Thái Nguyên nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động từ khai thác tài nguyên đất

  • MÔI TRƯỜNG
  • 18:38 19/07/2022

(SK&MT) - Đất là một trong ba yếu tố tổng hợp của môi trường sống. Cùng với nước và không khí, đất có tầm quan trọng đặc biệt xem xét dưới góc độ môi trường. Đây là tư liệu sản xuất quan trọng bậc nhất. Do đó, công tác quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên này được quan tâm đặc biệt

Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên đất còn nhiều hạn chế, dẫn tới những thất thoát, thậm chí có nơi buông lỏng quản lý, chưa thực sự sát sao. Từ đó đã tạo ra những kẽ hở để doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng, gây thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống, an sinh xã hội.

Thái Nguyên nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động từ khai thác tài nguyên đất

Xe chở đất từ mỏ của Công ty Hoàng Sơn (ngày 18/7/2022)         

 

Từ thực tế đó, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường triển khai thực hiện Chuyên đề: "Nâng cao hiểu biết, phổ biến pháp luật trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất một cách hiệu quả".

Chuyên đề đi sâu vào nghiên cứu tìm hiểu thực trạng quản lý, sử dụng tài nguyên đất tại các địa phương. Qua đó, nắm bắt thực tiễn, phân tích và đánh giá thực trạng quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên đất. Từ đó đưa ra các kiến nghị tới cơ quan chức năng, nhằm nâng cao vai trò của chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn, nhằm mục đích bảo vệ nguồn tài nguyên, đảm bảo môi trường sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã có mặt tại mỏ đất của Công ty Hoàng Sơn tại xóm Hang Rơi, xã Phúc Thuận, TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Tuyến đường dân sinh của xóm Hang Rơi, dài gần 1km đất đai rơi vãi đầy đường, bụi bay mù mịt bởi từng đoàn xe Ben hạng nặng nối đuôi nhau chở đất cứ chạy ầm ầm, không được che đậy cẩn thận, đường xá hư hỏng nghiêm trọng, ô nhiễm môi trường nhưng không bị kiểm tra xử lý, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thái Nguyên nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động từ khai thác tài nguyên đất

Xe chở đất từ mỏ đất ra không che chắn làm ảnh hưởng đến các hộ dân sinh sống tại đây.

 

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông PV đã có cuộc tiếp xúc với bà Nguyễn Thị H., đang sinh sống trên địa bàn xóm Hang Rơi này cho biết: “Có xe chạy từ từ thì đỡ, còn có xe chạy nhanh thì bụi không tài nào chịu được, hơn mấy tháng nay gia đình tôi không tài nào ăn ngủ được. Nhà tôi lại ở gần đường, cứ phải kéo vòi nước ra tưới thường xuyên mới đỡ bụi”.

Hàng ngày, dân hứng bụi, đường xá nứt nẻ, nguy cơ mất an toàn giao thông do những đoàn xe này ngày đêm cứ hoành hành. Trước sự bức xúc của dư luận, PV đã gặp ông Đỗ Hoàng Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận và được biết: “Trước khi thi công về phía địa phương chúng tôi cũng đã có ý kiến đề nghị doanh nghiệp đảm bảo môi trường khi chở đất qua đoạn đường này phải tưới nước thường xuyên không để bụi phát tán nhưng doanh nghiệp lại không thực hiện việc này, chúng tôi sẽ vào cuộc ngay. Xin cám ơn các anh đã phản ánh kịp thời với chúng tôi. Còn những xe không được che chắn làm đất rơi vãi, chúng tôi sẽ kiến nghị lên Công an TP. Sông Công để kịp thời xử lý".

Thái Nguyên nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động từ khai thác tài nguyên đất

Ảnh 3 : Xe cơi nới thành thùng chở đất chạy với tốc độ nhanh gây bụi gây ô nhiễm Môi trường (ngày 18/7/2022)

 

Để nắm rõ thực trạng trên, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp trong công tác bảo vệ môi trường cũng như góp phần nâng cao công tác quản lý ở địa phương, phóng viên Tạp chí Sức khỏe và Môi trường đã thực địa nhiều ngày tại khu vực gần xóm Hang Rơi, xã Phúc Thuận và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn chính xác.

Trên thực địa cho thấy, xe tải cỡ lớn chở đất có dấu hiệu quá tải từ đồi Trạng Sơn không được che bạt cẩn thận vẫn bon bon chạy trên đường, đất rơi vãi xuống đường vô cùng nguy hiểm và gây mất vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Con đường xe đi qua bị cày vỡ nát, lún 2 bên đường, tạo thành rãnh rõ rệt.

Thái Nguyên nguy cơ ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động từ khai thác tài nguyên đất

 từng đoàn xe quá khổ quá tải nối đuôi nhau chở đất vào dự án

 

Trước tình trạng khai thác đất trái phép, gây thất thoát tài nguyên quốc gia, ô nhiễm môi trường, làm hỏng đường đi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước, nguy cơ mất an toàn giao thông, người dân xóm Hang Rơi, xã Phúc Thuận đã nhiều lần có ý kiến với lãnh đạo xã nhưng chưa được khắc phục.

Trước sự ô nhiễm môi trường, cũng như có tại tuyển đường vào xóm Hang Rơi này. Chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan liên quan sớm vào cuộc, để trả lại môi trường không bị ô nhiễm và lập lại trật tự an toàn giao thông cho người dân nơi đây.

Tạp chí Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Doãn Lương - Đình Quý


 

 

 

Gửi bình luận của bạn