Thanh Hóa: Cần giải pháp xử lý dứt điểm nhà hàng trái phép ven biển Sầm Sơn

  • MÔI TRƯỜNG
  • 22:07 25/03/2023

(SK&MT) - Ven biển xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang tồn tại công trình trái phép gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa”. Dù chính quyền địa phương đã kiểm tra và yêu cầu tháo dỡ nhưng sai phạm vẫn còn tồn tại, gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và cảnh quan du lịch biển.

Thực hiện Chuyên đề: “Ảnh hưởng đến môi trường trọng hoạt động kinh doanh nhà hàng trái phép tại xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn”. Phóng viên đã ghi nhận ý kiến của người dân địa phương về một công trình xây dựng trái phép tồn tại nhiều năm sát bờ biển, gây những hệ lụy không nhỏ đến môi trường.

Thanh Hóa: Cần giải pháp xử lý dứt điểm nhà hàng trái phép ven biển Sầm Sơn

 Công trình nhà hàng trái phép Tình Hoa nằm ven biển TP. Sầm Sơn, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

 

Một người dân thôn Thủ Phú, xã Quảng Đại chia sẻ: Công trình nhà hàng Tình Hoa là của hộ ông Thừa Văn Tình. Để xây dựng nhà hàng ông Tình đã tự ý lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đất lâm nghiệp. Trong khi TP. Sầm Sơn đang phát triển du lịch biển, thu hút đông đảo khát du lịch nhưng lại để một nhà hàng hoạt động như vậy, rất gây mất quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường từ rác thải phát sinh.

Được biết, năm 2020 UBND xã Quảng Đại đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản và đi tới thống nhất cam kết thời gian tháo dỡ, di dời nhà hàng của hộ ông Thừa Văn Tình (Hoa) tại thôn Thủ Phú. Theo nội dung biên bản làm việc, hộ gia đình ông Thừa Văn Tình cam kết và đề nghị UBND xã Quảng Đại, UBND TP Sầm Sơn để hộ gia đình buôn bán kinh doanh đến năm 2022, sau đó sẽ tự tháo dỡ, di dời trả lại mặt bằng đất bờ biển.

UBND xã Quảng Đại sau đó thống nhất và kết luận: Yêu cầu ông Thừa Văn Tình sớm di dời, trả lại hiện trạng khu đất. Giao cho Công chức Địa chính, Trưởng thôn Thủ Phú thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tháo dỡ, di dời trả lại mặt bằng theo nội dung ông Thừa Văn Tình cam kết.

Thanh Hóa: Cần giải pháp xử lý dứt điểm nhà hàng trái phép ven biển Sầm Sơn

Cơ quan chức năng cần có biện pháp để sớm di dời công trình, để trả cảnh quan du lịch biển

Trao đổi với phóng viên Sức khỏe và Môi trường, ông Trần Hữu Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại cho biết: Công trình nhà hàng của hộ ông Thừa Văn Tình xây dựng trên đất lâm nghiệp, đất ven biển và không được cơ quan nào cho thuê đất, cấp phép xây dựng. Năm 2020, UBND xã Quảng Đại đã thực hiện kiểm tra, làm việc với chủ hộ và yêu cầu sớm di dời công trình này ra khỏi khu vực bờ biển trong năm 2022.

Giải thích về việc vì sao vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm trên, ông Thành phân trần thêm: Đúng là gia đình ông Tình có cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ, di dời nhà hàng về xã Quảng Hải, trả lại mặt bằng bờ biển trong năm 2022, nhưng do hộ do đình chưa hoàn thiện thủ tục đất đai tại khu vực mới nên vị trí nhà hàng nói trên vẫn tồn tại. Trong vài ngày nữa, chúng tôi sẽ có thông báo và đề nghị chủ hộ tự giác di dời đúng như cam kết.

Để tạo cảnh quan môi trường biển, tránh việc gây ô nhiễm môi trường, đề nghị UBND TP. Sầm Sơn sớm kiểm tra, có biện pháp cần thiết để nhanh chóng di dời, tháo dỡ nhà hàng Tình Hoa.

VĂN DUY


 

 

 

Gửi bình luận của bạn