư xây dựng khu du lịch sinh thái 13ha trên đất trang trại

Rất nhiều công trình kiên cố được xây dựng trái phép trên đất trang trại.

Trong lúc các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên còn đang “lúng túng” chưa biết xử lý sai phạm của công ty Thái Việt như thế nào thì công ty này tiếp tục mở cửa khu du lịch trái phép nói trên, thu phí vào cửa đối với du khách muốn vào thăm quan khu du lịch.

Theo ghi nhận của PV, ngoài cổng Khu du lịch sinh thái trải nghiệm Yasmin Farm có một phòng nhỏ có nhân viên túc trực bán vé. Du khách muốn vào thăm quan phải mua vé bằng thẻ quẹt từ với giá là 40.000 đồng/vé/người.

Trả lời PV về sự việc trên, ông Đoàn Việt Dũng, Chủ tịch UBND xã Cao Ngạn, thừa nhận có những sai phạm nêu trên. “Trước doanh nghiệp này có triển khai chăn nuôi bò sữa nhưng không hiệu quả nên sau dần chuyển sang trông cây ăn quả, chăn lợn, làm nông nghiệp. Trước khi xây dựng nhà sàn, họ có thuê thợ về đây làm, người dân thì không được vào vì có bảo vệ trông coi. Đến khi phát hiện ra sự việc thì họ đã xây gần xong rồi!?...”,

Cũng theo ông Dũng cho biết, cuối năm 2018, sau khi phát hiện sự việc, lãnh đạo xã đã vào cuộc kiểm tra, lập biên bản và mời chủ đầu tư lên làm việc. “Chúng tôi đã yêu cầu Công ty Thái Việt dừng ngay mọi hoạt động xây dựng. Sau đó công ty đã tháo dỡ 10 ngôi nhà trên phạm vi hành lang thoát lũ của sông Cầu. Đến nay, khu du lịch sinh thái này vẫn chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có giấy phép xây dựng”, ông Dũng khẳng định.

Toàn bộ số căn biệt thự trên đã được chủ đầu tư tháo dỡ trả lại nguyên hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, toàn bộ vật liệu phế thải tháo dỡ của những căn biệt thự này lại đổ trực tiếp xuống bờ sông Cầu, vừa ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ, môi trường, cảnh quan khu vực nêu trên.

Thái Nguyên: Chưa được cấp phép, doanh nghiệp vẫn vô tư xây dựng khu du lịch sinh thái 13ha trên đất trang trại

Sau khi tháo dỡ 10 căn biệt thự, toàn bộ phế thải được công ty đổ thẳng xuống bờ sông Câu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hành lang thoát lũ.

Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ vụ việc và các biên bản, giấy tờ liên quan để có thông tin viết bài phản ánh thì ông Dũng từ chối với lý do đang kiểm tra, làm rõ và hẹn sau khi có kết quả sẽ cung cấp.  

“Trách nhiệm thuộc về UBND xã. Cuối năm 2018, lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên đã yêu cầu xã kiểm điểm trách nhiệm”, ông Dũng cho biết thêm.
Liên quan đến vấn đề này, ông Trần Hoài Nam, Phó Chánh văn phòng UBND TP Thái Nguyên cho biết: “Sau khi xã báo cáo sự việc, UBND thành phố đã chỉ đạo xã và cơ quan chuyên môn kiểm tra, làm rõ. Hiện, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra việc này. Khi nào có kết quả cuối cùng sẽ thông tin và cung cấp hồ sơ cho báo chí”.

Liên quan đến sự việc trên, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với số điện thoại của ông Hứa Xuân Bách – Giám đốc Công ty Thái Việt tuy nhiên không thấy ông này nghe điện thoại. Phóng viên đã liên hệ với UBND tỉnh Thái Nguyên, Sở Xây Dựng tỉnh Thái Nguyên cũng như UBND TP Thái Nguyên để tiếp tục làm rõ sự việc nêu trên.

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Nguyễn Cường

Gửi bình luận của bạn