Thanh Hóa: Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/03/2019

SK&MT - Nhiều năm qua hoạt động tập kết, sản xuất, vận chuyển than của Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa đã gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe và việc trồng trọt cây hoa màu của người dân tại thôn Tào Trụ, xã Hoằng Lý, TP.Thanh Hóa.

Cánh đồng bãi bồi phù sa màu mỡ của thôn Tào Trụ, xã Hoằng Lý nằm bên bờ sông Mã bao đời nay được người dân dùng làm đất canh tác để trồng một số loại cây hoa màu như: ngô, lạc, đỗ, rau mầu. Cánh đồng trên cũng trở thành một trong những nguồn thu nhập chính của người dân thôn Tào Trụ. Nhưng bỗng một ngày Công ty Kinh doanh Thanh Thanh Hóa (sau đây sẽ gọi là Cty Than Thanh Hóa) được cấp phép hoạt động ngay tại bãi bồi ven sông đã làm ảnh hưởng đến việc sản xuất hoa màu của người dân. Việc tập kết, sản xuất, vận chuyển than đã gây ra tình trang ô nhiễm môi trường về bụi than.

Thanh Hóa: Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường

 Nhiều năm qua hoạt động tập kết, sản xuất, vận chuyển than của Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa đã gây ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe và việc trồng trọt cây hoa màu của người nông dân tại thôn Tào Trụ, xã Hoằng Lý, TP.Thanh Hóa.

Vào những ngày nắng nóng, mùa khô bụi than đã bay vào không khí bao trùm lên cả cánh đồng, bụi than phủ kín cả lá cây. Bác Nguyễn Văn H (xin được giấu tên) nhà có một mảnh vườn bên cạnh Cty Than Thanh Hóa bức xúc cho biết: “Mảnh đất này do cha ông chúng tôi khai phá, chúng tôi đến ở trước, mãi sau Cty than kia mới đến. Khi Cty than đến đã gây ra tình trạng ô nhiễm bụi than đen kịt bao trùm lên thân cây, lá cây hoa mầu, làm cho cây không có được ánh sáng nên chậm phát triển”.

“Nhà tôi có trồng một đám rau, nhiều khi đến vụ thu hoạch rồi mà bụi than cứ bám trên lá một mầu đen xì trông rất xấu, đem rau ra chợ bán chả ai mua, nếu may mắn gặp mưa lớp bụi đen trôi đi trông rau còn đẹp mắt, nếu không tôi lại phải mang rau xuống sông để rửa” – bác Nguyễn Văn H cho hay.

Thanh Hóa: Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường

 Vào những ngày nắng nóng, khô hạn Cty Than đã gây ra tình trạng ô nhiễm bụi than cho cả một vùng đồng ruộng hoa màu của người dân.

Bà Phạm Thị M cho biết: “Vào những ngày nắng nóng, mùa khô mỗi khi gặp gió lùa than sẽ bay lên trông như một đám mây than “quỷ quái”, mỗi khi gặp phải đám “mây than” chúng tôi lại phải chạy thật nhanh để tránh nếu không sẽ hít phải, cả người đen như một cục than và nếu không may hít phải bụi than chúng tôi sẽ ho suốt ngày”.

Đem những bức xúc của người dân trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch UBND xã Hoằng Lý, TP Thanh Hóa. Ông Hùng cho rằng: “Việc kinh doanh, khai thác than để gây ra bụi bặm là điều khó tránh khỏi. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở Cty trong việc bảo vệ môi trường, bảo đảm xe chở không quá khổ quá tải, không để than rơi vãi ra đường và yêu cầu phía Cty tưới nước thường xuyên cho đường giao thông”.

Thanh Hóa: Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường

Công ty Kinh doanh Than Thanh Hóa phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường trong quá trình tập kết, sản xuất, vận chuyển than.

Ông Lê Trọng Giang – Trưởng Phòng Tài nguyên&Môi trường, TP Thanh Hóa cho biết: Chúng tôi đã cùng các cơ quan ban nghành tiến hành nhắc nhở, xử lý, lập biên bản Cty Than Thanh Hóa. Nếu Cty Than Thanh Hóa tiếp tục vi phạm những quy định trong việc bảo vệ môi trường chúng tôi sẽ có những biện pháp để xử lý triệt để.

Sức khỏe và Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Sông Lô

Gửi bình luận của bạn