Thái Thụy (Thái Bình): “Mùi hôi thối là không thể tránh khỏi…”

  • MÔI TRƯỜNG
  • 22:05 20/05/2019

SK&MT - Vừa qua, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường có bài phản ánh liên quan đến việc trang trại lợn của hộ gia đình ông bà Khang Mai tại thôn Thùy Dương, xã Thái Hòa, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình xây dựng sát khu dân cư, không che chắn, thường xuyên có mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân khu vực…

Ngay sau đó, ông Vũ Thanh Vân – Bí thư Huyện ủy huyện Thái Thụy mời PV đi khảo sát thực địa, làm việc trực tiếp với lãnh đạo các ban ngành liên quan đến vấn đề này.

Buổi làm việc có sự tham gia của Bí thư huyện Thái Thụy, Phó Chủ tịch phụ trách Môi trường cùng với lãnh đạo xã Thái Hòa.

Qua trao đổi nội dung với các bên liên quan, ông Phạm Đình Di (Bí thư xã Thái Hòa) cho biết: “Trước đây có xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường và chúng tôi đã có biện pháp yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả. Sau đó, nhà anh chị Khang Mai đã có những hành động thiết thực…

Việc chăn nuôi với quy mô 100 con lợn nên việc có mùi hôi thối là không thể tránh khỏi. Chúng tôi cũng thường xuyên yêu cầu đơn vị này phải thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, che chắn, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như không làm ảnh hưởng đến người dân xung quanh…”

Thái Thụy (Thái Bình): “Mùi hôi thối là không thể tránh khỏi…”

Trang trại chăn nuôi lợn nằm sát khu dân cư?

Tuy nói là vậy, nhưng phía các cơ quan chức năng cũng không cung cấp được cho PV các nội dung cam kết, các văn bản yêu cầu bảo vệ môi trường hay các biên bản xử lý, theo dõi  liên quan đến trường hợp này.

Theo quy định, trang trại chăn nuôi lợn ngoài việc phải đảm bảo về hạ tầng chuồng trại, hệ thống xử lý nước thải còn phải thực hiện chương trình giám sát chất lượng nước thải và không khí xung quanh định kỳ 3-6 tháng/lần.

Với vai trò, trách nhiệm của địa phương, UBND xã Thái Hòa có biết, tuyên truyền, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi vấn đề này hay không ?

Phản ứng của ông Bí thư huyện ủy

Ông Vũ Thanh Vân – Bí thư huyện khẳng định: “Sau khi nghe ý kiến giữa các bên, thì không có chuyện như bài báo đã phản ánh, phản ánh như thế là sai và tôi sẽ có ý kiến lên cụ thể...”

Trong khi khẳng định nội dung bài báo phản ánh về việc hộ chăn nuôi này gây ô nhiễm là sai, ông Vân chưa hề cung cấp được cho PV hồ sơ môi trường đã được xác nhận, phê duyệt (bao gồm đánh giá tác động môi trường, cam kết và đề án, kế hoạch bảo vệ môi trường) của cơ sở này.

Sau buổi làm việc với cơ quan chức năng huyện Thái Thụy, PV được trực tiếp đi theo lãnh đạo các cơ quan này đến “mục sở thị” tại hộ chăn nuôi nhà ông bà Khang Mai. Lạ kỳ thay, mọi thứ đều “sạch sẽ, tinh tươm” hơn rất nhiều so với lần PV ghi nhận hiện trạng theo phản ánh của người dân ?!

Trong một diễn biến khác, khi PV có hỏi về việc trang trại lợn này xây dựng có cách xa khu dân cư không, bí thư xã Thái Hòa cho biết: Trang trại lợn này ở phía giáp cánh đồng, cách khu dân cư phải trên 50 mét, nhưng mà tập trung là 50 - 70 mét (nằm ngoài cánh đồng).

Thái Thụy (Thái Bình): “Mùi hôi thối là không thể tránh khỏi…”

Trang trại chăn nuôi lợn nằm sát khu dân cư?

Nhưng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học do Bộ NNPT và NT ban hành năm 2010 có quy định; Khoảng cách từ trang trại đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người,... tối thiểu 100m….

Vậy, phản ánh của người dân hay phản hồi của UBND huyện Thái Thụy là chính xác?

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc…

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn